Mời giám khảo chấm điểm lễ hội kiểu... "thầy bói xem voi"

(PLO) - Hàng trăm lễ hội trải dài ở 63 tỉnh, thành được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch liệt kê ra khiến các nhà báo lâm vào tình cảnh “ngồi ghế nóng”. Bởi làm sao chấm điểm chính xác khi các nhà báo giỏi lắm cũng chỉ đến được 1/10 các lễ hội đó. 
Mời giám khảo chấm điểm lễ hội kiểu... "thầy bói xem voi" Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Chấm mà không biết “mặt thí sinh”!
Cục Văn hóa cơ sở và Báo Văn Hóa đã tổ chức họp báo, lấy ý kiến báo chí bằng hình thức chấm điểm nhằm đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian của 63 tỉnh, thành phố trong mùa lễ hội năm 2015 vào ngày 10/12 vừa qua tại Hà Nội.
Sở dĩ năm nay báo chí được ngồi “ghế nóng” bởi ông Trần Đăng Khoa - Tổng Biên tập Báo Văn Hóa kỳ vọng: “Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) không thể nào đi hết 8.000 lễ hội trải khắp 63 tỉnh thành trên cả nước được. Chúng tôi mạnh dạn đề nghị các cơ quan báo chí tham gia cùng Bộ VH-TT&DL bởi chúng tôi nhận thấy phần lớn những bất cập trong công tác quản lý lễ hội là do báo chí phát hiện, đưa ra, lúc đấy cơ quan quản lý nhà nước mới biết để vào cuộc”.
Trên cơ sở các ý kiến từ 3 bên (các địa phương tự đánh giá, báo cáo và chấm điểm; đánh giá, chấm điểm từ phía cơ quan quản lý nhà nước; các cơ quan báo chí), Bộ VH-TT&DL sẽ tiếp tục điều chỉnh, đưa việc chấm điểm đánh giá tổ chức, quản lý lễ hội trở thành hoạt động thường xuyên, thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian. 
Vì đây là lần đầu tiên Bộ VH-TT&DL mời báo chí làm “giám khảo” nên có không ít băn khoăn về các “thí sinh”. Hàng trăm lễ hội trải dài ở 63 tỉnh, thành được Bộ liệt kê ra khiến các nhà báo không khỏi “choáng váng”. Làm sao chấm điểm chính xác khi các phóng viên giỏi lắm cũng chỉ đến được 1/10 các lễ hội đó. 
Các phóng viên chỉ có thể chấm điểm tại những “điểm nóng” lễ hội như: việc du khách thập phương “đứng lên bia mộ” tiến sĩ (Hội Lim); tình trạng đổi tiền lẻ và nhét tiền lẻ vào tay Phật, bày bán thịt động vật ở Chùa Hương (Hà Nội); nạn chèo kéo khách khấn thuê, lễ mướn ở đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) hay như vụ tranh cướp cau, tre tại đền Gióng (Hà Nội), tranh cướp quả Phết, lễ cầu trâu (Phú Thọ), hiện tượng phản cảm như nhảy lên ban thờ cướp đồ cúng, đồ thờ ở đền Trần (Nam Định)…
Còn các lễ hội nhỏ lẻ diễn ra ở các tỉnh, các nhà báo không biết chấm ra sao vì không “mục sở thị”. Ông Khoa cũng thừa nhận: “Ngay cả phóng viên theo dõi lễ hội của báo thuộc Bộ cũng không thể đi hết các lễ hội”. Để “chữa cháy”, có ý kiến mong mỏi các nhà báo dù không đến hết các lễ hội nhưng chấm theo các nguồn thông tin khác nhau, chấm theo kiểu “thầy bói xem voi”, “nghe nhạc hiệu, đoán chương trình” hoặc nếu khó quá thì… để trống không chấm.
Ngoài ra, tiêu chí chấm điểm “mù mờ” khiến các nhà báo không biết đâu mà lần. Theo đó, hình thức đánh giá được thể hiện bằng cách chấm điểm: Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; tổ chức các hoạt động dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật; thực hiện thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội tại cơ sở. Đặc biệt, nhà báo làm sao chấm được tiêu chí: “Công tác quản lý, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hàng năm; quán triệt, tuyên truyền văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, văn bản quản lý, hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ VH-TT&DL” của 63 địa phương?
Rối như canh hẹ
Chưa hết, thang chấm điểm trừ khá nhẹ với các vấn đề tiêu cực trong lễ hội. Đó là, lễ hội không bảo đảm trang nghiêm, thành kính chỉ bị trừ 5 điểm; bị dư luận, báo chí phản ánh không tốt về lễ hội trừ 5 điểm; gian lận thương mại trừ 5 điểm. Nếu lễ hội có 3 vấn đề xấu ấy là lễ hội gây bức xúc, hay nói cách khác là lễ hội bát nháo, nhưng trừ tất cả các điểm trên, lễ hội ấy vẫn nghiễm nhiên có số điểm 80 và ở mức độ… hoàn thành chỉ tiêu! Điều này khiến các nhà báo “không phục”. 
Không ít người “ngồi ghế nóng” băn khoăn, mục đích của việc chấm điểm lễ hội có nhằm giúp công tác tổ chức, quản lý lễ hội những năm sau được tốt hơn hay chỉ mang tính thi đua theo hình thức, phong trào?. Ngoài ra, Bộ VH-TT&DL không nên đưa vào danh sách chấm điểm tất cả hàng trăm, hàng nghìn lễ hội dân gian mỗi năm mà chỉ nên chọn lọc một số lễ hội thường được dư luận quan tâm, hoặc lễ hội thường xuyên tái diễn những “điểm nóng” bất ổn. Ban Tổ chức cũng chỉ nên lựa chọn một vài tiêu chí tiêu biểu nhất để giải quyết triệt để từng vấn đề nổi cộm, thay vì “ôm đồm” quá nhiều nội dung.
Các nhà báo không thể đi hết hàng trăm, hàng nghìn lễ hội dân gian ở khắp cả nước. Bộ VH-TT&DL có thể lấy ý kiến của các báo ở 3 khu vực Bắc - Trung -Nam thay vì chỉ tập trung mời các nhà báo tại Hà Nội “ngồi ghế nóng”. Như thế, việc chấm điểm lễ hội tại các địa phương sẽ sâu sát và khách quan hơn. 
Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬