Công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sĩ Văn Cao

(PLO) - Đêm nhạc Văn Cao là điểm nhấn quan trọng nhất trong chỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Văn Cao. Đêm nhạc đặc biệt do gia đình tổ chức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội vào 20h ngày 22/11 với sự tham gia của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh.
Công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sĩ Văn Cao

Đêm nhạc duy nhất sẽ mang đến nhiều chia sẻ riêng tư về cuộc đời cũng như sự nghiệp của một trong những tên tuổi lớn nhất nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20. Tại đây, lần đầu tiên công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sĩ. Sinh thời, nhạc sĩ vốn sáng tác không nhiều nhưng bài nào cũng như một “viên ngọc sáng”, nên việc phát lộ hai “viên ngọc” này có thể coi là sự kiện đặc biệt.

Theo lời nhà thơ, họa sĩ Văn Thao - trưởng nam của nhạc sỹ Văn Cao thì: “Đó là bài “Dưới ngọn cờ giải phóng” viết năm 1962 nhân dịp thành lập Mặt trận Giải phóng miền Nam. Bài hát được Đài Tiếng nói Việt Nam dàn dựng, thu thanh và lên sóng đúng một lần cho tới giờ. 
Bài thứ hai là “Ta đi làm con suối” viết cho bộ phim tài liệu về thợ mỏ đầu những năm 1970 sau chuyến thực tế tại Quảng Ninh. Khi phim hoàn thành, phần nhạc bao gồm bài hát này của ông đã được thay bằng nhạc của người khác. Hai bài hát này sẽ vẽ thêm một nét mới vào chân dung âm nhạc của nhạc sĩ Văn Cao”. 
Với sự góp mặt của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh và rất nhiều ca sỹ danh tiếng khác, đêm nhạc được kỳ vọng sẽ mang lại nét phác họa chân thực nhất về sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng của Văn Cao.
Đêm nhạc Văn Cao là điểm nhấn quan trọng nhất trong chỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông. Vào đầu tháng 11, Truyền hình Công an nhân dân sẽ phát sóng bộ phim tài liệu mới về Văn Cao. 
Trước đó, đầu tháng 11, Nhà xuất bản Hội nhà Văn sẽ ra mắt tập thơ Văn Cao và tổ chức hội thảo về tập thơ này. Ngày 9/11/2013, Đài Truyền hình Hải phòng đã phát sóng trực tiếp một chương trình giao lưu âm nhạc kỷ niệm ngày sinh của tác giả “Tiến quân ca”. 
Ngày 10/11/2013, Hội Nhạc sỹ Việt Nam cũng đã tổ chức một chương trình giao lưu âm nhạc về cố nhạc sĩ tài hoa này. 
Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬