Giải mã bí ẩn quanh làng người lùn nổi tiếng thế giới

(PLO) -Yangsi là một ngôi làng nhỏ xinh ở tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc. Khoảng 40% dân số là người lùn, người cao nhất cũng chỉ khoảng 3 feed 10 inch (1,2 mét), còn thấp nhất là khoảng 2 feed 1 inch (0,6 mét).
Giải mã bí ẩn quanh làng người lùn nổi tiếng thế giới Hình ảnh về những người lùn của ngôi làng Yangsi.

Trưởng thôn của ngôi làng cho biết, trước dây, người dân của làng hoàn toàn phát triển bình thường và vẫn có những người cao. Nhưng cuộc sống thanh bình, hạnh phúc của họ đã bị hủy hoại vào một đêm mùa hè cách đây nhiều năm về trước, khi một căn bệnh quái ác tràn vào ngôi làng.

Sống đến già như một đứa trẻ 5 tuổi

Những cư dân trong làng chịu ảnh hưởng bởi căn bệnh đó, nhất là những trẻ em ở độ tuổi 5-7. Những đứa trẻ này bị ngừng phát triển, không thể tăng trưởng và phải sống với chiều cao như một đứa bé 5 tuổi suốt phần đời còn lại. “Cuộc sống, suy nghĩ, tình cảm của họ không khác gì chúng ta, duy chỉ có chiều cao là đặc biệt”, trưởng thôn cho biết. Thanh niên thì bị què quặt, ốm yếu, xương khớp trong cơ thể đau nhức. Không chỉ bị ảnh hưởng đến chiều cao, nhiều người là nạn nhân của căn bệnh lạ cũng bị những khuyết tật khác nữa.

Kể từ đó, cuộc sống của những người mắc bệnh lạ cũng bắt đầu thay đổi theo, họ cảm thấy tự tin với thân thể của mình, không thể lấy vợ, lấy chồng, sinh con mà phải sống cô đơn. Khi về già, không có con cái nương tựa, họ đành vào viện dưỡng lão theo chính sách của chính phủ. Nhiều người khác thì bỏ quê hương bản quán ra đi, tới những nơi khác có cuộc sống tốt hơn và đặc biệt là họ muốn thế hệ sau không phải gánh chịu hậu quả của “người lùn”.

Điều kỳ lạ nhất là khi ngôi làng Yangsi khoảng 10km2 nằm trong một huyện rộng đến vài trăm km2, nhưng khi xuất hiện căn bệnh quái ác thì chỉ làng này phải hứng chịu tai ương, các làng khác trong huyện không bị ảnh hưởng, dù cùng sống trên một mảnh đất, cùng uống chung một nguồn nước.

Theo ghi chép của các quan chức địa phương, căn bệnh lạ xuất hiện vào năm 1951. Các nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp thường bị mắc chứng chân tay ngắn. Sau đó vào năm 1985, khoảng 120 trường hợp được phát hiện, trong khi dân số không quá 200 người. Tuy nhiên, bệnh không chỉ dừng lại với những nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp mà còn di truyền khiến những những thế hệ tiếp theo cũng phải chịu một số phận tương tự như cha mẹ mình.

Điều đặc biệt là, 120 trường hợp mắc bệnh lạ được ghi nhận, nhưng các nhà khoa học lại không tìm ra nguyên nhân. Chính phủ mặc dù không phủ nhận sự tồn tại về ngôi làng người lùn này, nhưng lại không cho phép bất cứ ai từ nhà báo cho đến các nhà nghiên cứu khoa học nước ngoài tiếp cận ngôi làng. Trước đó, cũng đã có những nghi vấn đặt ra rằng hiện tượng “người lùn” tại Yangsi đã xuất hiện từ trước mốc năm 1951, như chính quyền công bố. Minh chứng là vào năm 1947, nhà khoa học người Anh là Tiến sỹ Karyl Robin Evans tuyên bố đã nhìn thấy hàng trăm “người lùn” sinh sống trong một thung lũng hẻo lánh, tại khu vực làng Yangsi ngày nay.

Những nguyên nhân không căn cứ

Chỉ có những trường hợp trẻ bị còi cọc bẩm sinh mới dẫn đến hiện tượng người lùn, xác xuất chỉ là 1/20.000 người, nhưng tại một thời điểm mà có tới 120 người được phát hiện là mắc bệnh, có nghĩa là phải có một nguyên nhân nào đó gây nên hiện tượng này. Năm 1997, một nhóm nghiên cứu đưa ra giả thiết về nồng độ thủy ngân cao trong đất, song cũng chỉ là giả thiết mà không có bằng chứng cụ thể.

Từ đó, bí ẩn xung quanh căn bệnh quái ác của ngôi làng Yangsi đã dấy lên nhiều tin đồn khác nhau về nguyên nhân. Một vài người tin vào thế lực siêu nhiên thì cho rằng nguyên nhân của căn bệnh là do phong thủy của ngôi làng hoặc tổ tiên của họ không được chôn cất cẩn thận. Không những thế, còn có một lời giải thích vô lý hơn là, cách đó một thời gian dài, một người đàn ông họ Vương phát hiện một con rùa đen với bàn chân kỳ lạ. Nhiều người muốn thả con rùa đi, nhưng cuối cùng họ đã đem con rùa đi nướng và ăn nó. Khi bệnh dịch ập đến thì họ nghĩ rằng, tai họa là do không phóng sinh con rùa kia.

Ngoài ra, một số người khác cho rằng, căn bệnh là do những tác động của các loại khí độc mà người Nhật mang đến Trung Quốc trước và trong Thế chiến II, tuy nhiên theo lịch sử lại ghi rằng quân Nhật chưa bao giờ đặt chân đến vùng Yangsi hẻo lánh này. Có người lại suy luận rằng, nguyên nhân là do nguồn nước và thực phẩm vì nhiễm kim loại nặng. Tuy nhiên, điều này có vẻ khó có thể xảy ra bởi ngôi làng cách rất xa thành phố và các trung tâm công nghiệp nặng.

Nguyên nhân cuối cùng đó là do thí nghiệm khoa học của Trung Quốc, rằng chính quyền biết rõ về những gì đã làm và hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra đối với người dân, nhưng họ lại không hề quan tâm. Nguyên nhân này rất khó để chứng minh mà chỉ có thể đưa ra sự nghi ngờ mà thôi.

Bí mật thực sự

Khi chính phủ, các nhà khoa học và các chuyên gia bắt đầu quan tâm và tò mò về hiện tượng của ngôi làng, nguyên nhân về điều kỳ quái này mới được hé lộ. Họ đã nghiên cứu về đất, nước ở đây, tìm hiểu và kiểm tra về những nạn nhân bị ảnh hưởng căn bệnh và hy vọng thu được những manh mối cụ thể. Để triệt để tìm ra nguyên nhân, họ xét nghiệm cả máu và tóc của những người lùn.

Hình ảnh về những người lùn của ngôi làng Yangsi.

Kết quả cuối cùng đã làm sáng tỏ. Các nhà nghiên cứu phát hiện, từ mẫu nước lấy từ giếng cổ của làng từ những năm 20 thế kỷ trước, các nguyên tố như canxi, phốt pho thiếu trầm trọng, trong khi đây là những chất thiết yếu và cần phải có nếu con người muốn cao lớn.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng nguồn nước của làng có vấn đề. Qua điều tra, ngôi làng này thường xuyên cảm nhận có những cơn địa chấn, mà họ cho là động đất. Nỗi sợ lại càng kéo dài thêm, mấy năm sau thì họ mắc bệnh lạ này. Ngoài ra, qua khảo sát thực địa, tìm hiểu lịch sử khu vực và phân tích kỹ càng, các nhà địa chất học giải thích rằng: Do ngôi làng bị nằm bao bọc trong núi cao, nham thạch, sự vận động mạnh của vỏ trái đất, rất có thể đã làm một số khoáng sản có hại ngấm vào và làm ô nhiễm đất và nguồn nước ở đây.

Khắc phục dần

Đến những năm 80 thế kỷ trước, chính quyền địa phương đã bắt tay và việc làm sạch nguồn nước. Năm 1988, chính quyền đã cho xây dựng một công trình dẫn nước vào làng. Năm 1991 chính thức được đưa vào sử dụng, giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho cả làng.

Ngày nay, những di chứng về căn bệnh lạ đã bắt đầu giảm dần. Số lượng những “người lùn” trong làng, qua mỗi thế hệ lại giảm đi trông thấy. Giờ đây chỉ còn lại những người già khoảng 60,70 tuổi, nỗi sợ hãi cũng từ đó dần dần tiêu tan. Cuộc sống tưởng như trở nên đen tối khi phải sống với thân hình bé nhỏ, nhưng cuối cùng cũng dần vơi đi theo thời gian và mọi thứ lại tốt đẹp. Những người đi biệt xứ đã bắt đầu trở về quê hương sinh sống mà không phải lo con cái bị ảnh hưởng bởi căn bệnh quái ác này nữa.

Bùi Mến (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?
(PLVN) - Tháng 11 năm ngoài, cựu Thứ trưởng Giao thông - Vận tải ( GTVT) Nguyễn Văn Công nhận quyết định hưu. Từ đó đến nay, các công việc liên quan lĩnh vực hàng hải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật “gánh hộ”, nhưng từ 1/6 tới, ông Nhật cũng sẽ chính thức về hưu.

Giả danh cán bộ công an lừa tiền, xe SH

Giả danh cán bộ công an lừa tiền, xe SH
(PLVN) - Toàn tự giới thiệu là cán bộ Công an của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an lừa tiền, xe SH của một người phụ nữ ở Nghệ An.

Gã “Sugar daddy” dùng hình ảnh “nhạy cảm” tống tình “con nuôi”

Gã “Sugar daddy” dùng hình ảnh “nhạy cảm” tống tình “con nuôi”
(PLVN) - Đối tượng Trần Thanh Tuấn (31 tuổi, trú tại khu phố 8, phường 3, TX Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) tạo vỏ bọc giàu có rồi vào vai “Sugar daddy” (bố nuôi) để trao đổi hình ảnh có nội dung nhạy cảm với “Sugar baby” (con nuôi). Sau đó, Tuấn dùng clip, hình ảnh này để tống tiền cô “con nuôi” kia.


Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế

(PLVN) - Ngày 22/4, liều vắc xin phòng COVID- 19 đầu tiên được mang từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai (nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính với COVID- 19) để tiến hành tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên y tế.

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh
(PLVN) - Tại họp báo quý I/2021 của UBND TP Cần Thơ, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, vụ án  liên quan Trương Châu Hữu Danh vẫn đang được mở rộng điều tra. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra, chuyển sang VKSND đề nghị truy tố các bị can vào tháng 7/2021.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376