Nghệ sĩ Minh Nhí “suýt” trở thành tài xế xe tải

Minh Nhí kể lại thuở nhỏ, ba má từng bắt anh theo nghề tài xế nhưng cơ duyên thế nào anh lại trở thành diễn viên hài. Nghệ sĩ này từng nhận được hai Giải Mai Vàng năm 1998 và 1999.
Nghệ sĩ Minh Nhí “suýt” trở thành tài xế xe tải NS Minh Nhí trong vai ông tư Rơm (vở "Cha vợ mê bóng đá")
Minh Nhí từng đoạt hai Giải Mai Vàng năm 1998 và 1999 nhờ hai vai diễn ông Tư Rơm, vở Cha vợ mê bóng đá – Nhà hát Hòa Bình và vai Chúa Chổm trong vở Vua trả nợ – Sân khấu kịch Sài Gòn.
“Hai vai diễn này mang đến cho tôi nhiều kỷ niệm, với giải thưởng danh giá do bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn. Tôi vui khi được bạn bè chúc mừng, buồn vì lãnh giải không có ba mẹ chứng kiến, mà giải thưởng này còn cao quý ở chỗ là do bạn đọc, khán giả trao tặng chứ không phải hội đồng nào cả” – Minh Nhí xúc động nhắc lại.
Nghệ sĩ này kể lại từ năm lớp 7, anh đã có khiếu văn nghệ, được bầu làm liên đội trưởng phụ trách văn thể mỹ của xã Tân Quy Tây (thị xã Sa Đéc - Đồng Tháp). Ngày đó, giải thưởng văn nghệ từ xã đến tỉnh, anh là người chiếm nhiều nhất.
Minh Nhí say mê vọng cổ, biết ca theo nhịp và thuộc lòng khá nhiều vở của thần tượng cố NSƯT Thanh Nga. Cha mẹ anh biết con trai mình say mê cái nghề bấp bênh nên ngăn cấm.
“Trong nhà, ngoài người anh thứ năm là cầu thủ Trương Văn Sáng từng khoác áo tiền vệ cho đội Giao thông vận tải thuộc Sở Công Nghiệp TP HCM, hai bà chị Sáu- Bảy của tôi đều thi đậu ngành Y, duy nhất có tôi bị má la: “Ráng học nghề tài xế của ba”. Tôi không hiểu cái nghề của ba đi tứ xứ giang hồ có gì vui mà má bắt tôi theo. Chiếc xe tải chở hàng của ba tôi hồi đó đã nuôi 8 anh em trong nhà, nhưng nếu tôi làm tài xế thì sao nhỉ? Chắc là khổ lắm!” – Minh Nhí chia sẻ.
Và để không phải “bị” làm tài xế, Minh Nhí bắt chước hai chị khăn gói từ Sa Đéc lên TP HCM thi vào ngành Y nhưng không đậu. Ngày xem kết quả biết rớt, anh buồn lang thang khắp phố, đi ngang đường Cống Quỳnh và thấy nhiều người xem tấm biển ghi ngày thi của một khóa đạo diễn sân khấu. 
Người đầu tiên Minh Nhí gặp ở ngôi Trường Nghệ thuật Sân khấu II là Nhà giáo ưu tú – đạo diễn Nguyễn Văn Phúc. Nghe nguyện vọng được theo nghiệp sân khấu, thầy Nguyễn Văn Phúc nhìn chầm chầm Minh Nhí và khuyên: “Tướng cậu không đủ tiêu chuẩn làm diễn viên đâu...có thi thì vào lớp đạo diễn”.
NS Minh Béo, Minh Nhí, NSƯT Út Bạch Lan và NSND Ngọc Giàu 
“Tôi đã liều đi thi và ngày đến xem kết quả rất hạnh phúc vì thấy có tên mình trong khóa 7 lớp đạo diễn cùng với: Trần Cảnh Đôn, Kim Loan, Minh Phượng, Phùng Nguyên, Phương Linh, Xuân Phước, Minh Hải, Phú Hải... Hóa ra không được nhất y, tôi chọn “nhì” nghệ thuật. Ngày tôi báo tin thi đậu trường Nghệ thuật Sân khấu 2 – nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, ba má tôi cười. Sau đó, ba tôi tần ngần nhìn má. 
Từ ngày đấy, ba má ủng hộ sự cố gắng của tôi để thoát khỏi cái nghề tài xế. Hai mùa Tết đoạt Giải Mai Vàng, tôi đã mong có ba má tôi chứng kiến, nhưng ba tôi đã ra đi, còn má bệnh tai biến nằm một chỗ, ngày lên sàn diễn nhận giải, tôi rất xúc động nhớ đến đấng sinh thành” – Minh Nhí tâm sự.
Nhận định về Mai Vàng 20 năm qua, Minh Nhí nói khoảng cách giữa thế hệ trước với lực lượng diễn viên trẻ đã không còn xa. Một số bạn chịu khó đầu tư cho vai diễn, bằng chứng danh sách đề cử năm nay có nhiều gương mặt mới, ở lĩnh vực hài và cả chính kịch, nhiều vai diễn đã tạo được ấn tượng đối với bạn đọc và khán giả.
NS Minh Nhí trong vở hài kịch châm biếm nạn bói toán, mê tín dị đoan 
Nghệ sĩ này cho biết anh tự thân lập nghiệp, lúc có chút tên tuổi muốn rước cha mẹ lên thành phố an dưỡng tuổi già. Nhưng tất cả đều không thành hiện thực.
“Lúc mới mua được ngôi nhà nhỏ, ba tôi qua đời. Lúc xây được cái nhà khá khang trang, má tôi nằm liệt giường vì tai biến mạch máu não. Ngày ba tôi mất, cả đám con giấu má. Hết dối ba đi Nha Trang, rồi lại gạt ba ra Hà Nội. Mỗi khi bước ra khỏi cái giường tre nơi má nằm, tôi bụm miệng khóc vì mình dối má. 10 năm má tôi nằm một chỗ, hai bà chị Sáu- Bảy thay nhau chăm sóc quên cả chuyện...lấy chồng. 
Bây giờ má tôi đã trăm tuổi, hai chị tóc điểm sương, có chị đi tu. Giờ tôi cũng bay đi, bay về giữa Việt Nam và Mỹ để thăm bà xã. Vẫn thương các chị tôi giờ xem việc chăm sóc các cháu – con của em út tôi là niềm vui. Tôi cảm ơn hai mùa tết mà tôi đã đoạt Giải Mai Vàng, hai kỷ niệm khó quên trong đời làm nghệ sĩ”.
NS Minh Nhí và NSƯT Ngọc Đáng trong vở "Bao Công vô lò gạch" - (NS Minh Nhí vai Quách Hải Thọ) 
Theo Thanh Hiệp / Người lao động
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An
(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Gửi trọn tình cảm, niềm tin vững chắc đối với Báo PLVN, cán bộ và công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) luôn mong muốn Báo PLVN tiếp tục phát huy thành tựu, năng động, sáng tạo hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ, Ngành, nhất là trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng; hoàn thiện thể chế, giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của người dân, doanh nghiệp…

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Báo PLVN từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Báo PLVN đã và đang từng ngày, từng giờ chuyển tải đến CBCS, BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới, đường lối, chủ trương của Đảng, đặc biệt là những kiến thức pháp luật thiết thực, bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật cho quần chúng nhân dân, giữ ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp
(PLVN) - Hiện trên địa bàn TP Cần Thơ có hơn 70 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đăng ký hoạt động, trong đó Cơ quan đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long (đóng tại Cần Thơ) được đánh giá là một trong những cơ quan báo chí có nhiều đóng góp cho hoạt động thông tin tuyên truyền của địa phương. 

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp được thành lập từ năm 1985 nhằm góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ cho công cuộc Đổi mới của đất nước, đến nay Báo PLVN đã không ngừng lớn mạnh, từng bước khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc, trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. 35 năm qua, Báo PLVN có đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền, cùng giới báo chí cả nước góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. 
Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

(PLVN) - Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, yêu cầu, nhiệm vụ tiếp tục xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân được đặt ra rất cấp bách. Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã nhấn mạnh: “Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị...”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬