Đột xuất hoãn liveshow Tuấn Hưng: Bài học lớn trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật

(PLO) - Bị đột xuất tạm dừng biểu diễn liveshow “Ngựa hoang” trước “giờ G” khiến ca sĩ Tuấn Hưng sốc phải nhập viện. Có lẽ, đây là lần đầu tiên một liveshow tiền tỷ bị đột xuất tạm dừng biểu diễn gây thiệt hại nặng nề về tâm lý, uy tín cũng như tiền bạc của ca sĩ. Vậy, ai là người chịu trách nhiệm việc này?
Đột xuất hoãn liveshow Tuấn Hưng: Bài học lớn trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật

Nhập viện vì bất ngờ bị hủy show

Tối 5/10/2018, ca sỹ Tuấn Hưng tổ chức liveshow kỉ niệm 20 năm ca hát tại Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa (Ba Đình, Hà Nội). Sát giờ đêm diễn bắt đầu, khoảng 19 giờ, các khán giả đến xem show sửng sốt khi thấy trước cổng nơi tổ chức được dán thông báo có nội dung: "Vì lý do đặc biệt, ca nhạc Tuấn Hưng tạm dừng, không biểu diễn". Nhiều người tức giận vì không hiểu chuyện gì xảy ra. Lực lượng Công an quận Ba Đình được cử đến giữ trật tự an ninh khu vực.

Lúc đó, nam ca sĩ Tuấn Hưng đang chuẩn bị trang phục biểu diễn, nghe tin hoãn biểu diễn vội vàng đi ra Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa và choáng váng trước cánh cổng sân vận động khóa kín với bảng thông báo ngắn gọn được dán trước cổng. Nam ca sĩ cũng rất hoang mang không rõ lý do cụ thể hay giải quyết vấn đề từ đâu. Nam ca sĩ cho biết, mọi khâu chuẩn bị cho đêm diễn từ tổng duyệt chương trình đến xin giấy phép của Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) Hà Nội đều đã được ekip thực hiện xong xuôi.

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình gửi Chủ tịch UBND quận Ba Đình, đơn vị tổ chức chương trình của ca sĩ Tuấn Hưng chưa có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn của show. Ngoài ra, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) được trang bị tại địa điểm, không đảm bảo theo chức năng được thiết kế vận hành. Địa điểm biểu diễn ca nhạc cho hàng nghìn người vào chưa đảm bảo an toàn nên UBND quận Ba Đình đã ra quyết định tạm dừng biểu diễn.

Cụ thể, theo kết quả ghi nhận tại biên bản làm việc vào 9 giờ ngày 5/10/2018 thì “tại đây chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định. Hệ thống PCCC được trang bị tại công trình hoạt động không đảm bảo theo chức năng được thiết kế vận hành”. 

Trước thông tin cho rằng đêm diễn bị hoãn vì lý do phòng chống cháy nổ, nam ca sĩ Tuấn Hưng chia sẻ: "Về PCCC là việc của đơn vị cho thuê chứ không khải của người đi thuê. Cá nhân tôi bây giờ chỉ có thể nói như vậy vì mọi trách nhiệm hiện tại đang dồn về tôi”. Ca sĩ Tuấn Hưng suy sụp, bật khóc: "Tôi chưa bao giờ cảm thấy kỷ niệm 20 năm đi hát lại cay đắng như thế này. Tôi không tưởng tượng được đây là đêm cay đắng, đau đớn nhất trong cuộc đời”. 

Cung thể thao Quần Ngựa chịu trách nhiệm, còn quận Ba Đình?

Theo chị Đậu Thị Ngọc - đại diện Công ty Thăng Long show - đơn vị được Tuấn Hưng thuê tổ chức liveshow cho biết, lỗi của việc bị dừng chương trình thuộc về Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa. "Khi họ ký hợp đồng với đơn vị tổ chức chương trình nghĩa là phải đáp ứng được mọi yêu cầu của cơ quan quản lý. Trường hợp chưa đảm bảo phải tìm phương án tối ưu vì khách hàng”. Cũng theo chị Ngọc, đại diện Cung thể thao Quần Ngựa đã nhận lỗi và hứa sẽ chịu toàn bộ chi phí, tổn thất và sắp xếp để đảm bảo một đêm diễn khác thay thế cho ca sĩ Tuấn Hưng vào thời gian sớm nhất. 

Ngay sau khi liveshow “Ngựa hoang” bị hủy biểu diễn ngày 5/10/2018, khi được hỏi, ông Tô Văn Động -  Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội xác nhận, Sở là đơn vị cấp phép biểu diễn cho Chương trình này. Tuy nhiên, ông Động cho hay, phía Sở vẫn chưa nắm được lý do là gì và việc này chỉ có ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình là người nắm rõ nhất vụ việc.

Về nguyên tắc, Sở sẽ ra quyết định dừng phép cho các đêm nhạc này. Nếu vì lý do thật đặc biệt, bất khả kháng thì UBND quận Ba Đình có thể yêu cầu dừng, nhưng trước khi yêu cầu phải thông báo với Sở”. Như vậy, quân Ba Đình “qua mặt” Sở để “ra lệnh”: “tạm dừng, không biểu diễn”?

Quyết định tạm dừng show diễn đột ngột của UBND quận Ba Đình đã ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, cũng như vật chất của ca sĩ Tuấn Hưng và có thể tạo tiền lệ xấu sau này, nếu như đây là quyết định được ban hành trái quy định. Do vậy, ca sĩ Tuấn Hưng có thể làm đơn tới cơ quan này, để yêu cầu họ giải thích lý do cho việc tạm dừng. 

Trong trường hợp, phía UBND Ba Đình đưa ra lý do mà ca sĩ Tuấn Hưng cho rằng không hợp lý và chính đáng thì hoàn toàn có thể gửi đơn khiếu nại về quyết định tạm dừng này. Hoặc có thể làm đơn khởi kiện tới TAND để yêu cầu xem xét về quyết định hành chính của UBND quận Ba Đình. Nếu như trong trường hợp TAND xác định việc ban hành quyết định tạm dừng biểu diễn trên là vi phạm pháp luật thì UBND quận Ba Đình phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại xảy ra nếu có.

 Công bố nguyên nhân ngừng liveshow của Tuấn Hưng trước giờ diễn.

Việc dừng show diễn âm nhạc của Tuấn Hưng vì lý do không đảm bảo PCCC phải được thể hiện bằng một văn bản pháp lý như biên bản vi phạm hành chính, biên bản xử phạt hành chính về lĩnh vực PCCC và phải có đoàn kiểm tra đánh giá những vấn đề đó. Tuy nhiên, trước khi thông báo hủy show của Tuấn Hưng, chính quyền địa phương chưa trình ra được những văn bản pháp lý như vậy.

Theo quy định hiện nay, một show diễn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu thì mới xin được giấy phép biểu diễn. Trong đó có những điều kiện như  phải có địa điểm tổ chức, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ của cơ sở vật chất, hạ tầng địa điểm đó. Trong khi đó, show diễn này đã xin được giấy phép biểu diễn của Sở VH&TT Hà Nội.

Việc thu hồi giấy phép của chương trình biểu diễn nghệ thuật theo thẩm quyền thì chỉ có từ Sở VH&TT. Trong trường hợp này, đơn vị cấp quận mới ra quyết định tạm dừng hoạt động biểu diễn, không phải là quyết định thu hồi giấy phép biểu diễn, tuy nhiên cấp quận lại chưa báo cáo tới Sở VH&TT để biết thì phải chẳng là vượt quyền, chưa đúng với quy định hiện hành?

Lần đầu tiên một liveshow tiền tỷ bị đột xuất tạm dừng biểu diễn là bài học lớn cho các đơn vị tổ chức tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Đặc biệt là việc hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lí cần thiết và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là công an tỉnh, TP trong việc tổ chức cho nhiều người nơi công cộng, tránh những sự cố đáng tiếc như vụ 7 người chết tại đêm nhạc điện tử ngoài trời tại Công viên Hồ Tây vừa qua.

Vụ hủy show này ngoài câu chuyện giải trí, kinh tế thì vấn đề pháp lý liên quan là một bài học cho tất cả những ai có ý định tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật… 

Thùy Dương- Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích
(PLVN) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn
(PLVN) - Người dân Bắc cực ở Lapland (Phần Lan) đã nghiên cứu các mô hình canh tác, chăn nuôi, khai thác nông sản và mô hình quản lý quỹ đất, kinh doanh nông sản từ rất sớm. Việc này nhằm tối đa hoá sản lượng từ một khu vực đất khai hoang hạn chế, trong một môi trường khí hậu khắc nghiệt, duy trì được cuộc sống người dân khi xảy ra biến cố môi trường do các tác động của biến đổi khí hậu. 

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim
(PLVN) - Quang Vinh trở lại với MV khủng sau thời gian dài vắng bóng; Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở về quê hương sau 10 ngày đăng quang; Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim, khung ảnh 3 người cùng đón Giáng sinh gây xúc động; MC VTV Lan Phương đã hé lộ món quà Huỳnh Anh tặng trước khi cưới...

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. Trên 80% tỷ lệ người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được nhưng một số người chưa ý thức được việc khám, can thiệp sớm.

Shophouse – Át chủ bài hút vốn đầu tư Kosy City Beat Thai Nguyen

Shophouse – Át chủ bài hút vốn đầu tư Kosy City Beat Thai Nguyen
(PLVN) - Dãy shophouse nằm trên mặt đường 36m kết nối với trục đường Cách Mạng Tháng Tám và khu đô thị ven sông Cầu hứa hẹn mang lại dòng lợi nhuận cao và ổn định cho nhà đầu tư Kosy City Beat Thai Nguyen – Thành phố giải trí đẳng cấp và thời thượng.

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội
(PLVN) - Với những thiết bị nội thất sang trọng đến từ các thương hiệu xa xỉ của châu Âu như Minotti, Baccarat, THG Paris, Antonio Lupi... EuroStyle thổi hồn vào không gian sống của các gia đình Việt yêu thích sự khác biệt và xa hoa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬