Cơ hội để phim 'đình đám' thế giới rộng đường đến với khán giả Việt

(PLO) - Có một tin đáng mừng với khán giả Việt, đó là mới đây, các cụm rạp trong nước đã được phép công chiếu bộ phim Arsenal, một bộ phim bạo lực Mỹ với nhiều cảnh khốc liệt, là phim được dán nhãn C18 (cấm người dưới 18 tuổi) đầu tiên ở Việt Nam. 
Cơ hội để phim 'đình đám' thế giới rộng đường đến với khán giả Việt

Có thể nói nếu không có quy định về tiêu chí mới của Cục Điện ảnh thì có lẽ những bộ phim như Arsenal khó lòng vượt qua ải kiểm duyệt để đến với khán giả trong nước, để khán giả có thể bóc tách lớp vỏ bạo lực và khám phá những giá trị nhân sinh tiềm ẩn.

Thời điểm này, các cụm rạp lớn tại TP HCM đang lục tục tiến hành những bước chuẩn bị để tuân thủ quy định phân loại phim theo độ tuổi (theo phân loại từ Cục Điện ảnh có 4 mức độ dán nhãn mới cho phim là P (phim phù hợp với khán giả ở mọi lứa tuổi), C13 (phim cho khán giả từ 13 tuổi trở lên), C16 (phim cho khán giả từ 16 tuổi trở lên), C18 (phim cho khán giả từ 18 tuổi trở lên). Tuy bước đầu có chút phiền phức, nhưng về lâu về dài, quy định này sẽ có lợi cho cả nhà sản xuất lẫn khán giả.

Về phía các cụm rạp, quy định này có vẻ cũng không “làm khó” được họ. Đa phần đại diện các đơn vị rạp chiếu phim đều chia sẻ, họ đã lường trước vấn đề này và đã có chuẩn bị tinh thần từ trước. Hơn thế, việc yêu cầu khách đến rạp xem phim xuất trình chứng minh nhân dân không quá mới mẻ. Trong những năm gần đây, với các bộ phim 16+, khi có nghi ngờ về độ tuổi người xem, nhân viên soát vé đã có quyền yêu cầu khách xuất trình chứng minh thư.

“Trước kia, với những bộ phim dán nhãn 16+ do có cảnh nóng hay bạo lực, nhân viên soát vé bọn em đã yêu cầu khách xuất trình chứng minh nhân dân. Có khách đồng ý vui vẻ, nhưng cũng không ít khách phản ứng, cho là bọn em không có quyền, nại lý do không đem giấy tờ. Từ nay, với quy định mới, thì người xem sẽ phải chủ động đem chứng minh khi đến rạp, có lẽ bọn em sẽ dễ “ăn nói” với người xem phim hơn” - Tú Anh, một nhân viên soát vé tại cụm rạp CGV chia sẻ.

Hiện nay, song song với cơ quan quản lý, các cụm rạp cũng bắt đầu những chiến dịch thông tin đến khán giả của mình, trên website, đặt bảng báo tại rạp và hướng dẫn từ phía nhân viên bán vé của rạp.

Vẫn biết rằng, Tết sắp đến, dịp này lượng khách đổ đến rạp đột biến, quá tải, kết hợp với quy định mới kiểm tra chứng minh nhân dân, có lẽ các cụm rạp sẽ phải “đánh vật” với khán giả chứ không dễ dàng gì. Nhưng việc cần làm vẫn phải làm và điều quan trọng là tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động tuân thủ. 

Như đã nói ở trên, mới đây, các cụm rạp trong nước đã được phép công chiếu bộ phim Arsenal, một bộ phim bạo lực Mỹ dán nhãn C18 (cấm người dưới 18 tuổi) đầu tiên ở Việt Nam theo tiêu chí mới. Nếu không có quy định về tiêu chí mới này, có lẽ những bộ phim như Arsenal khó lòng vượt qua ải kiểm duyệt để đến với khán giả trong nước.

Có lẽ, rồi từ đây, sẽ bớt dần câu chuyện về những bộ phim đình đám quốc tế nhưng khán giả Việt chỉ có thể ngậm ngùi lên mạng xem… bản lậu, hoặc phim Việt bị cắt cảnh tới mức “thủng lỗ chổ” đến mức xem mà chả hiểu gì…

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự thật về “Cộng đồng DKSP”: Bài 1: Phần nổi “Ích Cốt Vương” của “tảng băng chìm” trục lợi trên sức khỏe người bệnh

Sự thật về “Cộng đồng DKSP”: Bài 1:  Phần nổi “Ích Cốt Vương” của “tảng băng chìm” trục lợi trên sức khỏe người bệnh
(PLVN) - DKSP là các chữ cái viết tắt của những từ tiếng Anh gồm: Dream (Mơ ước), Kindness (Lòng tốt), Success (Thành công) và Prosperous (Thịnh vượng)... nghe qua thì quả là những mỹ từ mà bất cứ ai cũng mường tượng ra những điều tốt đẹp, hữu ích ẩn sau đó. Vậy nhưng thực tế đối với cái gọi là “Cộng đồng DKSP” đang hoành hành trên mạng thì những mỹ từ kể trên chỉ mang tính chất “tham khảo”, những gì họ thật sự đang làm lại mang ý nghĩa ngược lại: Nhẫn tâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376