Nghệ sĩ Chí Tài và nỗi oan “sát gái”

(PLO) - Chí Tài giàu, nhưng có lẽ ít ai biết anh giàu đến độ nào vì anh rất kín tiếng. Chí Tài lại là người rất tiết kiệm, thậm chí có thể bị gọi là “thái quá” vì chẳng ăn chơi, se sua hàng hiệu, đi cà phê rất “ngại” trả tiền, ở căn hộ cho thuê trông chừng 50m2 giá 600 đô mỗi tháng. Bao nhiêu tiền Chí Tài đều chăm chỉ đưa cho vợ.  Đối với anh mà nói: “Nhất vợ, nhì giời”!
Nghệ sĩ Chí Tài  và nỗi oan “sát gái” Chí Tài bên bà xã Phương Loan

“Nhất vợ, nhì giời”

Chí Tài gặp bà xã Phương Loan của anh khi cả hai còn ở Việt Nam, khi đó Phương Loan đã có bạn trai. Lần đầu Phương Loan gặp Chí Tài, cô đã bị “hớp hồn”, tới nỗi quên luôn buổi hẹn hò xem phim với người bạn trai của mình lúc bấy giờ. Quen nhau 3 năm, Chí Tài bị gia đình bạn gái phản đối gay gắt nhưng chuyện tình của họ vẫn không thể chấm dứt.

Chuyện tình của nam danh hài và bà xã có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Anh kể, trong một lần chở Phương Loan đi ăn vào trời mưa, họ bị tai nạn khiến Phương Loan phải trải qua cơn thập tử nhất sinh. Bao nhiêu tiền bạc tích góp được trong thời gian đi hát, Chí Tài đổ vào mua thuốc kháng sinh cho người yêu. Còn thiếu, anh Tài bán cả quần áo, những món được ba mẹ gửi từ Mỹ về.

Tới năm 1981, Chí Tài và Phương Loan cùng nhau sang Mỹ và thành lập ban nhạc “Chí Tài Brothers” cùng với Chí Thiện, Quang Mỹ, Kiều Linh và Lê Huỳnh. Sau khi Chí Tài và Phương Loan kết hôn thì cả hai vẫn tiếp tục đi biểu diễn. Chí Tài hóm hỉnh: “Ngày đó bà ấy đi hát chỉ là để được ở gần mình thôi chứ không có ý định làm ca sĩ gì đâu”. Thế nên khi Chí Tài chuyển sang diễn hài thì bà xã anh cũng quyết định nghỉ hát, làm nhân viên ở một hãng điện tử để có nhiều thời gian chăm sóc cho chồng.

Tới đầu những năm 2000, Chí Tài nhận lời của Hoài Linh, anh trở về Việt Nam diễn hài trong Nhà hát kịch “Nụ Cười Mới”. Kể từ đây, Chí Tài chủ yếu diễn ở Việt Nam. Dù vợ chồng Chí Tài không có con cái, lại cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng Chí Tài – Phương Loan vẫn được xem là cặp đôi hạnh phúc nhất trong showbiz. Cả hai luôn yêu thương, tôn trọng và tin nhau. Nếu có ghen tuông, hờn dỗi cũng chỉ một vài ngày rồi thôi. Người này giải thích, người kia làm mặt giận cho… cuộc sống vợ chồng thêm “sắc màu”, thêm cung bậc tình cảm.

Điều Chí Tài yêu nhất ở bà xã chính là sự tâm lý, chiều chuộng mà bà xã dành cho anh trong cuộc sống thường ngày. Hồi ở Mỹ, anh ở với vợ và mẹ vợ, theo lời anh “sướng nhất là được vợ chăm, mỗi bận về Mỹ là tự tay vợ vào bếp nấu, mẹ vợ bưng cơm, vợ bóc cho từng miếng thịt gà, gỡ xương cá cho ăn”. Kể từ khi về Việt Nam, đi diễn thì thui thủi hộp cơm sẵn ở một góc, ăn cơm thì xương gà tự gặm, xương cá tự gỡ. “Nhiều khi tủi lắm em ơi”, Chí Tài than vãn.

Danh hài cho biết, mặc dù anh rất thương ba mình nhưng bản thân anh không bằng lòng với quan niệm, cách hành xử còn mang tính đàn ông phương Đông của ông. Quan niệm của Chí Tài hết sức rõ ràng: là đàn ông phải trân trọng, bình đẳng với phụ nữ, anh không phân biệt chồng là chúa, vợ là tôi. Khi nhìn thấy chồng đánh vợ thì anh bác bỏ ngay. Thậm chí nếu Chí Tài biết bạn mình có tính đánh đập vợ con thì không bao giờ anh chơi cùng. Chí Tài hài hước: “Khi giận vợ, tức thì quăng đồ và lựa đồ rẻ tiền mà quăng, quăng thì tránh quăng vào người vợ”.

Hồi còn trẻ, Chí Tài nóng tính và bốc đồng. Anh kể, có một lần gây lộn với vợ, bực quá, anh cầm cái điện thoại ném vào tường nhưng vẫn cảm thấy chưa bõ tức, anh mới tiện tay cầm cái ly trên bàn liệng xuống đất. Mặc dù anh không liệng vào chân vợ, nhưng một miếng thủy tinh từ đất văng vào chân vợ anh làm chảy máu. Tuy không nặng nhưng khi thấy vợ bị thương như vậy thì lúc đó bao nhiêu cái nóng giận nó tan biến hết. Sau lần “nhớ đời” ấy, anh không bao giờ quăng đồ. “Nếu giận quá thì bỏ đi hoặc quăng đồ chỗ khác, không quăng gần chỗ vợ”.

Chí Tài trong một vở diễn.

Đại gia “ngầm”? 

Bao nhiêu năm đi làm diễn viên hài, tiền diễn được bao nhiêu, Chí Tài tự thú anh đều gửi về cho vợ hết, chỉ để lại một ít tiêu cho mình nhưng mà hầu như anh cũng không bao giờ đụng tới.

Chí Tài nhận thấy rằng: “Nghệ sĩ kiếm tiền dễ nhưng tiêu tiền cũng bạt mạng. Nhiều người nghệ sĩ có tài, được tổ đãi dễ dàng sinh hư, đổ đốn ăn chơi nên khuynh gia bại sản, tổ nghiệp chẳng còn thương tới nỗi sống dặt dẹo qua ngày tháng”. Những gương ấy cứ ám ảnh anh mãi cho nên anh đâm sợ. Tiền bạc kiếm ra, Chí Tài luôn tiêu có tính toán và chừng mực, anh muốn dành dụm để dành, phòng lúc bất trắc hay về già chẳng còn đi diễn được nữa.

Tính tiết kiệm dần dần cũng khiến các đồng nghiệp trêu chọc là “ki bo” thái quá… bởi anh đi uống cà phê toàn người khác trả tiền, hàng hiệu cũng chẳng có, vào quán bar chỉ để chơi nhạc cho đỡ ghiền, đồ hiệu hay siêu xe cũng chẳng thấy anh khoe mẽ gì. Cho nên nếu hỏi trong làng giải trí, ai là người sống giản dị sau Hoài Linh thì có lẽ phải kể tới Chí Tài. 

Chí Tài sống theo nguyên tắc “sống vui, sống khỏe”. Vì căn bệnh mỡ máu hơn mười năm qua nên Chí Tài không ăn dầu mỡ, không ăn đồ ngọt, mê chơi thể thao, năng thực hành tiết kiệm, không chơi bời đàn đúm, khoản “gái gú” cũng chưa điều tiếng gì. Do đó, nhiều người ví, Chí Tài chẳng khác gì… thầy tu. Lại có người bảo anh sống khéo quá, tới độ người ta muốn bắt thóp anh cũng khó cho nên thi thoảng người ta bĩu môi bảo: “Cái thằng cha này sống giả quá”, hay “nhiều tiền mà thế cũng vứt”.

Tôi hỏi Chí Tài: “Người ta bảo nhìn mặt anh dê gái?”. Anh phân trần rằng, người ta thậm chí còn nói anh có “mèo” mà giấu nhưng thật sự anh chưa làm gì có lỗi với vợ hết. Từ nhỏ, anh đã quan điểm là không thích đa thê, nếu lập gia đình thì có một vợ, nhất định không có nhiều vợ. “Thật ra tôi cũng không phải thần thánh hay thiên thần, gặp phụ nữ đẹp mà không có cảm xúc, nhưng tôi chỉ ngắm và khen chứ không có ý chiếm đoạt. Tôi rất sợ làm lại từ đầu, sợ nghe bài hát “thà là bỏ đi hết ta làm lại từ đầu”… Nhờ suy nghĩ này mà tôi vượt qua chữ tình. Bạn cứ hỏi đồng nghiệp tôi xem bao nhiêu năm qua ở Việt Nam tôi đã có điều tiếng gì chưa?”, Chí Tài cười nói.

Điều Chí Tài nói thì quả là thật vậy! Nghệ sĩ hài Hoàng Mập nói rằng: “Chí Tài hổng có dê gái mà gái nó dê lại”. Tôi không tin, hỏi lại sao kì vậy. Hoàng Mập cười hề hề bảo, thì gái nó cứ tưởng anh Tài “dê” lắm nên thử chọc xem có dê thật không. Chỗ nào anh đứng thì thấy chỗ đó là các cô cười rúc rích, các cô chân dài da trắng môi đỏ mắt lúng liếng cứ một anh Tài, hai anh Tài ngọt xớt. Chí Tài thì cứ im im, thi thoảng chêm vài câu ra chiều dí dỏm, các cô lại rúc rích, lại anh Tài ơi, anh Tài à… Mỗi khi ai cà chớn quá là anh chỉ cười cười, vuốt cái ria mép và bảo: “em giỡn quá rồi nghe”, xong bỏ đi. Cái ria mép khiến Chí Tài nhiều khi “có tiếng mà chẳng có miếng”.

Chí Tài cho biết, anh có thói quen đi ăn thì không bao giờ để thừa đồ ăn, phải ăn cho bằng hết. Ngày còn trẻ, Chí Tài ăn nhiều, tới năm sáu bát cơm, nặng tới 80-90 kí lô. Nhờ có chế độ ăn kiêng của bà xã nên Chí Tài mới giữ được phom ổn như vậy. Chí Tài thích thể thao, gần hai mươi năm nay, anh chỉ đi đánh tennis, ở nhà thì tập “hít đất” nên dáng vẫn còn “đô”, sức khỏe tốt lắm. Để tôi tin hơn, anh lòm dòm lấy hai quả tạ, hai tay hai chân chống xuống đất, chống đẩy thử mười cái làm mẫu. Ở tuổi này của Chí Tài thì đó là điều đáng nể.

Chí Tài tính cẩn thận. Mỗi khi đi diễn xa là va li anh như cái nhà di động, quần áo, bàn là, phích nước, thuốc thang, đồ ăn khô, thậm chí tới kim chỉ khâu quần áo... có tuốt. Anh cười khì khì rằng, trước kia ở Mỹ, mỗi khi anh đi xa, vợ anh đều chuẩn bị đầy đủ như vậy, thế là giờ thành quen. Mỗi lần than về cái sự khổ của mình, anh đều thở dài “ở một mình nó khổ vậy đó em”, nghe có vẻ thảm lắm. Thế nhưng, dù khổ thế nào anh vẫn ráng chịu vì đó là cuộc sống của nghệ sĩ.  Với anh mà nói, làm nghệ sĩ, hạnh phúc vẫn là được đứng trên sân khấu diễn và thăng hoa hết mình… Với anh - “nghệ sĩ chỉ không diễn khi họ đã chết đi rồi”.

Chí Tài sinh năm 1958 tại TP Hồ Chí Minh, trong một gia đình đông con, có cha từng là nhạc công. Cha mẹ anh vì sinh kế nên phải đi sang Mỹ khi anh còn rất nhỏ. Trước khi sang Mỹ, Chí Tài từng là một nhạc sĩ, kiêm nhạc công có tiếng trong ban nhạc ở TP Hồ Chí Minh.  
Năm 1981, Chí Tài sang Mỹ và cùng các anh em lập một ban nhạc gia đình mang tên “Chí Tài Brothers” và gắn bó với trung tâm Thúy Nga từ Paris By Night 18. Năm 1993, anh được dịp thử sức với Hoài Linh diễn tấu hài. Không ngờ vai diễn của anh đã lấy được tiếng cười của khán giả ngoài sự mong đợi và từ đó Chí Tài – Hoài Linh trở thành cặp đôi ăn ý cho tới giờ.
Hiện tại, Chí Tài là nghệ sĩ của Nhà hát kịch “Nụ Cười Mới” và thường xuyên hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam.
Ánh Sao – Thu Hồng
Cùng chuyên mục
AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.

Đọc thêm

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.
Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬