Giải mã chuyện cây gạo "ma ám" ở Hương Nha

(PLO) - Câu chuyện về cây gạo “ma ám” biết báo gái chửa hoang và nhập hồn tồn tại từ mấy trăm năm nay trong đời sống cư dân làng Hương Nha (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Cứ người này truyền miệng cho người khác, câu chuyện này ngày càng được kể ly kỳ hơn, để đến mức hễ ai nhắc tới cây gạo có ma là không ít người lại sợ đến xanh mặt…
Giải mã chuyện cây gạo "ma ám" ở Hương Nha Toàn cảnh cây gạo “ma ám” ở Hương Nha
Cây gạo trồng ngược, báo gái chửa hoang (?!)
Không ai nhớ cây gạo có từ bao giờ, chỉ biết rằng tuổi của của nó có người đoán định đến ngưỡng đơn vị trăm năm. Dân Hương Nha kể rằng, từ rất lâu (cũng có ý kiến cho rằng vào thời Pháp thuộc, khoảng những năm 1850-1858), đất đai Hương Nha trù phú, nhiều khoáng sản nằm ẩn sâu dưới lòng đất, người Tàu biết được nên kéo nhau sang làm ăn, buôn bán và ngày càng trở nên giàu có. 
Đến khi có chiến sự, buộc họ phải về nước nhưng của cải không được mang theo nên họ tìm cách chôn giấu dưới một cái hố tại làng, đồng thời chôn theo 3 cô gái còn trinh và trồng một cây gạo bên trên để đánh dấu. Điều đặc biệt là cây gạo lại được trồng ngược, ngọn được vùi xuống đất, để rễ cây hướng lên trời.
Chẳng rõ những đồn đại trên đúng bao nhiêu phần nhưng lạ ở chỗ cây gạo trên rất tốt tươi nhưng không mấy khi ra hoa. Hễ cứ năm nào cây gạo có hoa là có gái làng... chửa hoang, và hoa của nó trổ về phía nào thì y như rằng nơi ấy có gái chửa hoang. 
Cụ Lương Định, 80 tuổi, nguyên là thầy giáo dạy Lịch sử và Triết học tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, một người con của làng Hương Nha cho biết: “Vì cây gạo ấy được trồng ngược mà vẫn mọc lên tốt tươi nên nó phải có cái gì đấy đặc biệt. Tôi vẫn được nghe các cụ kể lại rằng năm nào cây gạo có hoa là năm ấy có gái làng chửa hoang và hoa gạo ấy chĩa về hướng nào thì gái chửa hoang sẽ ở khu vực ấy”. 
Cụ Lương Định, 80 tuổi, tác giả cuốn Hương Nha tự truyện
khẳng định những câu chuyện ma quỷ quanh cây gạo trong làng
đều là truyền miệng 
Nhưng cũng có một giả thiết khác xung quanh vị thần thiêng của cây gạo. Đấy là câu chuyện của cụ Lương Công Khanh, 70 tuổi, ở khu 2. Cụ Khanh cho biết, ngày xưa các cụ có kể lại chuyện người Tàu sang đất Việt, để giữ của cải chúng chôn theo một người (người này được cho ngậm sâm 100 ngày thì chết) rồi trấn yểm làm thần giữ của cho chúng. 
Sau này, khi người Tàu quay trở lại làng, lấy được của cải mang về nhưng không cho thần giữ của về cùng nên thành hồn ma, ngự tại cây gạo để nhập vào bất kỳ người nào yếu bóng vía.
Người dân làng Hương Nha kể rằng, mỗi khi thấy có người bắt đầu nói lảm nhảm hoặc cứ giả vờ ốm, thích ăn trứng, thịt gà thì dân làng biết chắc người này bị “thằng Ngô” (chỉ hồn ma quanh gốc cây gạo – PV) nhập. Chỉ cần mời thầy đến đánh bằng bùa chú, ngay lập tức “thằng Ngô” ra khỏi và người này trở lại bình thường.
Nghe sự lạ, chúng tôi hỏi tại sao lại gọi thứ ma quỷ của cây gạo là “thằng Ngô” thì bà Trần Thị Tự cho biết: Vì mỗi khi có ai đó trong làng bị nhập thì ban đầu đều nói lảm nhảm “Ta là Ngô Văn Điền” nên làng thuận miệng cứ gọi hiện tượng bị nhập ấy là “thằng Ngô” nhập hồn. Bà Hoàng Thị Thủy, nhà gần ngay cây gạo thì quả quyết chính mắt bà đã trông thấy “thằng Ngô” nhập vào người thật. Chuyện này xảy ra với con gái của bà tên chị Cao Thị Tầm.
Bà Thủy kể, có một lần vào giữa đêm, bà nhận được cuộc điện thoại từ con rể (chồng chị Tầm) báo rằng chị Tầm đang lên cơn sốt rét, người cứ run bần bật, miệng thì rên rẩm “con đau lắm, con đau lắm”. Bà vội xuống nhà để đưa con đi trạm xá cấp cứu. Nhưng đến nơi thì chị Tầm lại “tỉnh như sáo” nói rằng “con có bị làm sao đâu, con khỏi rồi”, cả gia đình lại rồng rắn về nhà. 
Sáng hôm sau chị Tầm nằm một chỗ kêu ốm nhưng chuyện gì cũng biết, cứ nói vanh vách với những người đến thăm như thể mình được chứng kiến các biến cố của của làng xã. Đến nửa đêm chị lên cơn sốt, được chồng chăm sóc chu đáo nhưng chị vẫn dỗi bảo: “Nhà đầy tiền mà tao thèm trứng gà không cho tao ăn”. 
Lúc đấy mọi người mới biết chị bị “thằng Ngô” nhập. Người nhà lại mời thầy đến, đánh  bằng roi dâu thì “thằng Ngô” sợ mà phải chạy ra. Khi ấy người làng chỉ thấy chị Tầm lạy lục van xin, miệng liên tục nói “cho  tao xin, cho tao xin, lần sau tao không dám vào nữa”, sau đó chị lăn ra đất và tỉnh. 
Một chuyện lạ nữa mà dân làng Hương Nha vẫn kể cho nhau nghe là chuyện một nam thanh niên của làng không tin ma quỷ nhập vào con gái bà Thủy nên khảng khái nói: “Tao không tin, sao không nhập vào tao đây này lại nhập vào mụ đàn bà. Vì mụ ấy hàng tháng bẩn thỉu, đêm lại nuôi con nhỏ, có khi lại bị con cái tè dầm vào, ma dốt mới nhập vào con mụ ấy”. 
Thế là ngay buổi tối, nam thanh niên lăn ra ốm thật, cứ đòi người nhà đốt rơm dưới gầm giường như hun chuột, rồi lăm lăm đòi mổ gà ăn. Lúc ấy người nhà mới chột dạ, lại gọi thầy đến để cúng bái thì khỏi ngay. 
Ma quỷ quanh cây gạo chỉ là truyền miệng
Liệu có thực ma quỷ tồn tại ở cây gạo như lời đồn thổi? Cụ Lương Định, 80 tuổi, tác giả cuốn Hương Nha tự truyện cho biết: “Từ năm tôi lên 6 tuổi đã được nghe những câu chuyện tương tự rồi. Những câu chuyện về cây gạo và “thằng Ngô” này cứ như huyền thoại ấy. Dân làng cứ truyền miệng cho nhau nghe chứ không có một bút tích lịch sử nào ghi lại. 
Một cán bộ làng Hương Nha khi nghe xong chuyện thì quả quyết: Câu chuyện “thằng Ngô” thực chất có nhiều người lên đồng lên cốt nói rằng là do bị chôn từ thời Pháp thuộc, cứ mỗi lần đánh nó là nó bảo nó chỉ ở cây gạo, thi thoảng thấy người đi qua thì nhập chứ cũng không có căn cứ nào để xác tín chuyện này có thật hay không. Đôi khi dân làng mình cứ vun đắp thành một nhân vật hư cấu để dọa cho trẻ con cho nó sợ thôi. 
Phi Phi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.
Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
(PLVN) - Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) - chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

(PLVN) - Ngày mai (24/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức khai mạc. Một trong những quan điểm, định hướng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬