Nghệ sĩ chưa hình thành phản xạ về bản quyền, vì sao?

(PLO) -Sự phát triển của công nghệ số đã khiến các ca sĩ trẻ Việt Nam dễ dàng tiếp cận hơn với khán giả cũng như đạt được lượng xem “trong mơ” khi phát hành album, MV. Tuy nhiên, cũng chính quá trình tương tác rộng ấy đã đem đến nhiều vấn đề mới cho nghệ sĩ, trong đó có thách thức về mặt bản quyền.
Nghệ sĩ chưa hình thành phản xạ về bản quyền, vì sao? MV trên 40 triệu view của Bảo Anh suýt bị xóa trên You Tube vì sử dụng nhạc nước ngoài, vi phạm tác quyền

Sơ sẩy bản quyền, mất tiền trăm triệu

Thời gian gần đây, bản quyển đã trở thành một vấn đề mang tính “được mất” đối với nghệ sĩ mà hai ví dụ rất rõ ràng là sự việc hai ca sĩ Noo Phước Thịnh và Bảo Anh lần lượt bị rắc rối với những MV triệu view, có khả năng hái ra tiền. Thời điểm bị You Tube gỡ bỏ, MV của Noo Phước Thịnh đã cán mốc 30 triệu view, con số nhiều ca sĩ mơ ước, và gần như đứng đầu về lượng view đạt được sau một thời gian ngắn so với các clip ca nhạc của Việt Nam, cao hơn nhiều clip âm nhạc “hot” trong khu vực.

Mất đi clip chục triệu view, đều là do ê kíp của Noo Phước Thịnh chủ quan về vấn đề bản quyền, vì trong MV có 2 đoạn nhạc nền lấy từ bài hát nước ngoài mà không xin phép. Kết quả của sự chủ quan này là tai tiếng dành cho ê kíp và sự mất công sức khi tất cả mọi thứ trở về con số không, phải chỉnh sửa và đăng tải lại MV từ đầu, chỉ khổ công fan hâm mộ của nam ca sĩ phải kêu gọi nhau thức đêm “cày view” để lấy ại những gì đã mất cho thần tượng. 

Tương tự, nữ ca sĩ Bảo Anh mới đây cũng gặp sự cố về bản quyền liên quan đến MV ca nhạc được phát hành trên You Tube. MV cổ trang “Sống xa anh chẳng dễ dàng” của Bảo Anh cán mốc “khủng” 40 triệu lượt xem trên You Tube, nhưng lại vẫn do sơ suất bản quyền, sử dụng hai ca khúc của nhà soạn nhạc phim Ivan Torrent trong MV mà không xin phép, dẫn đến nguy cơ bị kiện từ ê kip của nhà soạn nhạc, bị phạt với số tiền gần 270 triệu đồng Việt Nam và có khả năng bị khóa MV trên kênh You Tube. Trước tình huống này, Bảo Anh và ê kíp đã nhanh chóng tìm cách sửa sai như thêm lời cảm ơn dành cho nhà soạn nhạc bên dưới MV và liên hệ với ê kíp của ông Ivan Torrent nhằm xử lý sai phạm.

Cuối cùng, sau bao nỗ lực thương thảo, Bảo Anh đã được tác giả đồng ý cho phép sử dụng hai ca khúc trên cho MV với giá 100 triệu đồng tiền Việt. Một sơ suất nhỏ, hậu quả không nhỏ tí nào, nhưng rất may là MV chưa bị gỡ bỏ, âu đó cũng là bài học cho ê kíp của Bảo Anh và nhiều nghệ sĩ khác.

Thận trọng bản quyền là văn minh và tự bảo vệ mình

Showbiz còn không ít vụ vi phạm bản quyền một cách “hồn nhiên” với kết quả nặng thì gỡ bỏ làm lại, trở mặt không nhìn nhau, nhẹ thì xin lỗi, nhận lỗi như trường hợp MV “Anh thì không” của Mỹ Tâm “quên” xin phép người dịch phần lời bài hát là nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng, hay cuộc tranh cãi, thách thức của ca sĩ Tuấn Hưng và nhạc sĩ Duy Mạnh… Có thể thấy một điều, hầu hết các nghệ sĩ khi vi phạm bản quyền đều không biết là mình đang vi phạm, hoặc có biết nhưng chỉ nghĩ đơn giản là ca khúc nước ngòai không ai biết, hoặc “chỉ lấy một đoạn nhỏ, không sao”.

Nghệ sĩ và ê kíp của mình hoàn toàn không hình dung được những rắc rối có thể xảy đến vì những hành động “mượn” nhạc mà họ coi là nhỏ nhặt. Điều này cho thấy, nhiều người tham gia vào môi trường âm nhạc nhưng chưa thực sự có sự nhạy bén lẫn phản xạ cần thiết về bản quyền. Thời đại của công nghệ số, của thế giới phẳng, nhưng có những tư duy đơn giản vẫn luôn cho rằng, khi cần nhạc nền, cần minh họa cho một bài hát, chỉ cần lên mạng tải về một đoạn nhỏ ghép vào, không ai để ý đến (!).

Không chỉ về bản phối, đoạn nhạc nền hay phần lời bài hát, khi một MV, clip ca nhạc tung lên mạng, có rất nhiều yếu tố có thể vi phạm bản quyền dễ dàng chủ quan bỏ qua hoặc không hình dung hết. Như thương hiệu các loại vật dụng xuất hiện trong MV, hay diễn biến clip vô tình “đụng chạm” đến bản quyền một thương hiệu nào đó.

Đơn cử, trong MV đã bị khóa của Noo Phước Thịnh, ngoài hai bản nhạc nền vi phạm, còn có một chi tiết xuất hiện rất rõ nhãn hiệu xe siêu sang, tuy nhiên, vụ tai nạn liên quan đến chiếc xe này làm rất sơ sài, khác với những tính năng của xe trong thực tế, chính điều này cũng là một điểm “nhạy cảm” khiến MV của Noo Phước Thịnh càng bị đặt vấn đề về bản quyền hơn. Trong khi đó, chính sách của You Tube hiện ngày càng chặt chẽ, các công ty chuyên về bản quyền của họ rà soát rất kĩ, khó lòng vi phạm nào qua mặt được.

Mới đây nhất, nam diễn viên, ca sĩ Ngô Kiến Huy đã được đánh giá cao khi gửi MV sắp ra mắt của mình đến các chuyên gia trong ngành để rà soát, thẩm định xem có chi tiết nào vi phạm bản quyền không. Đây là một hành động thận trọng cần có của các nghệ sĩ đối với “đứa con âm nhạc” của mình. Bởi, thận trọng là không hề thừa, nó thể hiện tinh thần cầu thị, văn minh của nghệ sĩ về vấn đề bản quyền. Đó cũng là hành động hợp lý, tự bảo vệ mình, tránh hậu quả không hay sau này, cũng như để “đứa con tinh thần” của mình đến với khán giả mà không phải trải qua những rủi ro, vấp váp, tì vết không đáng có.

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài
(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?
(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa
(PLVN) - Hôm qua (27/1), tại Hội nghị tổng kết ngành Du lịch TP HCM năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP) cho biết, lượng du khách nội địa đến TP trong năm qua đạt gần 15,9 triệu lượt, giảm 51,5% so với năm 2019. Trong khi đó, khách quốc tế giảm đến 84,8%, chỉ còn hơn 1,3 triệu lượt. 

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa kết hợp cùng Tập đoàn Google giới thiệu dự án “Kỳ quan Việt Nam” quảng bá hình ảnh du lịch Việt thông qua kho bảo tàng trực tuyến Google Arts & Culture. Tuy vẫn có những nghi vấn về tính hiệu quả của dự án nhưng nhìn chung, quảng bá du lịch trực tuyến được ghi nhận sẽ là xu hướng du lịch Việt năm 2021. 
Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan

Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan

(PLVN) - Ngày 27/1, Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 kết thúc sau 1 tuần diễn ra tại Công viên Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Với chủ đề  “Sa Đéc - Phố và hoa”, sự kiện thu hút trên 200.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 10 tỷ đồng.

Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết

Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết
(PLVN) - Theo Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài sẽ là đầu mối lên danh sách những công dân có quốc tịch Việt Nam đang ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, phân loại theo thứ tự được ưu tiên và gửi về trong nước để trình các cơ quan liên quan đề nghị thu xếp máy bay Việt Nam sang đưa công dân về nước (công dân tự trả tiền vé máy bay) hoặc tư vấn lựa chọn chuyến bay thương mại thích hợp nếu có thể thu xếp được. 

Đảm bảo liêm chính tư pháp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Đảm bảo liêm chính tư pháp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh
(PLVN) - Hôm qua (27/1), Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phân tích so sánh các cơ chế đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại một số nước và bài học cho Việt Nam” trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng ở ASEAN”.

Phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
(PLVN) - Theo Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng 1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.  
Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng

(PLVN) - Ngày 27/1, Ban Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh công bố kế hoạch tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động” chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021).

Bản sắc du lịch

Bản sắc du lịch
(PLVN) - Với địa hình đường nhiều dốc cao, Đà Lạt là TP duy nhất cả nước chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của TP ngàn hoa, TP du lịch. Thế nên quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển tìm ý tưởng chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Sôi động thị trường hàng không nội địa

Sôi động thị trường hàng không nội địa
(PLVN) - Trong bối cảnh bay thương mại quốc tế đang “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì các đường bay trong nước trở nên nhộn nhịp. Nhiều hãng bay mở ra các đường bay mới để thu hút khách. Dịp Tết Nguyên đán 2021, nhiều hãng bay có lịch bay xuyên đêm.

Nông sản Việt lên ngôi dịp Tết

Nông sản Việt lên ngôi dịp Tết
(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp đặt đích danh các loại nông sản Việt xuất hiện trong giỏ quà tặng dịp Tết. Đó chính là nguyên nhân khiến cho một vài loại nông sản Việt “cháy hàng”.  
Kiểm soát, xử lý kịp thời vi phạm giao thông đường thủy

Kiểm soát, xử lý kịp thời vi phạm giao thông đường thủy

(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy dịp Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân năm 2021 và kiểm soát tải trọng phương tiện, phòng chống va trôi trên đường thủy nội địa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬