Hát quan họ- “miễn dịch” rất tốt với căn bệnh tuổi già

(PLVN) - “Một tác dụng ưu việt của tình yêu với quan họ, đó là khả năng “miễn dịch” rất tốt với các căn bệnh tuổi già, nhất là bệnh Alzheimer. Hay nói như chị Hai Chính, nhờ có việc tham gia CLB mà các thành viên ở đây giờ không còn stress để mà “xả” nữa. Vì quan họ làm cho người ta sống nhân văn, yêu đời và yêu người lắm. Chính vì thế mà chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để truyền đạt và lan tỏa những tinh hoa của cha ông đến những tình yêu quan họ, đặc biệt là giới trẻ”.- PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Hưng chia sẻ.
Hát quan họ- “miễn dịch” rất tốt với căn bệnh tuổi già

Ngày 17/3/2019, tại đình Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP Hà Nội), Câu lạc bộ (CLB) Quan họ truyền thống Nhị Hà đã tổ chức kỷ niệm 3 năm ngày thành lập (27-3-2016 / 27-3-2019). CLB Nhị Hà luôn chú trọng phục dựng lại nguyên bản một buổi hát canh quan họ (quan họ cổ) với đầy đủ nghi thức của quan họ cổ.

Những liền anh, liền chị ở CLB quan họ Nhị Hà không đi hát biểu diễn, không lên sân khấu mà chỉ hát giao duyên, hát vo. Họ hát theo những niêm luật, lề lối, quy định khắt khe của lối hát quan họ cổ chứ không tùy hứng như những cách hát khác. Đặc biệt, hát quan họ ở đây rất tối kị sử dụng thiết bị âm thanh, loa đài, bởi nếu sử dụng những thiết bị này sẽ làm mất đi những cái nhấn nhá, nẩy hạt, luyến láy của cách hát cổ.

Ngay từ khi mới thành lập, họa sĩ Đỗ Dũng - Chủ nhiệm CLB và hai phó chủ nhiệm CLB là PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Hưng, chị Hai Nguyễn Thị Như Chính - nguyên giảng viên trường ĐH Thương Mại Hà Nội đã xác định cần phải làm gì đó để gìn giữ và phục dựng lại hát canh quan họ. CLB Nhị Hà ra đời đã nhanh chóng có sức lan tỏa, kết nối được những tình yêu quan họ, cho dù họ đang làm nhiều công việc và ngành nghề khác nhau.

Chính thế mà cụ Hai Chiến, dù đã đạt đến tầm nghệ nhân hát canh thường xuyên đứng ra tổ chức các canh hát có tiếng ở Bắc Ninh hào hứng tham gia với CLB Nhị Hà để giao lưu, truyền đạt những hiểu biết của mình về quan họ cổ.

 

Thành viên sinh hoạt ở CLB quan họ truyền thống này từ 20 - 80 tuổi với các ngành nghề khác nhau. Họ đều có điểm chung là nghe, hát quan họ từ khi còn tấm bé. Họ là những người đi hát đối đáp giỏi, có giọng hay, giọng đúng theo chất cổ, có đủ hiểu biết và đạt đến độ tinh túy.

 

CLB giờ đây không chỉ là nơi để sinh hoạt đơn thuần mà cao hơn là sự gắn kết, sẻ chia giữa các thành viên có chung một tình yêu quan họ. Ngoài thời gian tham gia CLB, các liền anh liền chị quan họ Nhị Hà còn liên tục “đắt show” giao lưu văn hóa với nhiều nhóm quan họ uy tín của tỉnh Bắc Ninh, nhiều CLB Quan họ của các làng Quan họ gốc đã mời Nhị Hà giao lưu hát canh như: Làng Lũng Giang, làng Viêm Xá, làng Hoài Thị, làng Ngang Nội, làng Thị Cầu, làng Châm Khê, làng Đặng Xá, làng Thổ Hà…

Theo như lời của họa sĩ Đỗ Dũng: Được người quan họ Kinh Bắc yêu quý mời ca canh và kết bạn là một vinh dự to lớn đối với CLB Nhị Hà, đồng thời cũng thấy được sự đánh giá tốt của người quan họ Bắc Ninh, nhưng là một thách thức lớn đặt ra cho CLB làm sao cho xứng với tấm lòng yêu mến quý hóa ấy.

Trong quá trình tham gia CLB, PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Hưng còn nhận ra một tác dụng ưu việt của tình yêu với quan họ, đó là khả năng “miễn dịch” rất tốt với các căn bệnh tuổi già, nhất là bệnh Alzheimer. Hay nói như chị Hai Chính, nhờ có việc tham gia CLB mà các thành viên ở đây giờ không còn stress để mà “xả” nữa. Vì quan họ làm cho người ta sống nhân văn, yêu đời và yêu người lắm. Chính vì thế mà chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để truyền đạt và lan tỏa những tinh hoa của cha ông đến những tình yêu quan họ, đặc biệt là giới trẻ.

“Quan họ làm cho người ta sống nhân văn, yêu đời và yêu người lắm. Chính vì thế mà chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để truyền đạt và lan tỏa những tinh hoa của cha ông đến những tình yêu quan họ, đặc biệt là giới trẻ”, “liền chị” Hai Chính nói.

Giữa lòng Thủ đô ồn ào và náo nhiệt với muôn vàn thể loại âm nhạc thì CLB quan họ truyền thống Nhị Hà như một điểm nhấn văn hóa đặc sắc, giúp người dân và du khách tìm về với cội nguồn, với những tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thùy Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
(PLVN) - Với mục tiêu tạo điều kiện để Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME) phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của Covid-19, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/2021), BIDV ra mắt Chương trình tài chính toàn diện giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của ADB và BIDV với các giải pháp tài chính và phi tài chính hấp dẫn.

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”
(PLVN) -“Chính nữ” đã gây tò mò và khơi gợi cho công chúng trên mạng xã hội những ngày đầu tháng 2, hình ảnh chuyên nghiệp lung linh của banner đã khiến người xem đoán là một bộ phim do L’Oréal tài trợ… Chính cái úp mở của team truyền thông L’Oreal đã giúp cho “Chính nữ” càng thu hút thêm…

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm
(PLVN) - Ngày 9/3, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CA TP Hải Phòng) cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra đối với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thế kỷ An Phát (số 724 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) đã gây thiệt lớn về kinh tế cho doanh nghiệp. 

3 người tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu

 3 người  tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu
(PLVN) -Trong 2 ngày vừa qua thông tin 3 người dân tại tỉnh Kon Tum tử vong với nhiều dấu hiệu bất thường đã khiến dư luận địa phương trở lên khá hoang mang…Được biết, trước khi nhập viện rồi tử vong thì tất cả các bệnh nhận đều tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu do dân làng tổ chức.

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn
(PLVN) - Ở đồn Mỏ Nhài (xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) có ngôi đình Nông Lục mang trong mình sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc đình, chùa truyền thống của Đồng bằng Bắc Bộ và kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày. Không chỉ có giá trị về nghệ thuật, đình Nông Lục còn là một “địa chỉ đỏ” của tỉnh Lạng Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng
Phân công việc nhà không đều có thể dẫn tới mâu thuẫn và nếu không được giải quyết, cuộc sống gia đình trở nên khó chịu, nguy cơ dẫn đến tan vỡ.

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy
(PLVN) - Cuộc sống của gia đình anh Hợi đang bình yên bỗng bị đảo lộn sau vụ tai nạn giao thông mà kẻ gây tai nạn bỏ chạy. Để níu giữ mạng sống cho chồng, người vợ tảo tần đành phải xin công ty tạm nghỉ, vay mượn tiền bạc khắp nơi để chang chải cuộc sống. Bố nằm bất tỉnh trên giường bệnh, mẹ phải vào bệnh viện, 3 đứa con thơ nheo nhóc như ong vỡ tổ.

Tiền lệ mới

Tiền lệ mới
(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬