Người đẹp đi thi nhan sắc quốc tế “chui”: Quy định quá “siết”, mất cơ hội cho nhan sắc Việt?

(PLO) - Câu chuyện người đẹp Nguyễn Thị Thành tham gia cuộc thi nhan sắc “chui”, dù bị ngăn cấm vẫn tỏ thái độ “không quan tâm” đã khiến dư luận một lần nữa dậy sóng. 
Người đẹp đi thi nhan sắc quốc tế “chui”: Quy định quá “siết”, mất cơ hội cho nhan sắc Việt? Nguyễn Thị Thành bị Cục Nghệ thuật biểu diễn phạt vì chưa được cấp phép vẫn đến Ai Cập tham gia cuộc thi Hoa hậu Môi trường Quốc tế

Có vẻ như những lệnh cấm, lệnh phát từ cơ quan quản lý thời gian qua vẫn không ngăn chặn được làn sóng những người đẹp xuất ngoại tìm danh hiệu quốc tế bất chấp có được cấp phép hay không.

Bị phạt liên tục, vẫn “cố đấm ăn xôi”

Trước đó, khi biết thông tin Nguyễn Thị Thành bay đến Ai Cập để tham gia cuộc thi Miss Eco International 2017 (Hoa hậu Môi trường Quốc tế), Cục Nghệ thuật biểu diễn đã ban hành văn bản triệu tập Nguyễn Thị Thành vì lý do đi tự ý tham gia cuộc thi quốc tế khi chưa được cấp phép, đồng thời Cục cũng có văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch ngăn chặn hành vi của Nguyễn Thị Thành vì đây là “hành vi trái pháp luật”.

Tuy nhiên, khi văn bản được ban hành, Nguyễn Thị Thành đã có mặt ở Ai Cập, và không nhận được văn bản liên quan, tất nhiên cũng không có mặt tại buổi triệu tập. Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho biết sẽ có động thái “cấm cửa” các hoạt động của Nguyễn Thị Thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bởi Nguyễn Thị Thành xuất phát điểm đã là thí sinh giả mạo hồ sơ, loại khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, bị tước danh hiệu Á khôi 1 tại cuộc thi Hoa khôi Du lịch 2017 vì vi phạm quy chế do thẩm mỹ răng, không có tư cách để tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế, lại bất chấp việc chưa được cấp phép để tham gia.

Về phía ê kíp của Nguyễn Thị Thành cho biết, cô đến với cuộc thi với tư cách thí sinh khách mời của Ban tổ chức, được sự đồng ý của Ban tổ chức cuộc thi tham gia như một thí sinh tự do, không phải là thí sinh đại diện Việt Nam, không cần có danh hiệu cuộc thi nhan sắc nào trong nước. Tuy nhiên, theo quy định, bất cứ thí sinh nào tham gia thi nhan sắc quốc tế đều phải được cấp phép. Có lẽ, Nguyễn Thị Thành và ê kíp của cô hoặc không nắm vững quy định, hoặc cố tình “lờ” quy định để cố công tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế để “cầu may” một giải thưởng sau những thất bại trong nước?

Thực tế, Nguyễn Thị Thành chỉ là một trong danh sách rất nhiều thí sinh tự ý tham gia các cuộc thi nhan sắc quốc tế mà không hoặc chưa được cấp phép. Trước đó, Mai Ngô tự ý tham dự cuộc thi Asia’s Next Top Model, sau nhiều lần bị đơn vị quản lý triệu tập mà không đến, đã bị phạt 22 triệu đồng và cấm biểu diễn một thời gian; người đẹp Oanh Yến tự ý sang Philippines tham dự và giành ngôi vị Hoa hậu tại cuộc thi “Hoa hậu Thế giới toàn 

cầu 2015”, bị phạt 30 triệu nhưng không chấp hành án phạt, cũng bị cấm biểu diễn; danh sách này còn rất nhiều người như Lâm Thùy Anh tham gia “chui” Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu tại Hàn Quốc; Cao Thùy Linh (Hoa hậu Quốc tế tại Thái Lan); Diệu Linh (Hoa hậu Du lịch Quốc tế ở Malaysia)… Tất cả những người đẹp đi thi “chui”, sau đó đều nhận các án phạt tiền hoặc cấm biểu diễn, nhưng dường như các án phạt này đều không thể ngăn cấm những cuộc “liều mình” đi thi quốc tế của các người đẹp.

Cấm thế nào để không mất cơ hội?

Về quy định cấp phép thi nhan sắc quốc tế, thời gian qua đã gây không ít tranh cãi. Nhiều người cho rằng, các quy định cấp phép để người đẹp đi thi nhan sắc quốc tế quá “siết”, không phù hợp với xu hướng các cuộc thi nhan sắc quốc tế đang nở rộ thời gian qua. Một ví dụ, theo quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ, thì điều kiện đối với thí sinh được cấp phép tham dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế là đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước.

Có nghĩa là, chỉ top 3 thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi sắc đẹp quy mô toàn quốc mới đủ điều kiện để được cấp phép đại diện Việt Nam dự thi quốc tế. Quy định này sẽ ngăn cản rất nhiều thí sinh tiềm năng nhưng chưa có danh hiệu tại các cuộc thi trong nước tham gia thi quốc tế, dù với tư cách thí sinh tự do.

Trong khi đó, về tiêu chuẩn vẻ đẹp, tiêu chí chấm giải các cuộc thi trong nước lại có “độ vênh” nhất định với các cuộc thi quốc tế. Ví dụ như các cuộc thi nhan sắc trong nước hướng đến nét đẹp chuẩn truyền thống, các tiêu chí vừa đủ thì đa phần các cuộc thi nhan sắc quốc tế hướng đến nét đẹp hiện đại, phóng khoáng, vượt ngoài khuôn khổ, coi trọng cá tính đặc sắc và sự tự tin, bản lĩnh…

Cạnh đó, nhiều cuộc thi quốc tế đã cho phép thí sinh có tiểu phẫu, phẫu thuật thẩm mỹ đơn giản, trong khi đó, các cuộc thi nhan sắc trong nước vẫn còn rất “dị ứng” với vấn đề này. Chính “độ vênh” trong tiêu chí chấm giải này sẽ nảy sinh ra chuyện, có thí sinh không đoạt giải trong nước lại phù hợp với chuẩn của kì thi quốc tế và ngược lại, vì thế, chỉ cấp phép cho thí sinh có giải trong nước đi thi quốc tế sẽ vô hình trung tước mất cơ hội của nhiều thí sinh tiềm năng. Thực tế, đã không ít người đẹp có tiếng trong nước, nhận thư mời trực tiếp từ các cuộc thi quốc tế uy tín nhưng đành bỏ lỡ vì chưa có danh hiệu trong nước.

Hiện nay, các cuộc thi nhan sắc mang danh nghĩa quốc tế ngày một nhiều, trong đó có không ít cuộc thi “ao làng”, kém chất lượng, và cũng không ít thí sinh coi việc tham gia thi và “rinh” một vài cái giải về để dễ dàng bước chân vào showbiz, nâng cát xê. Việc cơ quan quản lý có quy định để “siết” thí sinh tham gia thi quốc tế nhằm tránh “loạn” danh hiệu quốc tế tại Việt Nam là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, quy định thế nào để hợp lý, thông thoáng, vừa khiến không “loạn cào cào”, mà các nhan sắc Việt có nhiều cơ hội hơn để đến với đấu trường quốc tế, thì cần một sự điều chỉnh quy định cho hợp tình, hợp lý, hợp xu thế… là điều cơ quan quản lý cần cân nhắc đến. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 
Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn
(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Kiên định con đường Xã hội chủ nghĩa

Kiên định con đường Xã hội chủ nghĩa
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết quan trọng: “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. Bài viết đặc biệt có ý nghĩa, được công bố nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5 tới đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376