Nhà sản xuất phim kiện diễn viên hay chiêu quảng bá gây sốc?

(PLO) -Mới đây, nhà sản xuất phim “Mặt nạ máu” - Saiga Film đã thông tin cho báo chí về việc sẽ khởi kiện nữ diễn viên Tina Tình vì có những phát ngôn sai lệch, gây ảnh hưởng uy tín của đoàn làm phim. Trước đó, phát ngôn trước báo chí, Tina Tình đã cho rằng đoàn làm phim “xử ép” cô, cắt vai diễn, gây ảnh hưởng tới chất lượng bộ phim và nhiều thông tin “động trời” khác xoay quanh bộ phim.
Nhà sản xuất phim kiện diễn viên hay chiêu quảng bá gây sốc? Hình minh họa

Khởi kiện vì bị bôi nhọ

Ngay ngày đầu công chiếu bộ phim “Mặt nạ máu”, Tina Tình lập tức đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình những bức xúc về bộ phim này. Theo Tina Tình, bộ phim khiến cô cảm thấy “xấu hổ”, vì bản thân Tina Tình là đồng tác giả kịch bản nhưng cuối cùng “đứa con tinh thần” được ra đời không hoàn hảo, thậm chí chất lượng quá tệ. 

Ngay sau đó, nữ diễn viên cũng đã tổ chức họp báo, chia sẻ thông tin với báo chí rằng cô bị xử ép, đoàn làm phim đã cắt 90%  những cảnh quay có mặt Tina Tình, khiến bộ phim bị rời rạc, đứt mạch. Theo Tina Tình, đây là một vai diễn thuộc tuyến trung tâm, khá quan trọng trong mạch phim, nhà sản xuất vì lý do cá nhân không những cắt cảnh mà không hề thông báo với Tina Tình, đến khi phim ra rạp cô mới được biết.

Trong buổi họp báo, Tina Tình cũng bày tỏ những bức xúc của mình khi bị nữ diễn viên đóng chung bộ phim là Dương Cẩm Linh chèn ép. Ngoài ra, Tina Tình còn chia sẻ, mấy ngày nay, sau khi Tina Tình lên tiếng, cô đã nhận nhiều tin nhắn đe dọa sẽ móc mắt, sẽ gây hại đến gia đình cô.

Ngày 26/6, nhà sản xuất “Mặt nạ máu” đã thông tin đến báo chí, trong đó cho biết những phát ngôn của Tina Tình là hoàn toàn sai sự thật.  Sự chỉnh sửa kịch bản đều có sự đồng thuận của Tina Tình từ đầu đến cuối và 95% bộ phim được thực hiện theo kịch bản chứ không phải tự ý chỉnh sửa, thay đổi.

Về việc cắt vai, đạo diễn Đỗ Thành An cho biết: “Trong 23 phân đoạn vai Bà Thu do Tinna Tình đóng chúng tôi đã quay hết toàn bộ, sau khi về dựng chúng tôi quyết định bỏ 2 phân đoạn vì mạch phim dựng vào không đạt yêu cầu phát triển câu chuyện. Ngoài ra chúng tôi cũng cắt bỏ 6 phân đoạn liên quan đến các vai diễn khác  trong đó có những phân đoạn NSUT Hoài Linh diễn chính.

Đối vai Bà Thu do Tinna Tình đóng mức độ cắt 2/23 phân đoạn là  chưa tới 10% chứ không phải 90% như Tinna Tình nói,  mà cả hai phân đoạn đó đều có hai diễn viên Dương Cẩm Lynh và Tinna Tình đóng chung”.

Nhà sản xuất phim còn cho rằng, việc Tina Tình chê bộ phim xuất phát từ hiềm khích cá nhân, ngoài ra việc cô công bố thông tin bị nhắn tin đe dọa là mang ý ám chỉ, gây ảnh hưởng uy tín đoàn làm phim.

Tina Tình liệu có “rắc rối” với pháp luật?

Theo Luật sư Tô Việt Yên - Đoàn LS TP.HCM, nếu đoàn làm phim hoàn toàn có căn cứ để chứng minh Tina Tình có hành vi xuyên tạc, bôi nhọ ê kíp làm phim, có thể khởi kiện Tina Tình hành vi vu khống theo Khoản 1 Điều 122 Bộ luật Hình sự về Tội vu khống:

“Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm..”. 

Tội vu khống được biểu hiện ở những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật. Bịa đặt là hư cấu những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều biết rõ là bịa đặt, vu oan cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó.

Hành vi vu khống có thể thực hiện thông qua các hình thức như truyền miệng, viết bài, gửi đơn, thư tố giác, thư nặc danh... 

Ngoài ra, Ls Tô Việt Yên cho biết, nếu không đủ căn cứ hoặc dấu hiệu pháp lý để xử lý hình sự thì có thể khởi kiện ra Tòa án buộc phải đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác theo Ðiều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định.

Do đó khi xác định có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cá nhân cho rằng mình bị xúc phạm cần thu thập chứng cứ, lưu giữ hình ảnh, tài liệu, nhờ người làm chứng về việc mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm để làm căn cứ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp cụ thể này, đoàn làm phim muốn chứng minh phát ngôn của Tina Tình sai sự thật thì có thể căn cứ vào hợp đồng, thỏa thuận của các bên với thực tế khách quan. Tuy nhiên, Ls Tô Việt Yên cũng nhấn mạnh, kiện tụng là điều bất đắc dĩ và người khởi kiện cần phân biệt phê bình, góp ý và xúc phạm.

Hiện nhà sản xuất đang rất cương quyết trong động thái đáp trả những phát ngôn của Tina Tình, tuy nhiên, sự việc còn chưa ngã ngũ. Theo những người có kinh nghiệm trong giới, thì sự việc cũng có thể sẽ tiếp tục chìm xuồng hoặc “tự thỏa thuận” như các sự việc trước đây.

Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, với việc PR rầm rộ của bộ phim, không ngoài trường hợp đây lại là một chiêu quảng bá gây sốc.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.
Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ
(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…
Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376