Giếng mắt trâu hàng thế kỷ gây họa cho cả xóm?

(PLO) - Những nghi hoặc của người dân xung quanh một chiếc giếng cạn cần được các nhà khoa học lên tiếng, hóa giải.
Giếng mắt trâu hàng thế kỷ gây họa cho cả xóm? Một góc làng Nhân Vũ
Chiếc giếng kỳ lạ
Chiếc giếng quái dị đó nằm tại thôn Nhân Vũ, xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Theo các bậc cao niên, thôn Nhân Vũ vốn có hình dáng một con trâu nằm nghiêng. Đầu trâu giáp với thôn Mai Xuyên Tây. Bụng trâu là rìa thôn Nhân Vũ và ngửa bụng ra hướng đồng làng. Hai mắt của con trâu này được cho là ở nhà ông Thái Phượng và ông Phạm Trịnh Diễm. Hiện “con mắt” ở nhà ông Phượng đã bị gia đình này lấp đi. “Con mắt” còn lại ở nhà ông Diễm hiện vẫn còn, bủa vây xung quanh nhiều chuyện kỳ lạ.
Nằm ở cuối một con ngõ nhỏ vắng lặng, dài hun hút lạnh lẽo những bóng cây, qua nhiều ngôi nhà dường như không có người ở, mới tìm được vào nhà ông Diễm. Ông lão 71 tuổi đưa khách tới xem một chiếc nắp hình tròn, nhô cao khoảng 20 cm nằm giữa sân: “Đây chính là giếng mắt trâu người làng vẫn đồn đại. Vì sợ trẻ con nghịch ngợm, nô đùa, chó, gà…vô tình sa xuống nên tôi phải làm cái nắp bê tông để đảm bảo an toàn”. 
Ông Diễm là hậu duệ đời thứ 6 sống ở mảnh đất này, nhưng giếng có từ khi nào không ai rõ. Từ thời các cụ, chiếc giếng đã tồn tại. Trước đây khuôn viên của giếng khá rộng, vì nhiều lý do mà các cụ đã “gom” gọn lại, xây gạch cẩn thận làm cho chiếc giếng nhỏ đi.
“Đời cha tôi, chiếc giếng này sâu khoảng 1,6m. Các cụ sợ giếng sâu, trẻ con ngã xuống nguy hiểm nên lấp vợi đi cho nông. Hiện giếng chỉ sâu khoảng 1,3m, đường kính chưa đầy 60cm. Nhìn như những chiếc giếng nước bình thường nhưng giếng luôn cạn khô. Hôm nào trời mưa to nước mới đọng lại, khoảng 3 hôm sau là bị hút hết, trơ đất”, ông Diễm nói.
Chiếc giếng “mắt trâu” ở nhà ông Diễm có nhiều điều rất khó lý giải. Cả một cái sân rộng vuông vắn, đẹp đẽ nhưng lại tồn tại một cái giếng nằm ở giữa khiến cho ai vào cũng rất tò mò, băn khoăn. “Nhiều lần gia đình muốn lấp đi để đổ sân cho phẳng, cho đẹp hơn thì cứ lấp đi là có chuyện không hay xảy ra ngay. Điển hình là ông anh trai tôi lại bị điên nặng hơn. Từ ấy không dám nghĩ tới chuyện lấp giếng nữa”, ông cho hay.
 Giếng mắt trâu ở sân nhà ông Diễm.
Năm 1957, đang thời vụ thu hoạch mùa màng, thóc lúa để ngổn ngang khắp sân, thấy chiếc giếng ở giữa sân vướng víu, bố ông huy động người mang đất tới lấp giếng, định đổ lại sân phơi thóc lúa cho đẹp, rộng rãi. Lấp giếng được khoảng 3 tháng, đôi mắt mẹ ông đang bình thường, bỗng dưng mờ dần. Nhiều hàng xóm cũng đột nhiên mắc bệnh đau mắt, người người nhà nhà hoang mang. Gia đình mất bao tiền của đưa mẹ ông đi chữa chạy khắp nơi, bác sỹ khám rất kỹ càng, song không tìm ra được nguyên nhân.
Tưởng chừng mẹ ông mù hẳn, thì bố ông được một cụ già trong làng mách nước: “Chiếc giếng ở sân nhà là một mắt của con trâu, đó là con mắt của làng, rất linh thiêng, muốn khỏi mắt thì không được lấp đi và phải làm lễ tạ lỗi. Nếu không đại họa còn đến nữa, không riêng gì đối với gia đình anh, mà cả người xung quanh cũng bị vạ lây”.
Bố con ông Diễm nghe lời, vội hì hục nhảy xuống moi hết đất từ dưới giếng lên, làm lễ mang ra giếng “tạ tội”. Vài ngày sau, mẹ ông cũng như những người hàng xóm mắt khỏe lại bình thường. 
Một chuyện lạ khác, là câu chuyện anh Đoạt người cùng thôn một hôm đi bắn chim, đi tiểu bừa vào giếng. Ai ngờ về nhà, “phần kín” của anh này bỗng sưng to, đau đớn vật vã nhiều ngày liền. Thấy con mắc “bệnh lạ”, người mẹ hỏi, được kể lại đầu đuôi câu chuyện. Bà mẹ tức tốc đi sắm một cái lễ nhỏ mang đến cúng tại chiếc giếng ở sân nhà hàng xóm. Vừa về đến nhà, người con trai đã đỡ đau, ngày hôm sau lại bình thường.
Hàng xóm “vạ lây”
Ông Nguyễn Đức Huận, Bí thư thôn Nhân Vũ xác nhận, giếng mắt trâu ở sân nhà ông Diễm có từ bao giờ không ai rõ. Nhưng chuyện lấp giếng, rồi tình cờ nhiều người đau mắt nặng là có thật.
Ông Huận chia sẻ: “Thôn Nhân Vũ có hình dáng một con trâu. Ngày nay, nhiều dấu tích cho rằng những bộ phận của con trâu đã bị người dân san lấp hết. Chiếc giếng ở nhà ông Phượng cũng được coi là một giếng mắt trâu, khi gia đình lấp đi thì khoảng một năm sau ông này cũng tình cờ đột ngột qua đời ở tuổi 43. Từ đó giếng tại nhà ông Diễm không ai dám động phạm hay lấp đi nữa”.
Ai cũng dè chừng mỗi khi đi qua con ngõ này. Con ngõ dẫn vào nhà ông Diễm trước đây có 6 - 7 hộ gia đình sinh sống, đến nay chỉ còn duy nhất một mình nhà ông Diễm. Những nhà khác đều bỏ đi đến nơi khác làm ăn mà không rõ lý do gì. Hiện nhà cửa những gia đình này đều trong tình trạng bỏ hoang, bán không ai mua. 
Con ngõ trở lên lạnh lẽo, rờn rợn hơn, ít người lai vãng. Họa hoằn nếu như có ai đó vào nhà ông Diễm, đều thấy cửa nhà ông luôn trong tình trạng không phải khóa cửa. Dù trong thôn thỉnh thoảng có xảy ra chuyện trộm cắp vặt, nhưng riêng khu vực nhà ông Diễm không kẻ trộm nào dám “tơ tưởng” đến.
  Vợ ông Diễm 
Trở lại với gia đình người có chiếc giếng mắt trâu, ông Diễm rầu rầu tâm sự, vợ chồng ông sinh được bốn người con (3 trai, 1 gái). Dù vất vả, con cái ông vẫn được học hết cấp ba. Tuy nhiên, không người con nào có cuộc sống được may mắn, hạnh phúc trọn vẹn. 
“Cả ba đứa con trai tôi đều có cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Đứa nào cũng hơn một đời vợ. Có cô con gái duy nhất thì từ khi sinh ra chân trái đã bị tật bẩm sinh, chân yếu quá, 3 năm mới biết đi. Giữ trẻ được 16 năm nhưng vì trình độ hạn chế, sức khỏe yếu mà phải nghỉ ở nhà phụ giúp bố mẹ, mấy năm nay mới được hưởng 270 nghìn đồng chế độ của người tàn tật”, ông Diễm buồn rầu../
Tươi Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác để phát triển du lịch vùng Đất Mũi

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác để phát triển du lịch vùng Đất Mũi
(PLVN) - "Tiềm năng du lịch ở Cà Mau là vô cùng to lớn, nhưng chưa được tận dụng và khai thác có hiệu quả nên những giải pháp phát triển du lịch thông qua khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế mang tính đặc thù đa dạng, hấp dẫn của địa phương" – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân nhấn mạnh. 

Vụ "Doanh nghiệp “kêu khó” vì kiểm tra" ở Nghệ An: Sắp có đoàn thanh tra liên ngành nên dừng hai đoàn kiểm tra chồng chéo?

Vụ "Doanh nghiệp “kêu khó” vì kiểm tra" ở Nghệ An: Sắp có đoàn thanh tra liên ngành nên dừng hai đoàn kiểm tra chồng chéo?
(PLVN) - Mới đây, khi Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An tham mưu UBND tỉnh “chuẩn bị” thành lập đoàn thanh tra liên ngành, Giám đốc Sở Công Thương đã gửi ra thông báo tạm dừng đoàn thực hiện việc kiểm tra theo văn bản số 472 đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376