Lo ngại khu du lịch sinh thái đang phát triển kiểu thời vụ

(PLO) - Hàng loạt dự án phát triển hạ tầng du lịch đã được triển khai và đi vào vận hành tại nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng như ở Phú Quốc, Hoàng Liên, Bà Nà, Cát Bà, Phú Quốc… dấy lên sự lo ngại về việc phá vỡ, hủy hoại tính nguyên vẹn của các khu bảo tồn thiên nhiên, sự đánh đổi giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển kinh tế.
Lo ngại khu du lịch sinh thái đang phát triển kiểu thời vụ

Tác động tiêu cực đến hệ sinh thái 

Hiện nước ta có 31 vườn quốc gia (VQG), 68 khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN), 45 khu bảo vệ cảnh quan, 20 khu rừng nghiên cứu, thực nghiệm khoa học cùng với các tài nguyên tự nhiên như địa hình, khí hậu, sông ngòi… Có ba hình thức tổ chức kinh doanh du lịch sinh thái phổ biến tại các VQG, KBTTN như: Tự tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái; Cho các tổ chức, cá nhân thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch; Liên kết với các tổ chức, cá nhân để đầu tư phát triển du lịch. 

Đáng chú ý, du lịch sinh thái tại Việt Nam đã và đang phát triển, song chưa tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc phát triển du lịch bền vững, thu hút được sự tham gia của cộng đồng. Việc lo ngại về việc phá vỡ, hủy hoại tính nguyên vẹn của các KBTTN của các chuyên gia không phải không có cơ sở. 

TS. Phạm Hồng Long - Trưởng khoa Du lịch, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếc nuối: “10 năm trước tôi đến động Phong Nha, nhìn những thạch nhũ lung linh tuyệt đẹp, giờ đến màu sắc động đã xỉn màu do một thời gian dài lượng khách quá đông”. Một số nơi du lịch phát triển sinh thái phát triển quá “nóng” lại mang tính mùa vụ, gây ra những tác động tiêu cực về môi trường, cảnh quan. Riêng trong mùa thu, từ tháng 10 đến tháng 11 hoa dã quỳ Ba Vì nở, lượng khách tới VQG Ba Vì lên đến 11.000 người/ngày. 

Tại VQG Hoàng Liên (Lào Cai), có nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, trong đó có việc xây dựng các nhà máy thủy điện; ồ ạt đưa du khách lên khám phá Phan-xi-păng trong khi công tác quản lý còn bất cập; việc phân chia nguồn lợi từ du lịch chưa hài hòa khiến người dân bản địa - những người chủ đích thực của núi rừng - chưa được hưởng lợi nhiều; việc “biến” bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc bản địa thành nguồn lợi chưa tương xứng với tiềm năng... 

Hơn chục năm trước, huyện Mường Nhé (Điện Biên) được biết đến với KBTTN hoang sơ, nơi cư ngụ và sinh sống của các loài động, thực vật quý hiếm. Tuy nhiên, sự đa dạng sinh học với những nét hoang sơ được đánh giá giàu tài nguyên nhất cả nước hiện đã không còn giữ được nguyên trạng. Lượng dân di cư tự do, khách du lịch vào địa bàn liên tục tăng, kéo theo nhu cầu lớn về đất ở và đất sản xuất. Rất nhiều diện tích rừng thuộc vùng đệm bị chặt hạ để lấy gỗ hoặc chuyển đổi thành đất sản xuất. 

Cần có một chiến lược quốc gia

Theo nhận định của TS. Phạm Hồng Long, hầu hết các VQG, KBTTN chưa có chiến lược phát triển du lịch sinh thái, chưa dành nguồn kinh phí đáng kể cho công tác quảng bá du lịch; các KBTTN chưa tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc phát triển du lịch sinh thái, chưa thu hút được sự tham gia của cộng đồng; Nguồn thu từ phát triển du lịch sinh thái còn hết sức hạn chế chưa bù đắp chi phí và đầu tư trở lại; Một số nơi du lịch sinh thái phát triển nóng, gây ra những tác động tiêu cực; Trình độ nhận thức của người dân về du lịch sinh thái còn thấp khiến KBTTN bị tác động mạnh bởi các hoạt động nông nghiệp, khai thác lâm sản, săn bắn của cư dân… là những thách thức lớn đối với sự phát triển của du lịch sinh thái và cả bảo vệ các KBT. 

Các chuyên gia môi trường, du lịch cho rằng, Việt Nam cần có một chiến lược quốc gia về phát triển du lịch sinh thái bền vững ở các VQG và KBTTN; Đẩy mạnh quy hoạch phát triển du lịch sinh thái theo các vùng lãnh thổ đến từng VQG, KBTTN; Thường xuyên có các chương trình các lớp huấn luyện, các hoạt động nâng cao nhận thức về du lịch sinh thái; Thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương và giảm thiểu sự phụ thuộc của họ vào rừng; Xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, các sản phẩm du lịch; Tích cực học tập các kinh nghiệm quốc tế về phát triển du lịch sinh thái bền vững…

Bảo Châu
Loading...

Cùng chuyên mục

Diện trang phục dân tộc, các sơn nữ khoe sắc tại thác CửuTú Sơn

Diện trang phục dân tộc, các sơn nữ khoe sắc tại thác CửuTú Sơn

(PLVN) - Trong vòng đồng hành của cuộc thi “Người đẹp xứ Mường 2019” với các trải nghiệm tại các không gian văn hóa, tham gia hoạt động cộng đồng, thi lựa chọn Đại sứ Du lịch Hòa Bình…  25 người đẹp đã có buổi trải nghiệm thú vị tại bản Lác, Mai Châu và thác CửuTú Sơn. Bản Lác, Mai Châu và thác CửuTú Sơn là 2 địa điểm góp phần lớn vào quảng bá du lịch của tỉnh Hòa Bình. 

Đọc thêm

Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng

Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng
(PLVN) -  Nhiều hãng xe ô tô tranh nhau ban hành hàng lọat chính sách ưu đãi nhằm giải quyết hàng tồn kho và kích cầu mua sắm dịp cuối năm. Đáng chú ý, giá xe bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ, đi liền theo đó là các đợt tổ chức sự kiện, quảng bá sản phẩm và chiến dịch khuyến mãi. Thậm chí, chiếc khấu lên đến hàng trăm triệu đồng để kích cầu người tiêu dùng.

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường
(PLVN) - Mặc dù cuộc sống không khá giả, chi tiêu đôi lúc còn chật vật nhưng tuần cách tuần ông Năm Sang vẫn tạm gác công việc của mình để mỗi ngày 8 tiếng chạy xe khắp các tuyến đường của TP Long Xuyên để hút đinh trên đường, giúp bà con yên tâm lưu thông.


Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Hôm nay (6/12), tại Trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.
Loading...
Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới

Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới

(PLVN) -Sau khi “lỗi hẹn” vào ngày 24/11 vừa qua, hôm nay, 4/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN )đã chính thức thông báo phiên bản hoàn toàn mới SH 150i sẽ được chính thức bán ra thị trường Việt Nam vào ngày 11/12 tới thông qua các cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc..

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong
(PLVN) - Ngày 6/12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự hai đối tượng là Luyện Văn Đổi (44 tuổi) và Nguyễn Công Bảnh (24 tuổi), cùng ngụ xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để điều tra về hành vi giết người.

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào
(PLVN) - Chiều 6/12 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Lào; Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng dự hội đàm có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở
(PLVN) -Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo quản lý của tỉnh Bình Dương, có 1 lãnh đạo cấp Sở được tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt khi chưa đủ 60 tháng công tác và không lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng; 1 lãnh đạo Sở được bổ nhiệm ngoài giai đoạn thanh tra có thông tin phản ánh chưa được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính theo quy định.

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Dù đang bị đình chỉ hoạt động nhưng Công ty cổ phần Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên vẫn bất chấp lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ngang nhiên khai thác đá cạnh khu vực dân cư khi không có hồ sơ thiết kế mỏ, không cắt vỉa, tầng gây nhiều rủi ro an toàn lao động, gây nên nỗi sợ hãi cho người dân.

“Giảm cân thần thánh” Mộc Chi và những chiêu trò

“Giảm cân thần thánh” Mộc Chi và những chiêu trò
(PLVN) - Đánh trúng vào tâm lí muốn làm đẹp, “giảm cân cấp tốc” của chị em, rất nhiều loại thuốc giảm cân và vô vàn lời “chào mời” hấp dẫn được người bán hàng đưa ra trong thời điểm Tết cận kề này.
Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện

Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo cấp cao có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và thường có hiểu biết hơn cả giảng viên. Nhưng do bối cảnh thay đổi nhanh chóng và những thách thức mới trong công tác quản trị, ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi, phát triển và cải thiện.