Mời giám khảo chấm điểm lễ hội kiểu... "thầy bói xem voi"

(PLO) - Hàng trăm lễ hội trải dài ở 63 tỉnh, thành được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch liệt kê ra khiến các nhà báo lâm vào tình cảnh “ngồi ghế nóng”. Bởi làm sao chấm điểm chính xác khi các nhà báo giỏi lắm cũng chỉ đến được 1/10 các lễ hội đó. 
Mời giám khảo chấm điểm lễ hội kiểu... "thầy bói xem voi" Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Chấm mà không biết “mặt thí sinh”!
Cục Văn hóa cơ sở và Báo Văn Hóa đã tổ chức họp báo, lấy ý kiến báo chí bằng hình thức chấm điểm nhằm đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian của 63 tỉnh, thành phố trong mùa lễ hội năm 2015 vào ngày 10/12 vừa qua tại Hà Nội.
Sở dĩ năm nay báo chí được ngồi “ghế nóng” bởi ông Trần Đăng Khoa - Tổng Biên tập Báo Văn Hóa kỳ vọng: “Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) không thể nào đi hết 8.000 lễ hội trải khắp 63 tỉnh thành trên cả nước được. Chúng tôi mạnh dạn đề nghị các cơ quan báo chí tham gia cùng Bộ VH-TT&DL bởi chúng tôi nhận thấy phần lớn những bất cập trong công tác quản lý lễ hội là do báo chí phát hiện, đưa ra, lúc đấy cơ quan quản lý nhà nước mới biết để vào cuộc”.
Trên cơ sở các ý kiến từ 3 bên (các địa phương tự đánh giá, báo cáo và chấm điểm; đánh giá, chấm điểm từ phía cơ quan quản lý nhà nước; các cơ quan báo chí), Bộ VH-TT&DL sẽ tiếp tục điều chỉnh, đưa việc chấm điểm đánh giá tổ chức, quản lý lễ hội trở thành hoạt động thường xuyên, thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian. 
Vì đây là lần đầu tiên Bộ VH-TT&DL mời báo chí làm “giám khảo” nên có không ít băn khoăn về các “thí sinh”. Hàng trăm lễ hội trải dài ở 63 tỉnh, thành được Bộ liệt kê ra khiến các nhà báo không khỏi “choáng váng”. Làm sao chấm điểm chính xác khi các phóng viên giỏi lắm cũng chỉ đến được 1/10 các lễ hội đó. 
Các phóng viên chỉ có thể chấm điểm tại những “điểm nóng” lễ hội như: việc du khách thập phương “đứng lên bia mộ” tiến sĩ (Hội Lim); tình trạng đổi tiền lẻ và nhét tiền lẻ vào tay Phật, bày bán thịt động vật ở Chùa Hương (Hà Nội); nạn chèo kéo khách khấn thuê, lễ mướn ở đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) hay như vụ tranh cướp cau, tre tại đền Gióng (Hà Nội), tranh cướp quả Phết, lễ cầu trâu (Phú Thọ), hiện tượng phản cảm như nhảy lên ban thờ cướp đồ cúng, đồ thờ ở đền Trần (Nam Định)…
Còn các lễ hội nhỏ lẻ diễn ra ở các tỉnh, các nhà báo không biết chấm ra sao vì không “mục sở thị”. Ông Khoa cũng thừa nhận: “Ngay cả phóng viên theo dõi lễ hội của báo thuộc Bộ cũng không thể đi hết các lễ hội”. Để “chữa cháy”, có ý kiến mong mỏi các nhà báo dù không đến hết các lễ hội nhưng chấm theo các nguồn thông tin khác nhau, chấm theo kiểu “thầy bói xem voi”, “nghe nhạc hiệu, đoán chương trình” hoặc nếu khó quá thì… để trống không chấm.
Ngoài ra, tiêu chí chấm điểm “mù mờ” khiến các nhà báo không biết đâu mà lần. Theo đó, hình thức đánh giá được thể hiện bằng cách chấm điểm: Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; tổ chức các hoạt động dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật; thực hiện thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội tại cơ sở. Đặc biệt, nhà báo làm sao chấm được tiêu chí: “Công tác quản lý, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hàng năm; quán triệt, tuyên truyền văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, văn bản quản lý, hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ VH-TT&DL” của 63 địa phương?
Rối như canh hẹ
Chưa hết, thang chấm điểm trừ khá nhẹ với các vấn đề tiêu cực trong lễ hội. Đó là, lễ hội không bảo đảm trang nghiêm, thành kính chỉ bị trừ 5 điểm; bị dư luận, báo chí phản ánh không tốt về lễ hội trừ 5 điểm; gian lận thương mại trừ 5 điểm. Nếu lễ hội có 3 vấn đề xấu ấy là lễ hội gây bức xúc, hay nói cách khác là lễ hội bát nháo, nhưng trừ tất cả các điểm trên, lễ hội ấy vẫn nghiễm nhiên có số điểm 80 và ở mức độ… hoàn thành chỉ tiêu! Điều này khiến các nhà báo “không phục”. 
Không ít người “ngồi ghế nóng” băn khoăn, mục đích của việc chấm điểm lễ hội có nhằm giúp công tác tổ chức, quản lý lễ hội những năm sau được tốt hơn hay chỉ mang tính thi đua theo hình thức, phong trào?. Ngoài ra, Bộ VH-TT&DL không nên đưa vào danh sách chấm điểm tất cả hàng trăm, hàng nghìn lễ hội dân gian mỗi năm mà chỉ nên chọn lọc một số lễ hội thường được dư luận quan tâm, hoặc lễ hội thường xuyên tái diễn những “điểm nóng” bất ổn. Ban Tổ chức cũng chỉ nên lựa chọn một vài tiêu chí tiêu biểu nhất để giải quyết triệt để từng vấn đề nổi cộm, thay vì “ôm đồm” quá nhiều nội dung.
Các nhà báo không thể đi hết hàng trăm, hàng nghìn lễ hội dân gian ở khắp cả nước. Bộ VH-TT&DL có thể lấy ý kiến của các báo ở 3 khu vực Bắc - Trung -Nam thay vì chỉ tập trung mời các nhà báo tại Hà Nội “ngồi ghế nóng”. Như thế, việc chấm điểm lễ hội tại các địa phương sẽ sâu sát và khách quan hơn. 
Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin, tài liệu để các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế theo dõi và đưa tin về Đại hội XIII chính xác, kịp thời, hiệu quả. 

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý
(PLVN) -Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ, ngành Tư pháp.

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 
Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.
Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬