Cuốn hút, đắm say những điệu múa của người Rắc Lây

(PLO) -Mỗi lần đến công viên Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) lại để lại cho tôi dấu ấn sâu đậm về văn hóa, âm nhạc, điệu múa của người Rắc Lây qua các thành viên trong đội văn nghệ Rắc Lây.
Cuốn hút, đắm say những điệu múa của người Rắc Lây Khách quốc tế cũng hòa mình vào các tiết mục của “Đội văn nghệ Rắc Lây”

Kham khổ giữ “hồn” dân tộc

Dân tộc Rắc Lây ở Khánh Hòa chỉ có khoảng dưới 50.000 người, tập trung chủ yếu ở hai huyện miền núi Khánh Vĩnh và Khánh Sơn. Một trong những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Rắc Lây chính là đàn đá và những điệu múa. 

Cách đây gần 10 năm, khi đội văn nghệ Rắc Lây chưa đi vào hoạt động bài bản thì các bản nhạc, điệu đàn chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong các lễ hội, các buổi sinh hoạt cộng đồng. Để góp phần giữ lửa cho loại hình văn hóa “đặc sản” này, Ban quản lý công viên du lịch Yang Bay đã được các cấp chính quyền địa phương cho phép thành lập đội văn nghệ Rắc Lây, biểu diễn hàng ngày cho khách du lịch trong nước và quốc tế thưởng thức. 

Ông Cao Văn Chung-người có thâm niên hơn 20 năm nghiên cứu về đàn đá và các điệu múa của người Rắc Lây ở xã Khánh Phú cho biết: Cũng nhờ có đội văn nghệ Rắc Lây mà hàng chục thanh đàn đá quý báu đã phát huy tối đa tác dụng. Dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân, diễn viên người Rắc Lây, những thanh đá chạm nhẹ tay vào cũng phát ra những âm thanh như chim hót, như tiếng đại ngàn rót vào tai. 

Những bài nhạc mang hơi thở nồng nàn của người Rắc Lây mỗi lần cất lên làm mê hoặc cả lòng người như: Gọi bạn tình, Yang Bay hồn núi, Rắk Lây tình sâu, chiều bên suối… Già làng Pi Năng Hao, một trong những người đầu tiên tìm thấy những thanh đá kỳ diệu này cho biết: “Rất may, nhờ đội văn nghệ mà biểu trưng văn hóa này vẫn được phát huy”.

Thế nhưng ít người biết, phía sau “cánh gà”, phía sau những điệu nhạc ấy là bao sự kham khổ và cả những tấm lòng hy sinh vì nét đẹp của dân tộc mình. Nghệ nhân đánh đàn Cao Duy tâm sự: “Tôi biểu diễn múa lẫn âm nhạc đều thành thục. Có nhiều đoàn văn nghệ ở TP.Hồ Chí Minh mời tôi về biểu diễn mỗi tháng cả chục triệu, được tặng xe máy đi làm thế nhưng tôi đã khước từ tất cả để ở lại chính quê hương mình tham gia đội văn nghệ Rắc Lây, dù mỗi tháng chỉ được trả hơn 3 triệu đồng”. 

Số tiền lương ít ỏi, nghệ nhân Cao Duy phải vật lộn cày bừa thêm miếng rẫy trồng cây ăn quả vào ban đêm để giữ “lửa nghề”. Nghệ nhân Cao Duy bảo: “Có những ngày, tôi không còn một đồng xu nào trong túi nhưng vẫn thức thâu đêm luyện các bản nhạc mới, điệu múa mới của người Rắc Lây để đưa đến với công chúng”. 

Cũng như Cao Duy, diễn viên múa Cao Thị Duyên có sắc đẹp như bông hoa kiêu sa của núi rừng, có điệu múa uyển chuyển hút hồn người nhưng đã từ chối tất cả mọi lời mời đi các phòng trà, tụ điểm biểu diễn ở TP.Hồ Chí Minh với số tiền cát-xê cao ngất ngưởng vì đã chót yêu các điệu múa của dân tộc mình.

Tiếng đàn, lời ca Rắc Lây đã trở thành máu thịt của những người như Duyên. Muốn được biểu diễn trên chính quê hương mình cho hàng triệu khách quốc tế và trong nước xem nên Duyên quyết định ở lại nhận mức lương tháng chưa đầy 3 triệu đồng. 

Cao Thị Duyên (thứ 2 từ phải qua) cùng các thành viên trong đội văn nghệ biểu diễn rất say xưa

Duyên bảo: “Hạnh phúc lớn nhất của mình là được làm cho món ăn tinh thần, đặc sản văn hóa của dân tộc mình được nhiều người biết đến chứ không nhất thiết vì vật chất”. 

Không chỉ vượt khó khăn, gìn giữ đặc sản văn hóa của đồng bào mình mà nghệ nhân Cao Duy, Cao Thị Duyên còn miệt mài truyền lửa cho các nghệ nhân, diễn viên khác trong đội văn nghệ Rắc Lây. Hiện nay, đội văn nghệ này vẫn duy trì được 12 diễn viên, nghệ nhân. 

Lan tỏa 

Nghệ nhân Cao Thị Mầu, người đã từng có hàng trăm đêm trắng huấn luyện những điệu múa cho đội văn nghệ Rắc Lây chia sẻ: “Chính sự nỗ lực của đội văn nghệ này đã níu chân và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước, con người, văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung, văn hóa của người Rắc Lây nói riêng. Món ăn tinh thần này đã và đang góp phần tạo nên ấn tượng về một không gian văn hóa đặc biệt mang sức lan tỏa tự nhiên và rộng khắp”.  

Lần đầu tiên được đắm mình trong các điệu múa của người Rắc Lây, ông Trần Quyết Thắng người đã sống hơn nửa 50 năm ở Nha Trang cho biết: “Xem xong tiết mục còn được lại tâm sự cùng các nghệ sỹ, được trao đổi, được thử cả trang phục, thậm chí có thể được diễn thử cùng diễn viên nữa cho tôi cảm giác gần gũi và ấm cúng”. 

Đảm nhiệm những điệu múa khó, những bản nhạc khó như “Tình bao la”, “Tiếng hót đại ngàn”… là các nghệ nhân, diễn viên đã thuần thục. Còn các bản nhạc bình thường thì hầu hết các thành viên trong đội đều có thể biểu diễn được. 

Tiến sỹ To Ny Trần-Việt kiều Mỹ tâm sự: “Tôi vừa là Việt kiều vừa là hướng dẫn viên cho các đoàn du lịch của Mỹ nên rất mừng vì hầu hết khách du lịch người Mỹ đều rất thích thú với hình thức biểu diễn nghệ thuật này, dù đó là điệu múa hay điệu đàn. Qua đó, du khách xem và hiểu hơn, yêu hơn đất nước, con người Việt Nam mình”. 

Bên cạnh đó, dù bất đồng ngôn ngữ nhưng thông qua hành động, cử chỉ, tất cả du khách đều có thể trực tiếp thể hiện lòng yêu mến của mình với các nghệ sỹ, không còn có một rào cản nào. Có nhiều khách nước ngoài mê mẩn với các màn biểu diễn như : Chiều bên suối (sáo Ta cung), Gọi bạn (kèn Rắc Lây), Hồn núi (đán đá). 

Làn điệu, tiếng sáo, tiếng nhạc cất lên nghe như tiếng suối chảy, tiếng gió thổi, tiếng gọi bạn trong rừng chiều… Có đoàn khách còn đăng ký ở lại đêm để giao lưu, tìm hiểu về đội văn nghệ Rắc Lây.  Trung bình mỗi ngày đội văn nghệ Rắc Lây biểu diễn 4 xuất (mỗi xuất bao gồm 12 tiết mục cả múa lẫn đàn, sáo). Các mùa lễ hội thì tăng thêm xuất diễn. 

 Nhiều tiết mục réo rắt như tiếng gọi núi rừng

Hướng đến chuyên nghiệp

Dù được các nghệ nhân bản địa tập luyện hàng ngày nhưng kỹ thuật diễn xuất của các thành viên trong đội văn nghệ Rắc Lây vẫn còn một số hạn chế nên ban tổ chức liên tục mời những nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc đến bồi dưỡng thêm. 

Nghệ nhân Cao Thị Mầu cho biết: “Giữ gìn những nét đặc trưng nhưng cũng cần được chuyển tải một cách chuyên nghiệp, có kỹ thuật thành thạo. Thế nên thỉnh thoảng các nhạc sỹ nổi tiếng vẫn về đây để trao đổi, truyền đạt thêm về cách thể hiện, diễn xuất chuyên nghiệp cho các thành viên trong đội văn nghệ”. 

Ông Nguyễn Phi Trường-Phó giám đốc Công viên du lịch Yang Bay cũng nhận định: “Có nhiều tiết mục sau khi được bồi dưỡng thêm, đội văn nghệ Rắc Lây biểu diễn rất tuyệt vời. Khách quốc tế cũng nhào lên sân khấu để được hòa mình vào biểu diễn cùng. Không chỉ hát được bằng tiếng Rắc Lây, tiếng Việt mà thành viên trong đội văn nghệ còn hát được cả bằng tiếng Anh nữa”. 

Nghệ sỹ múa Đức Hà (Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng) là người thường xuyên lên bồi dưỡng thêm kỹ thuật múa cho các thành viên trong đội chia sẻ thêm: “Dựa trên nền tảng cơ bản của dân tộc Rắc Lây mình biến chuyển thêm để uyển chuyển giữa truyền thống và hiện đại, tăng thêm sự hấp dẫn cho các tiết mục. Hy vọng những lời ca, điệu múa Rắc Lây sẽ ngày càng bay cao, bay xa hơn nữa”. 

Vũ Hùng – Hà Đạo
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn 469 ngày

SCB phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn 469 ngày
(PLVN) -Nhằm đa dạng hóa các hình thức gửi tiền dành cho Khách hàng cá nhân và Khách hàng tổ chức, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) phát hành Chứng chỉ tiền gửi dài hạn với kỳ hạn 469 ngày. Với hình thức lĩnh lãi cuối kỳ, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vượt trội lên đến 8.9%.

Vua Vajirusongkorn với bản tình sử dài dằng dặc

Vua Vajirusongkorn với bản tình sử dài dằng dặc
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Vajirusongkorn đã có 4 người vợ trước khi sắc phong Wongvajirapakdi, 34 tuổi, làm Hoàng quý phi vào tháng 7. Nhưng vào ngày 21/10, theo một tuyên bố của cung điện, cô đã bị tước bỏ cấp bậc hoàng gia và quân đội vì tội không trung thành.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi
(PLVN) - Ngày 22/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1975, ngụ tại ấp Bình Thắng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (tạm trú tại huyện Gò Dầu) về hành vi hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi.
Loading...

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm
(PLVN) - Nhiều năm nay, người dân qua phà Kênh Tắt Cây Trâm trên địa bàn xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao (Kiên Giang) luôn trong tình trạng phấp phỏng lo mất an toàn vì bến phà thường xuyên bị một doanh nghiệp xây dựng tự ý neo đậu sà lan che khuất tầm nhìn. Đáng nói, doanh nghiệp này không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên đỗ sà lan lấn chiếm lòng sông…

Vì sao những nhà thầu từng “đấu đâu thắng đó”, giờ trượt thầu cao tốc Bắc - Nam?

Vì sao những nhà thầu từng “đấu đâu thắng đó”, giờ trượt thầu cao tốc Bắc - Nam?
(PLVN) - Những tên tuổi vang bóng một thời như “Tổng 4”, “Tổng Thăng  Long”, “Tổng 319”… có thời điểm ở đâu có khởi công công trình lớn là ở đó có sự xuất hiện của những thương hiệu này. Nhưng nay, ở dự án thành phần đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam, những nhà thầu nói trên đành phải đứng ngoài để nhìn “đội bạn” khởi công.

Giới thượng lưu khẳng định đẳng cấp với nhà phố Marina Fusion

Giới thượng lưu khẳng định đẳng cấp với nhà phố Marina Fusion
(PLVN) - Là siêu phẩm mới ra mắt vào đầu năm 2019, Công ty cổ phần Đất Xanh Đà Nẵng sẽ phân phối độc quyền sản phẩm nhà phố Fusion - Marina Complex. Dự án không chỉ gây choáng ngợp bởi vị trí đắc địa giữa lòng Đà Nẵng hay thiết kế hình cánh buồm tinh tế, sang trọng mà còn mang đến cho gia chủ những đặc quyền vượt mong đợi.

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách
(PLVN) - Hiện nay, áp lực cạnh tranh sản xuất, tiêu thụ xe ô tô của Việt Nam với các nước trong khu vực là rất lớn và trực tiếp. Theo các chuyên gia, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển, chỉ quen với nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô sẽ khó tồn tại. Vì vậy, để ngành công nghiệp ô tô thực sự phát triển, Việt Nam cần có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa.

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?
(PLVN) -Bộ đã đề nghị Sở vào cuộc đề nghị Công an  làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn và hành vi quay clip, phát tán lên mạng xã hội của một số học sinh liên quan- ông  Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết
Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

(PLVN) - Vừa qua, chuỗi sự kiện kỷ niệm được cầm cân nảy mực bởi Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM - đại diện Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đã diễn ra thành công với sự hân hoan, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân Việt trên khắp cả nước về hội tụ tại 3 chủ điểm chính: Gala Tết doanh nhân (đêm 4/10/2019) - Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (5/10/2019) diễn ra tại TP Đà Nẵng và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại của hội đồng HBC với Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Định (6/10/2019) diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng
(PLVN) -Ngày 22/10, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (“Công ty Vĩnh Hưng”) phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với các thông tin không chính thống xuất hiện trên một số các trang mạng liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm, tham gia các giao dịch, ký các hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc với các sản phẩm của Dự án do Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.