Lễ hội Hoa hồng Bulgaria: Ban tổ chức nói gì về hoa giả?

(PLO) -Sau khi dư luận phản ánh về tình trạng Lễ hội Hoa hồng Bulgaria sử dụng nhiều hoa giả, ông Nguyễn Đức Liên, Trưởng BTC - đã lên tiếng giải thích.
Lễ hội Hoa hồng Bulgaria: Ban tổ chức nói gì về hoa giả? Ban tổ chức trang trí bằng chất liệu hoa lụa, hoa giấy là bất khả kháng

Ông Liên lấy ví dụ, cổng hoa, lâu đài tình yêu, giếng nguyện ước và một số  tiểu cảnh được kết bằng hoa lụa, hoa gấy tạo hiệu ứng thẩm mỹ và để phù hợp với luật bảo vệ môi trường của Bulgaria. Bulgaria không cho phép sử dụng hoa tươi trong trang trí.

Ông Đào Mạnh Hùng- nghệ nhân trồng hoa cũng khẳng định, việc làm các tác phẩm nghệ thuật bằng hoa lụa là lý do bất khả kháng. “Chúng tôi có thể làm 100% hoa tươi với điều kiện kỹ thuật, kinh phí và thời gian cho phép. Mái vòm hoa hồng tại cây cầu có thể làm bằng hoa tươi nhưng kết cấu cây cầu cũ không cho phép.

Bởi muốn tái hiện vòm hoa hồng cổ kính châu Âu phải dụng lượng giá sắt lớn bám vào thành cầu, gây nặng cùng với lượng người trên cầu tham quan, chụp ảnh có thể ảnh hưởng tới chất lượng cây cầu lịch sử ấy. Chưa kể tới việc, Bulgaria không cho phép sử dụng hoa tươi làm trang trí.

Ngoài những tác phẩm trang trí tạo hình ra, lễ hội đã giới thiệu 300 giống hoa hồng đến từ khắp nơi trên thế giới đã được nhiệt đới hóa cho phù hợp với khí hậu Việt Nam. Lễ hội đã đảm bảo 80% hoa tại đây là hoa tươi 

Một số bất cập như hình ảnh chen lấn, xô đẩy trong ngày khai mạc, hiện tượng phe vé trước cổng đã được Ban tổ chức phối hợp với lực lượng an ninh, tăng cường lực lượng bảo vệ giải quyết để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho khách tham dự.

Tình trạng lộn xộn đã không bị tái diễn trong mấy ngày qua. Sau khi BTC “Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và Bạn bè” có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội trình bày về việc đã khẩn trương khắc phục một số tồn tại, hạn chế của lễ hội, ngày 6/3/2017, đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi làm trưởng đoàn đã làm việc với BTC "Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và Bạn bè" để rút kinh nghiệm về công tác quản lý, tổ chức lễ hội. 

Cổng vòm hoa hồng phải làm từ hao lụa vì luật bảo vệ môi trường

Về việc hoa héo ngay trong lễ khai mạc khiến nhiều người bất bình, ông Hùng lý giải, các chậu hoa phải dùng sức người vận chuyển qua cầu. Chính sự tác động trong quá trình di chuyển khiến hoa bị tổn thương, gãy rụng. Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đánh giá cao ý tưởng, mục đích, ý nghĩa tổ chức "Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và Bạn bè" của các đơn vị liên quan.

Theo đại diện đoàn kiểm tra, công tác khắc phục của Ban tổ chức lễ hội đã thực hiện đúng như trong báo cáo. Nhiều chậu hoa mới đã được bổ sung thay thế những cây hoa đã héo; công tác an ninh được tăng cường nên đã không còn tình trạng lộn xộn như ngày đầu tiên diễn ra lễ hội.

Ông Nguyễn Đức Liên chân thành: "Thay mặt những người tổ chức lễ hội, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới khách tham quan khi để xảy ra những thiếu sót khiến khách tham quan chưa hài lòng.”

Nếu như khách tham quan Việt chưa mấy hài lòng về lễ hội hoa thì người Bulgaria và những người nước ngoài lại tỏ ra thích thú khi được thưởng lãm hơn 300 giống hoa.

Ông Daniel Dobrev, tham tán Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì đã giới thiệu được nét văn hóa truyền thống của xứ sở hoa hồng quê hương tôi đến với các bạn. Đây là lễ hội văn hóa, nghệ thuật hoa hồng lớn nhất mà tôi từng tham dự”.

Vào tối ngày 8/3/2017, Ban tổ chức đã thực hiện một buổi tối lãng mạn. Trong không gian thơ mộng, hoa hồng tỏa hương, những ngọn nến được thắp sáng, dàn nhạc dây và các loại nhạc cụ như Violon, Flute, Key Board, Trống, Saxophone, Ghi ta, Melodica sẽ trình diễn các bản nhạc cổ điển, các bản tình ca nổi tiếng thế giới thay cho lời tri ân gửi đến những người thưởng lãm lễ hội và lời chúc mừng tới tất cả những người phụ nữ nhân dịp 8/3. 
Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376