Dùng kiếm tự mổ bụng, Samurai Nhật chết trong danh dự

(PLO) - Theo nghi thức này, một Samurai sẽ tự mổ bụng tuẫn tiết khi  thất thủ hoặc khi chủ bị chết trong một cuộc chiến, để tránh không rơi vào tay quân thù và bị làm nhục.
Dùng kiếm tự mổ bụng, Samurai Nhật chết trong danh dự Các võ sĩ đạo Samurai thời xưa.
Seppuku là nghi thức tự sát của các võ sĩ Nhật Bản, còn có một tên gọi khác là Harakiri. Nghi thức này chỉ dành riêng cho các Sumurai và là một trong số những quy tắc võ sĩ đạo được các Samurai đặc biệt coi trọng. 
Nhiều người khi nghĩ về nghi thức tự sát bằng cách dùng kiếm tự mổ bụng là việc làm vô cùng man rợ, nhưng những Samurai lại coi đây là một nghi thức được chết trong danh dự. 
Nghi thức truyền thống lâu đời
Tự mổ bụng là một nghi thức cổ xưa, truyền thống đã có từ thời Edo của Nhật Bản. Tuy nhiên, hình thức này hoàn toàn bị bãi bỏ vào năm 1873 sau cuộc Duy Tân Minh Trị. Người đầu tiên thực hiện được ghi nhận là một nhà thơ, một chiến binh Samurai có tên Minamoto no Yorimasa. Ông đã dùng cách này để giữ gìn danh dự của một võ đạo khi bị kẻ thù bắt giữ trong một trận chiến. 
Chỉ có những Samurai mới được vinh dự và được phép thực hiện nghi thức tự sát Seppuku này. Mặc dù vậy nhưng không phải Samurai nào cũng được tự chọn cho mình cái chết danh dự và thường chỉ có những người lập nhiều công lớn như tướng quân, đội trưởng....  mới được thực hiện nghi thức Seppuku long trọng. 
Vào thời trung cổ, các Samurai thường noi theo gương của Minamoto no Yorimasa và đã thề rằng sẽ thực hiện nghi thức tự sát này nếu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, họ bị kẻ thù bắt giữ và làm nhục. Tuy nhiên, nó cũng được dùng làm hình phạt đối với các Samurai phạm tội.
Những người cảm thấy hổ thẹn với một việc làm nào đó của mình cũng có thể thực hiện nghi lễ này nhằm lấy lại danh dự của bản thân, hoặc có thể các Samurai mổ bụng tự sát khi chủ tướng bị chết và được gọi là Oibara. Những ai không thuộc trong giới Samurai sẽ không bao giờ thực hiện hay bị ra lệnh thực hiện nghi lễ này. Những Samurai nữ cũng chỉ thực hiện nghi thức khi được cho phép.
Nhiều người phương Tây nghĩ rằng tự sát là một cách giải thoát con người khỏi cuộc sống này. Còn những Samurai lại nghĩ rằng nghi thức Seppuku là cách mà họ thể hiện danh dự và cái chết đối họ chẳng là gì cả. 
Những Samurai bị thất bại và bị làm nhục nhưng không đủ dũng cảm để thực hiện nghi thức này sẽ bị người đời chửi rủa và coi khinh. 
Các bước thực hiện Seppuku
Samurai khi được ban cho hình phạt Seppuku sẽ được tắm rửa thật sạch sẽ, mặc một áo Kimono màu trắng một cách cẩn thận, ngồi trên một tấm thảm đặc biệt chỉ dành riêng cho việc thực hiện nghi thức và viết một bài thơ cuối cùng gọi là bài thơ chết. 
Sau đó, họ sẽ ăn những món ăn mà họ yêu thích. Khi ăn xong, họ sẽ được ban một thanh đoản kiếm wakizashi, đặt ngay ngắn trước mặt.
Sau khi cởi áo Kimono, võ sĩ Samurai sẽ ngồi kiểu Seiza (một tư thế rất long trọng). Tiếp đến võ sĩ cẩn thận lấy dây đai áo buộc xuống dưới hai đầu gối để giữ cho mình khi mổ bụng vẫn giữ được tư thế ngã sấp (chứ không phải là ngã ngửa), tạo một tư thế rất xứng với lễ tiết của Samurai. 
Và cuối cùng, võ sĩ sẽ lấy thanh kiếm ngắn Wakizashi đã để trước mặt từ từ đâm vào bụng, chậm rãi xoáy mạnh dao vào bụng đâm một đường từ trái sang phải. Đối với những người Samurai không đủ chân chính, họ chỉ đâm một đường từ trái sang phải đã đủ để thực hiện xong nghi thức. 
Sẽ có một người ngồi bên cạnh và được gọi là “Kaishahunin” - người làm công việc chém đầu người Samurai - sau khi họ thực hiện nghi lễ Seppuku để giảm bớt sự đau đớn cho họ. Những Kaishahunin này thường là một người quen hay một người bạn nhưng phải giỏi kiếm đạo. 
Việc chặt đầu võ sĩ Samurai yêu cầu phải là một người có kỹ thuật dùng kiếm đạt ở mức chính xác cao. Một nhát chém hoàn hảo theo đúng nghi thức sẽ được thực hiện ngay sau khi thanh dao vừa ngập vào ổ bụng của người Samurai. 
Để kết thúc nghi thức, Kaishakunin sẽ bước xuống bục hành lễ, lấy một mẩu giấy và trịnh trọng lau vết máu trên kiếm. Còn thanh kiếm wakizashi thì được giữ lại như vật kiểm chứng của nghi lễ Seppuku thiêng liêng.
Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mà các Samurai dũng cảm đã yêu cầu Kaishakunin không thực hiện việc chém đầu sau khi các Samurai hoàn tất nghi thức mổ bụng. Điều này đồng nghĩa rằng sự đau đớn của các Samurai sẽ tăng lên gấp bội, nhưng danh dự của họ lại càng cao hơn nữa. 
Trong thời kỳ hưng thịnh, nghi lễ thường diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người với mục đích chính là bảo vệ danh dự của võ sĩ đạo.
  Một Samurai thực hiện nghi thức Seppuku.
Hình thức khác
Một số Samurai lựa chọn cách chết đau đớn gấp vạn lần, nó không còn được gọi là nghi thức Seppuku mà gọi bằng một cái tên khác đó là Jumonji-giri- có nghĩa là “Cắt hình chữ thập” và trong nghi lễ sẽ không có Kaishakunin để kết thúc nhanh chóng nỗi đau của người Samurai. 
Trong nghi thức tự sát này, sau vết cắt ngang bụng đầu tiên, Samurai sẽ cắt vết thứ 2, đau đớn hơn nhiều, cắt dọc theo dạ dày từ trên xuống. Một Samurai chấp nhận trở thành Jumonji-giri sẽ phải chịu đựng một cái chết trong sự yên lặng chịu đựng, máu sẽ mất đi dần dần, đôi bàn tay ông ta sẽ che lấy khuôn mặt và ra đi một cách từ từ.
Theo truyền thống thì hình thức Seppuku chỉ dành cho các Samurai, nhưng thực tế thì có không ít những người là nữ giới làm những nghi lễ tương tự. Những người phụ nữ như người hầu, phu nhân, con cái khi muốn chết theo chồng, cha, chủ của mình thường không làm nghi lễ Seppuku mà thay vào đó là một nghi lễ tương tự gọi là Jigaki. 
Nghi thức này chỉ khác là họ dùng một con dao nhỏ cắt cuống họng, đó là hành động tự sát được cho là sẽ mang lại danh dự đáng kính nhất dành cho những người phụ nữ trung thành thời bấy giờ.
Trong khi Seppuku được xem là một hành động tự nguyện và được nhiều người ngưỡng mộ vì đây là một hành động thể hiện danh dự của người võ sĩ thượng đẳng. Nhưng trên thực tế, hình thức Seppuku phổ biến nhất là hình thức Seppuku cưỡng bức. 
Đây có thể cho là một hình phạt của pháp luật dành cho những Samurai bị ô nhục, đặc biệt là đối với kẻ gây ra những vụ việc nghiêm trọng như giết người vô cớ, trộm cắp, tham nhũng, hoặc mưu phản. Người Samurai sẽ gần như bị buộc tội và sẽ phải thực hiện Seppuku như  một hình phạt.
Thường thì  người Samurai này sẽ phải làm việc này vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Nếu người bị kết tội không thực hiện hình phạt, thì cuộc hành quyết sẽ được thực hiện dưới hình thức chém đầu. Khi đó, thanh wakizashi sẽ được thay thế bằng 1 chiếc quạt. 
Cuộc hành quyết như vậy vẫn mang hình thức của một Seppuku nhưng tính chất lại hoàn toàn khác với Seppuku tự nguyện, gia đình của Samurai phải thực hiện Seppuku sẽ phải chịu đựng sự liên lụy. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà một nửa hoặc toàn bộ gia sản sẽ bị tịch thu, gia đình người đó sẽ rơi vào tình trạng kiệt quệ.
Có thể nói rằng đây là hình thức tự sát ghê rợn nhất được biết đến. Tuy nhiên, trong văn hoá Nhật Bản, nghi thức Seppuku đã trở thành biểu tượng tôn vinh tinh thần thượng đẳng của các Samurai - những người đàn ông dũng cảm, kiên cường, trung thành và chân chính, danh dự của họ là cực phẩm còn cái chết chỉ “nhẹ tựa lông hồng”./.
Bùi Mến (lược dịch)
Cùng chuyên mục
Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Đọc thêm

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở
(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức
(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬