Loạt rạp hát, rạp chiếu phim bị lãng quên ở TP Biên Hòa

(PLVN) -  Từng là những điểm vui chơi, giải trí, hoạt động sầm uất giữa lòng trung tâm TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), nhưng nhiều năm qua nhiều rạp hát, rạp chiếu phim bị bỏ hoang. Thậm chí, nhiều rạp đã xuống cấp trầm trọng.
Loạt rạp hát, rạp chiếu phim bị lãng quên ở TP Biên Hòa

Rạp chiếu phim xuống cấp bỏ hoang tại “đất vàng”

Nằm trên đường Phạm Văn Thuận giao với Nguyễn Ái Quốc (TP Biên Hòa) lại đối diện Trung tâm tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai nhưng Trung tâm chiếu phim và mua sắm Thanh Bình nhiều năm qua bỏ trống. Mặt tiền cửa chính trung tâm là điểm tập kết của hàng chục bao tải rác thải và là điểm phóng uế bừa bãi của những người thiếu ý thức cũng như vật nuôi xung quanh.

Rạp Thanh Bình nổi tiếng một thời từng là điểm đến của người dân Biên Hòa mê điện ảnh thì nay chỉ còn là nơi trú chân của khách vãng lai khi trời mưa to, nắng gắt.

 Mặt tiền rạp Thanh Bình giờ là điểm tập kết rác thải

Rạp hát Biên Hòa nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Quyết Thắng chung số phận đìu hiu khi nhiều năm qua bị lãng quên. Nhiều người dân quanh khu vực lấy làm tiếc trước sự lãng phí của rạp hát này.

Ông Dương Văn Bốn (75 tuổi, ngụ phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa) cho biết: “Hồi đó rạp này là của ông Bá Lộ, sau giải phóng bàn giao lại cho nhà nước. Tuy nhiên, thời gian hoạt động không lâu và không hiệu quả nên rạp bị bỏ phí đến giờ”.

Rạp Đồng Nai trở thành quán cà phê vỉa hè 

Tương tự, tại đường 30/4, Rạp hát Đồng Nai (còn gọi là rạp Sông Phố, Khánh Hưng) từng là nơi tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, giải trí, chiếu phim, chiếu bóng. Trải qua không ít trào lưu, hoạt động nghệ thuật nhưng rạp này hiện chỉ còn là điểm uống cà phê cho người dân sinh sống xung quanh mỗi sáng.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tình, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao Thành phố Biên Hòa cho biết, thời điểm năm 2017, Trung tâm văn hóa được phân công quản lý quỹ đất Rạp hát Nam Hà. Đến năm 2018, có quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai về việc bàn giao lại quỹ đất đó cho Trung tâm phát triển du lịch tỉnh Đồng Nai để xử lý và thực hiện các lộ trình, phương án đấu thầu, để cải tạo khu đất, chuyển đổi mục đích khác. “Tuy nhiên, việc chuyển đổi công năng trung tâm không nắm rõ, chỉ biết thực hiện theo văn bản bàn giao, chỉ đạo của UBND tỉnh” ông Tình cho biết thêm.

Chưa rõ thời gian chuyển đổi

Về nguyên nhân các rạp hoạt động kém hiệu quả, một chuyên gia trong nghành văn hóa cho rằng, các rạp chủ yếu hoạt động đơn lẻ nên không còn phù hợp với xu thế hiện đại. Chưa kể, máy móc trang thiết bị cũ kỹ, không đáp ứng được nhu cầu phát triển nhanh của xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều rạp chiếu phim tư nhân nằm trong các trung tâm thương mại giải trí, phục vụ mọi nhu cầu của người dân từ xem phim, ăn uống, giải trí, mua sắm… là đối thủ cạnh tranh khiến các rạp hát, rạp chiếu phim của nhà nước thêm khó khăn hơn.

Ông Đỗ Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Đồng Nai cho biết: “Trung tâm chỉ quản lý rạp chiếu phim Thanh Bình, rạp Đồng Nai (còn gọi là Sông Phố, Khánh Hưng), còn rạp Biên Hòa thì chúng tôi không biết đơn vị nào quản lý. Hiện tại rạp Thanh Bình nằm trong quy hoạch mở đường của thành phố Biên Hòa không nắm rõ thời gian lúc nào mới tiến hành, còn rạp Đồng Nai thì đơn vị đang phối hợp với Nhà hát nghệ thuật tỉnh Đồng Nai cùng khai thác loại hình nghệ thuật sân khấu múa rối nước, còn thời gian hoàn thành cũng chưa rõ.

Trên thực tế, đã có những trung tâm sau khi chuyển đổi, không ngừng có những bước chuyển biến rõ rệt. Chẳng hạn, rạp 30/4 (P Tân Biên) nay đã chuyển thành nhà sách Đồng Nai hoạt động rất hiệu quả, là điểm đến của hàng nghìn thanh thiếu niên và người dân vùng Hố Nai.

Nhờ chuyển đổi công năng, Rạp 30/4 ngày nào giờ hoạt động rất hiệu quả 
Hoàng Đăng – Duy Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬