Mất ăn mất ngủ vì tin đồn quanh củ khoai hình đầu rồng

(PLO) - Thông tin ông Bắc vừa đào được củ khoai rồng to chưa từng có khiến người dân trong vùng bàn tán xôn xao. Hàng trăm lượt người đã kéo đến, chụp ảnh, sờ vào củ khoai khổng lồ với mong muốn lấy may mắn. 
Mất ăn mất ngủ vì tin đồn quanh củ khoai hình đầu rồng Củ khoai khổng lồ “nổi tiếng” được nhiều người đến chiêm ngưỡng

Ông Bắc vẫn còn nhớ như in cảm giác bất ngờ khi đào khoai. Ông kể: “Cứ nghĩ củ khoai vạc rồng ấy bình thường nên lúc đầu tôi dùng cuốc, xẻng đào mạnh xuống đất. Tuy nhiên, càng cuốc, tôi càng thấy củ khoai to lạ thường, có nhiều nhánh như bàn tay. Hoảng quá, tôi vội chạy đi kêu thêm 3 người khác cùng đến phụ giúp. Càng đào sâu xuống đất, chúng tôi sững người khi thấy một hình hài lạ xuất hiện. Sau 2 tiếng đồng hồ đào, 4 người chúng tôi mới vần củ khoai ấy lên mặt đất bằng sợi dây sừng”. 

Cây khoai vạc rồng được trồng chưa đầy 2 năm nhưng có cân nặng 75kg. Để đưa được củ khoai này lên mặt đất, gia chủ phải huy động 4 người, đào liên tục trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Không lâu sau, thông tin về củ khoai khổng lồ có hình dáng giống đầu rồng nằm trong khuôn viên nhà thờ của một dòng họ nổi tiếng khiến người dân từ khắp nơi lũ lượt kéo đến để được tận mắt chiêm ngưỡng. Nhiều người còn tin rằng, củ khoai vạc rồng ấy chính là lộc, điềm báo một năm mới tốt lành cho gia tộc, làng quê.

4 người mới “khênh” được củ khoai

Mấy ngày nay, căn nhà cổ nằm trên địa phận xóm 9, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An có rất đông người từ khắp nơi kéo đến bất chấp trời mưa rét. Ai cũng háo hức được tận mắt xem củ khoai vạc rồng khổng lồ. 

Cụ Niên 86 tuổi hồ hởi chia sẻ: “Từ lúc trẻ đến giờ, đây là lần đầu tiên tôi thấy củ khoai vạc rồng có hình dáng kỳ lạ, to đến như vậy. Không hiểu do đất hay bị đột biến thế nào mà nó lại to bất thường rứa”. 

Theo lời chia sẻ của cụ bà này, khoai vạc rồng hay còn gọi là vạc tay tiên (vì có nhiều nhánh như ngón tay - PV) được trồng vào dịp đầu xuân và sẽ cho thu hoạch vào cuối năm. Bình thường, củ khoai này chỉ nặng chừng vài cân. Đây là lần đầu tiên, trên làng quê này có củ khoai vạc rồng to bất thường như vậy.

Cũng vì chuyện lạ này mà suốt hơn một tuần qua, ông Nguyễn Như Bắc (53 tuổi) mất ăn, mất ngủ vì tiếp khách. Vừa pha nước chè cho bà con từ khắp nơi tìm đến, ông Bắc cho biết, căn nhà này không phải của gia đình mình, mà của ông bà nội.

Tuy nhiên, do là tộc trưởng của dòng họ nên sau khi ông bà mất, ông Bắc đảm nhiệm công việc lo hương khói trong nhà thờ. Hàng ngày, tranh thủ thời gian rảnh, ông lại tạt qua quét dọn sân vườn, thắp nén hương trên bàn thờ.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi đào được củ khoai vạc rồng khổng lồ, người đàn ông từng làm chỉ huy phó huyện đội Thanh Chương tâm sự, cách đây hơn một tuần, trong quá trình cuốc cỏ, dọn dẹp lại vườn tược để chào đón năm mới, ông bỗng thấy một phần củ khoai nhô lên khỏi mặt đất. 

“Thấy lạ, tôi bơi nhẹ phần đất phía trên thì thấy có màu hồng như nhung hươu. Nghĩ rằng, củ khoai này đã to, đến thời điểm thu hoạch, lúc về nhà, tôi đã nói đùa với vợ rằng củ khoai vạc rồng trong vườn ông bà cũng nặng chừng 20kg, mai mốt lên đào về ăn. Nghe vậy, vợ tôi cười phá lên, cho rằng tôi nói khoác, vì không đời nào có củ khoai to như vậy. Ít ngày sau, tôi quyết định lên đào củ khoai đó”, ông Bắc kể chuyện.

Cho đến hôm nay, ông Bắc vẫn còn nhớ như in cảm giác bất ngờ khi đào khoai. Ông kể: “Cứ nghĩ củ khoai vạc rồng ấy bình thường nên lúc đầu tôi dùng cuốc, xẻng đào mạnh xuống đất. Tuy nhiên, càng cuốc, tôi càng thấy củ khoai to lạ thường, có nhiều nhánh như bàn tay.

Ông Bắc cho biết 4 người hợp sức mới vần được củ khoai lên mặt đất.

Hoảng quá, tôi vội chạy đi kêu thêm 3 người khác cùng đến phụ giúp. Càng đào sâu xuống đất, chúng tôi sững người khi thấy một hình hài lạ xuất hiện. Sau 2 tiếng đồng hồ đào, 4 người chúng tôi mới vần củ khoai ấy lên mặt đất bằng sợi dây sừng”. Chứng kiến củ khoai to, nhìn giống đầu rồng, ai nấy đều vui mừng, phấn chấn, kèm theo đó chút hoang mang. 

Không lâu sau, thông tin ông Bắc vừa đào được củ khoai rồng to chưa từng có khiến người dân trong vùng bàn tán xôn xao. Hàng trăm lượt người đã kéo đến, chụp ảnh, sờ vào củ khoai khổng lồ với mong muốn lấy may mắn. 

Ông Bắc cho biết, củ khoai này nặng 75 kg, nhưng trong quá trình đào lên, bị gãy mất hai nhánh nên trọng lượng chỉ còn 73 kg. Dù vậy, đây vẫn được cho là củ khoai vạc rồng to mà từ trước đến nay người dân xã Thanh Văn và các vùng lân cận chưa từng thấy.

Việc củ khoai vạc to bất thường khiến nhiều người đồn đoán nguyên nhân. Người thì bảo có thể củ khoai được chăm sóc tốt, bón nhiều phân, người lại nghi củ khoai trên bị đột biến. Ông Bắc cũng không lý giải được hiện tượng trên.

Người đàn ông này cho biết, củ khoai vạc rồng ấy được ông trồng vào tháng 3/2015. Giống cây được ông xin một người bạn ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương. Trong quá trình chăm sóc, ông chỉ duy nhất một phần bón phân, không hề bỏ chất kích thích gì xuống lòng đất. 

Giáp Tết năm 2016, gia đình ông có ý định sẽ đào lên, lấy củ nấu bát chè để cúng ông bà tổ tiên trong ngày đầu năm mới theo phong tục địa phương. Tuy nhiên, vì đã có đủ nguyên liệu nên ông không đào củ khoai vạc rồng này lên nữa. Cho đến gần tết năm Đinh dậu 2017 này, vợ chồng ông Bắc mới quyết định đào thì bất ngờ khi chứng kiến củ khoai to, có đầu hình giống con rồng.

“Lộc” khoai mỗi người một ít

Theo các cao niên trong làng, từ bao đời nay, trong mỗi gia đình ở xã Thanh Văn đều trồng một vài gốc cây khoai vạc rồng. Thời điểm trồng vào khoảng tháng 3, đến cuối năm, giáp tết thì thu hoạch. Sau khi gọt vỏ, khoai có màu trắng pha tím, ăn có vị thơm ngon đặc trưng. Có thể luộc ăn riêng, luộc chung với các loại khoai, củ khác, hoặc nấu chè, đồ xôi tạo nên màu sắc bắt mắt. Riêng người dân nơi đây thường dùng khoai vạc rồng nấu bát chè để cúng ông bà tổ tiên vào ngày đầu năm mới. 

“Đó là tập tục có từ xa xưa. Dâng bát chè khoai vạc cho các bậc tiên tổ thể hiện lòng thành. Vị ngọt, thơm của khoai với mong muốn cầu mong cho một năm mới với nhiều điều tốt đẹp, may mắn, ấm no”, ông Bắc giải thích.

Cũng vì lý do đó, dù được nhiều người tìm đến trả giá với số tiền lớn,  thậm chí có người còn đưa ra chục triệu đồng, nhưng gia đình ông Bắc nhất quyết không bán. Ông cho hay sẽ trưng bày trong nhà một thời gian để mọi người được chiêm ngắm. Đến ngày giáp tết, gia đình sẽ phân phát cho mỗi hộ một ít để nấu bát chè dâng lên ông bà tổ tiên. 

“Chúng tôi coi đó như cái lộc của gia đình, nên quyết định phân phát, chia cho mọi người, chứ nhất quyết không bán đi. Quan điểm của tôi được vợ con và người thân hoàn toàn đồng ý”, lời ông Bắc.

Củ khoai vạc rồng nặng 75kg

Việc cây khoai vạc rồng khổng lồ sinh sống trong khu vườn dòng tộc Nguyễn Như nổi tiếng khiến một số người lại đồn đoán liên quan đến vấn đề tâm linh. Được biết, cách đó không xa là nhà thờ của dòng họ có tiếng hiếu học. Rất nhiều người theo khoa bảng thành danh, là giáo sư tài giỏi đều xuất phát từ dòng họ Nguyễn Như này. Gần đó còn có nhà Thánh.

Theo ông Bắc, trước kia đây là nơi được các cụ dựng lên để đàm đạo, thơ ca. Di tích này sẽ được công nhận là Di tích cấp tỉnh trong năm nay. 

“Kết nối các sự kiện lại với nhau, nhiều người suy luận, củ khoai vạc rồng đó là điềm báo cho một năm mới cho dòng họ tôi. Bản thân tôi không phải là người mê tín, tôi chỉ quan niệm, mình có được củ khoai to, hiếm gặp, coi như lộc cuối năm. Tôi sẽ chia cho mọi người. Ai lấy làm giống hoặc đem về ăn đều được”, ông Bắc nói. Quan điểm của ông được vợ là bà Nguyễn Thị Trúc (50 tuổi) hoàn toàn đồng ý.

Trao đổi về vấn đề đang gây xôn xao dư luận này, ông Nguyễn Văn Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương cho hay: “Tôi có nghe một số người dân bàn tán về củ khoai vạc rồng nặng 75 kg của gia đình ông Bắc. Việc củ khoai to khổng lồ như vậy là điều hiếm gặp.

Tuy nhiên, theo tôi nghĩ đó có thể do củ khoai đó bị đột biến, chứ không liên quan đến chuyện tâm linh. Ông Thùy cũng cho biết thêm, dòng họ ông Nguyễn Như là dòng họ đặc biệt của làng. Đây là dòng họ có nhiều giáo sư, tiến sỹ khắp cả nước, đã được phong tặng là dòng họ khoa bảng của xã Thanh Văn. Dòng họ này đã được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh”.

Long Trần
Cùng chuyên mục
Văn Hậu cách ly y tế tại Quảng Ninh

Văn Hậu cách ly y tế tại Quảng Ninh

(PLVN) - Hậu vệ Đoàn Văn Hậu đã về đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) theo đúng lịch trình thông báo của CLB Hà Nội. Cầu thủ này đang thực hiện cách ly tập trung 14 ngày phòng chống Covid-19 tại Cẩm Phả.

Đọc thêm

Gần 100 căn nhà tại Cà Mau sập và tốc mái do bão số 2

Gần 100 căn nhà tại Cà Mau sập và tốc mái do bão số 2

(PLVN) - Ông Lê Thanh Triều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau vừa cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Cà Mau xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc, đã gây sập và tốc mái gần 100 căn nhà.

Bắt 02 đối tượng trộm cắp sơn của công ty

Bắt 02 đối tượng trộm cắp sơn của công ty
(PLVN) - Ngày 3/8, Công an huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Nguyễn Văn Tỉnh (SN 1981) và Trường Hoàng Giang (SN 1989) cùng trú ở xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19
(PLVN) - Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã thoả thuận mua 1,3 tỷ liều vắc-xin Covid-19, dù vắc-xin vẫn chưa được chế tạo ra, Bloomberg báo cáo điều này với tham chiếu đến nghiên cứu của công ty phân tích Airfinity.

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc báo cáo dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. 

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp và Nghị quyết số 67/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬