Nhà sản xuất phim kiện diễn viên hay chiêu quảng bá gây sốc?

(PLO) -Mới đây, nhà sản xuất phim “Mặt nạ máu” - Saiga Film đã thông tin cho báo chí về việc sẽ khởi kiện nữ diễn viên Tina Tình vì có những phát ngôn sai lệch, gây ảnh hưởng uy tín của đoàn làm phim. Trước đó, phát ngôn trước báo chí, Tina Tình đã cho rằng đoàn làm phim “xử ép” cô, cắt vai diễn, gây ảnh hưởng tới chất lượng bộ phim và nhiều thông tin “động trời” khác xoay quanh bộ phim.
Nhà sản xuất phim kiện diễn viên hay chiêu quảng bá gây sốc? Hình minh họa

Khởi kiện vì bị bôi nhọ

Ngay ngày đầu công chiếu bộ phim “Mặt nạ máu”, Tina Tình lập tức đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình những bức xúc về bộ phim này. Theo Tina Tình, bộ phim khiến cô cảm thấy “xấu hổ”, vì bản thân Tina Tình là đồng tác giả kịch bản nhưng cuối cùng “đứa con tinh thần” được ra đời không hoàn hảo, thậm chí chất lượng quá tệ. 

Ngay sau đó, nữ diễn viên cũng đã tổ chức họp báo, chia sẻ thông tin với báo chí rằng cô bị xử ép, đoàn làm phim đã cắt 90%  những cảnh quay có mặt Tina Tình, khiến bộ phim bị rời rạc, đứt mạch. Theo Tina Tình, đây là một vai diễn thuộc tuyến trung tâm, khá quan trọng trong mạch phim, nhà sản xuất vì lý do cá nhân không những cắt cảnh mà không hề thông báo với Tina Tình, đến khi phim ra rạp cô mới được biết.

Trong buổi họp báo, Tina Tình cũng bày tỏ những bức xúc của mình khi bị nữ diễn viên đóng chung bộ phim là Dương Cẩm Linh chèn ép. Ngoài ra, Tina Tình còn chia sẻ, mấy ngày nay, sau khi Tina Tình lên tiếng, cô đã nhận nhiều tin nhắn đe dọa sẽ móc mắt, sẽ gây hại đến gia đình cô.

Ngày 26/6, nhà sản xuất “Mặt nạ máu” đã thông tin đến báo chí, trong đó cho biết những phát ngôn của Tina Tình là hoàn toàn sai sự thật.  Sự chỉnh sửa kịch bản đều có sự đồng thuận của Tina Tình từ đầu đến cuối và 95% bộ phim được thực hiện theo kịch bản chứ không phải tự ý chỉnh sửa, thay đổi.

Về việc cắt vai, đạo diễn Đỗ Thành An cho biết: “Trong 23 phân đoạn vai Bà Thu do Tinna Tình đóng chúng tôi đã quay hết toàn bộ, sau khi về dựng chúng tôi quyết định bỏ 2 phân đoạn vì mạch phim dựng vào không đạt yêu cầu phát triển câu chuyện. Ngoài ra chúng tôi cũng cắt bỏ 6 phân đoạn liên quan đến các vai diễn khác  trong đó có những phân đoạn NSUT Hoài Linh diễn chính.

Đối vai Bà Thu do Tinna Tình đóng mức độ cắt 2/23 phân đoạn là  chưa tới 10% chứ không phải 90% như Tinna Tình nói,  mà cả hai phân đoạn đó đều có hai diễn viên Dương Cẩm Lynh và Tinna Tình đóng chung”.

Nhà sản xuất phim còn cho rằng, việc Tina Tình chê bộ phim xuất phát từ hiềm khích cá nhân, ngoài ra việc cô công bố thông tin bị nhắn tin đe dọa là mang ý ám chỉ, gây ảnh hưởng uy tín đoàn làm phim.

Tina Tình liệu có “rắc rối” với pháp luật?

Theo Luật sư Tô Việt Yên - Đoàn LS TP.HCM, nếu đoàn làm phim hoàn toàn có căn cứ để chứng minh Tina Tình có hành vi xuyên tạc, bôi nhọ ê kíp làm phim, có thể khởi kiện Tina Tình hành vi vu khống theo Khoản 1 Điều 122 Bộ luật Hình sự về Tội vu khống:

“Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm..”. 

Tội vu khống được biểu hiện ở những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật. Bịa đặt là hư cấu những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều biết rõ là bịa đặt, vu oan cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó.

Hành vi vu khống có thể thực hiện thông qua các hình thức như truyền miệng, viết bài, gửi đơn, thư tố giác, thư nặc danh... 

Ngoài ra, Ls Tô Việt Yên cho biết, nếu không đủ căn cứ hoặc dấu hiệu pháp lý để xử lý hình sự thì có thể khởi kiện ra Tòa án buộc phải đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác theo Ðiều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định.

Do đó khi xác định có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cá nhân cho rằng mình bị xúc phạm cần thu thập chứng cứ, lưu giữ hình ảnh, tài liệu, nhờ người làm chứng về việc mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm để làm căn cứ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp cụ thể này, đoàn làm phim muốn chứng minh phát ngôn của Tina Tình sai sự thật thì có thể căn cứ vào hợp đồng, thỏa thuận của các bên với thực tế khách quan. Tuy nhiên, Ls Tô Việt Yên cũng nhấn mạnh, kiện tụng là điều bất đắc dĩ và người khởi kiện cần phân biệt phê bình, góp ý và xúc phạm.

Hiện nhà sản xuất đang rất cương quyết trong động thái đáp trả những phát ngôn của Tina Tình, tuy nhiên, sự việc còn chưa ngã ngũ. Theo những người có kinh nghiệm trong giới, thì sự việc cũng có thể sẽ tiếp tục chìm xuồng hoặc “tự thỏa thuận” như các sự việc trước đây.

Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, với việc PR rầm rộ của bộ phim, không ngoài trường hợp đây lại là một chiêu quảng bá gây sốc.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬