Hoa hậu Ngân Anh tuyên bố đi thi “chui”: Xử sao cho đúng luật?

(PLO) - Lê Âu Ngân Anh có lẽ là trường hợp đặc biệt của làng nhan sắc Việt khi quyết định “bật” lại Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) vì đơn vị này không cấp phép cho cô đi thi giải quốc tế. Không chỉ thế, cô còn tuyên bố “xanh rờn” sẽ đi thi, bất chấp có được cho phép hay không.
Hoa hậu Ngân Anh tuyên bố đi thi “chui”: Xử sao cho đúng luật? Ngân Anh quyết định thi nhan sắc quốc tế dù cơ quan quản lý từ chối cấp phép

Người đẹp vẫn thi vì trách nhiệm

Theo thông tin mới nhất mà PV Báo PLVN nắm được, ngày 8/1/2019, Ngân Anh đã chính thức lên đường dự thi Miss Intercontinental 2018. Cuộc thi năm nay diễn ra từ ngày 8/1-27/1 với hơn 90 nước đăng ký tham gia. Đây được xem là mùa thi có quy mô lớn nhất của Hoa hậu Liên lục địa trong suốt 47 năm tổ chức.

Quanh sự việc này, Hoa hậu Đại dương 2017 Ngân Anh làm xôn xao dư luận khi phản ứng mạnh với quyết định không cho phép cô tham dự cuộc thi nhan sắc cấp quốc tế. Hoa hậu còn quyết định khởi kiện cơ quan quản lý vì cho rằng mình đang chịu bất công.

Trước đó, ngày 3/12/2018, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới đã nộp hồ sơ xin Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cấp phép cho Ngân Anh tham dự cuộc thi Miss Intercontinental 2018.

Ngày 17/12/2018, Công ty nhận được công văn của Cục NTBD từ chối cấp phép cho Ngân Anh. Lý do: Công ty TNHH MTV Võ Việt Chung đã không hủy bỏ kết quả thi Hoa hậu đối với Ngân Anh theo yêu cầu của Cục NTBD. Vì vậy, Cục NTBD không có căn cứ để chấp nhận hồ sơ của Ngân Anh.

Về câu chuyện yêu cầu hủy kết quả, ngay từ sau khi Ngân Anh đăng quang Hoa hậu đại dương 2017, cô đã bị “ném đá” dữ dội vì thiếu sự thuyết phục. Sau đó cơ quan chức năng xử phạt hành chính, đồng thời Cục NTBD đã có công văn yêu cầu BTC thu hồi vương miện của Ngân Anh do vi phạm quy chế thi.

Quay lại quyết định từ chối của Cục NTBD, trả lời PLVN, Ngân Anh cho biết: Với quy định của pháp luật hiện hành, cô hoàn toàn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đặt ra đối với người muốn tham gia cuộc thi Miss Intercontinental 2018. Do đó, để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Ngân Anh, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới đã làm hồ sơ để Ngân Anh khởi kiện Cục NTBD. Đồng thời, phía đơn vị đề cử cũng khẳng định ngày 8/1/2019, người đẹp này sẽ lên đường dự thi.

Ngân Anh khẳng định: “Khi đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017, trong đó trách nhiệm của tôi là phải tham dự một cuộc thi nhan sắc quốc tế, Miss Intercontinental 2018. Dù trước đó, Cục NTBD có văn bản đề nghị hủy kết quả cuộc thi nhưng một khi kết quả không bị hủy, tôi vẫn là đương kim Hoa hậu Đại dương 2017.

Tôi không thể từ chối trách nhiệm mình đã nhận. Bởi đó sẽ là một việc làm rất vô trách nhiệm với BTC cũng như những nhà tài trợ của Hoa hậu Đại dương 2017. Vì thế tôi quyết định vẫn sẽ tham dự cuộc thi, nhất là khi hồ sơ xin cấp phép đã nộp đầy đủ cho Cục NTBD”.

Pháp luật quy định thế nào?

“Cá nhân tôi đánh giá, Cục NTBD ra văn bản từ chối cấp phép cho tôi tham dự cuộc thi Miss Intercontinental 2018 là hành động cảm tính. Tôi mong muốn công chúng nên tìm hiểu các quy định hiện hành về vấn đề này trước khi có những động thái chỉ trích tôi”, Ngân Anh nói.

Luật sư Trần Vũ Hải, đại diện pháp lý của Ngân Anh cho rằng người đẹp khởi kiện Cục NTBD là hoàn toàn có căn cứ. Động thái của Cục NTBD là trái luật và xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của Ngân Anh. 

Trong khi đó, Luật sư Từ Tiến Đạt (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: Theo khoản 6, Điều 14 Nghị định 158/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo: Đơn vị tổ chức cuộc thi, khi có hành vi đưa thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu mà không có giấy phép, sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Còn theo Nghị định 28/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2013 thì: Phạt tiền từ 15 đến 30 triệu đồng đối với trường hợp ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép.

Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại…

Theo Luật sư Đạt, nếu chiếu theo qui định thì việc các người đẹp đi thi mà chưa có phép sẽ bị phạt nặng. Đơn vị đưa người đẹp đi thi cũng không tránh khỏi trách nhiệm. 

Hoa hậu Đông Nam Á Phan Hoàng Thu, người từng rơi vào trường hợp “quên” xin cấp phép dự thi năm 2013 thì nhận xét: Đương nhiên là Ngân Anh vẫn có thể đi thi nếu đơn vị chịu trách nhiệm đưa thí sinh đi thi và bên BTC cuộc thi thống nhất được với nhau. Có điều, sau cuộc thi, cơ quan quản lý có công nhận hay không, kể cả khi cô ấy chấp nhận xử phạt, nộp phạt thì đó lại là chuyện khác.

Đây là một tiền lệ khá thú vị khi nhan sắc Việt “chống lệnh” của cơ quan quản lý và chưa biết sự việc sẽ diễn biến như thế nào. Công chúng đang chờ một câu trả lời xác đáng từ phía Cục NTBD.

Ngọc Mai - Nhã An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế
(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.
Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Năm bài học lớn

Năm bài học lớn
(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng
(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬