Chuyện lạ về một 'cặp đôi Robinson' ở Indonesia

(PLO) -Mặc dù đang sống ở khu vực hẻo lánh trên một hoang đảo trong suốt 40 năm qua, cặp vợ chồng này đã vượt qua sự khuyết tật hình thể và mù lòa để vui vẻ, hạnh phúc.
 
Chuyện lạ về một 'cặp đôi Robinson' ở Indonesia Hai vợ chồng Daeng Abu và Daeng Maida trở thành những nhà hoạt động môi trường đầy nhiệt thành

Sống xuyên suốt 40 năm trên hoang đảo, Daeng Abu không hề cảm thấy buồn rầu, lẻ loi, đơn côi mà trái lại, ông và vợ đã tạo ra một cuộc sống chứa chan tình yêu thương, một cuộc sống rực rỡ đáng ngạc nhiên. 

Hai “trái tim vàng” trên hoang đảo

Pulau Cengkeh - đảo Đinh Hương - là một cồn đất nhỏ bé cát trắng tinh nằm ở ngoài khơi Sulawesi (Indonesia). Đón khách tới thăm, hàm răng rụng tơi tả của Abu ngoác nụ cười thân thiện hết cỡ. Đôi mắt trắng đục của ông dường như biến đâu mất dưới nụ cười hể hả và bàn tay xiết chặt vỗ về mang đến cho chúng tôi cảm giác ấm áp. 

Abu và bà xã - Daeng Maida - đã sống hạnh phúc trên hoang đảo Pulau Cengkeh kể từ năm 1972. Họ không còn nhớ rõ ở tuổi bao nhiêu thì hai người chính thức kết thân làm phu phụ ở hòn đảo Pulau Pala (đảo Nhục Đậu Khấu) nằm gần đó – hai vợ chồng hiện thời tin rằng họ đã có mặt ở đó từ thập niên 1980 – nhưng Abu nghĩ rằng khi đó ông khoảng tuổi 20, còn bà Maida nhớ rằng khi họ gặp nhau là vào mùa khô.

Đám cưới diễn ra rất nhanh gọn nhưng không kém phần trang trọng: chú của cô dâu đã bắn 3 phát súng lên trời, rồi cô dâu đi về nhà chồng. Chú rể Abu dựng một túp lều bằng tre và lá dừa, hai người đã sống trong “túp lều vàng” kể từ ngày hôm đó. 

Đảo cát trắng Pulau Cengkeh ở ngoài khơi duyên hải Sulawesi, Indonesia 

Thời điểm đó, hai vợ chồng không biết gì nhiều về nhau – đời sống chung đã biến hai người thành những nhà môi trường học bất đắc dĩ - họ dành thời gian để nuôi lũ rùa biển, nói chuyện với các ngư dân về những mối hiểm họa của đánh bắt cá bằng thủy ngân và thuốc nổ rằng sẽ làm tan hoang các rặng san hô của Indonesia.

Nhưng lúc đầu, hai người có những kế hoạch khác nhau về cuộc sống. Khi hai người bước vào đời sống hôn nhân, Abu lặn tự do xuống độ sâu 25 mét để mò ốc và bào ngư, hay đi những chuyến biển dài hàng tuần quanh các hòn đảo xa.

Bà xã Maida sống trong lều, nấu nướng và dệt quần áo. Mùa mưa tới, mùa khô lùi xa, rồi mùa khô lại tới, mùa mưa chưa về. Có thời gian, hai vợ chồng ăn cá, lúc khác lại ăn cơm. 

Bà Maida sinh 6 đứa con, nhưng 5 đứa đã chết yểu trước khi chúng tròn 1 tuổi. Sakká, đứa con duy nhất còn sống sót của hai vợ chồng, đã lớn lên và người cha nhận ra mình đã làm điều gì đó không phải với con.

Abu thành thực tâm sự: “Tôi lặn biển suốt ngày để mò tìm bào ngư. Cơ thể tôi căng phồng, săn chắc như một cục xi măng”. Trong bóng tối đen kịt của màn đêm, Abu tìm đường lái thuyền đến thành phố Makassar nằm cách đảo khoảng 12 tiếng đồng hồ: Nhu yếu phẩm, thuốc men là những thứ ưu tiên cho cả gia đình nhỏ.

Trong lúc nói chuyện, Abu cào cào ngón tay dài, đen đúa của mình xuống cẳng tay, rồi lại đặt nó lên đùi, nhớ lại trải nghiệm làm “lang y” đã mang lại cho ông nhiều cảm xúc, và hết lần này đến lần khác, những lần chèo xuồng lâu đã khiến ông mất cảm giác ở hai tay.

Khi Abu nói với bà xã Maida rằng ông mắc Kusta, tiếng địa phương có nghĩa là “bệnh phong”, bà đã khóc rấm rức. Nếu Abu không thể lặn biển hoặc ít nhất là không thể bắt cá được thì đồng nghĩa là hai vợ chồng sẽ chẳng có gì mà ăn. 

“Cặp đôi Robinson” hạnh phúc

Nhưng trời đã run rủi cho hai vợ chồng một cơ hội sống. Số là vào khoảng năm 1972, người đứng đầu chính quyền huyện đã kêu gọi các tình nguyện viên ra sinh sống và nuôi rùa trên đảo Pulau Cengkeh, cách Pala khoảng 1 giờ chèo xuồng.

Chả ai muốn đi, nhưng Abu cảm thấy hoang đảo đó là một nơi lý tưởng để thoát khỏi sự kỳ thị và rủi ro mắc phải những căn bệnh như bệnh mà ông đang mang. Ấp cho rùa đẻ trứng là công việc mà hai vợ chồng ông có thể làm tốt, đồng thời các khoản tiền trợ cấp của chính phủ sẽ giúp nuôi sống hai vợ chồng khi Abu không thể đánh cá nữa.

Ông dỡ túp lều, chất hết đồ đạc lên xuồng và chèo đến đảo Pulau Cengkeh. Abu nhớ lại cái ngày đó: “Mọi người ứa nước mắt khóc. Hết thảy họ ngạc nhiên hỏi rằng “Tại sao ông bà lại dọn tới đó? Nghe có vẻ như chúng tôi bị khùng”. Đêm hưởng cảm giác cô đơn đầu tiên trên đảo Pulau Cengkeh, khi hoàng hôn chợt tắt, hai vợ chồng cũng khóc theo. 

Năm 1972, Daeng Abu trở thành tình nguyện viên nuôi rùa biển ở đảo Pulau Cengkeh

Nhiều dân đảo Bugin chôn chất người chết trên các hoang đảo vì sợ ma và xác sống. Đã vậy, Pulau Cengkek còn từng là một trong những hoang đảo an táng người chết, vì thế mà cho đến giờ hai vợ chồng Abu nói rằng họ vẫn nhìn thấy cảnh hồn ma và cảm thấy như có ai đó đang vỗ vào người họ. Qủa thật rùng rợn! 

Lúc họ đến, hoang đảo Pulau Cengkeh là một cồn cát khô cằn, hiếm nước ngọt, không có nơi trú ẩn, ánh nắng mặt trời chói chang và bão tố thì hung hãn gớm ghê. Abu trồng hạt giống, rồi phát triển thành những vườn cây với dây leo chằng chịt; rồi nhiều thế hệ rùa con đã rủ nhau đến đây, làm tổ ngay trong lớp cát mềm.

Những ngày đầu tiên đặt chân lên đảo, hai vợ chồng nuôi rùa để bán ở thành phố Makassar, người ta mua rùa con về để nuôi trong các bể cá, hoặc cũng có thể mua để lấy thịt. Nhưng khi Chính phủ Indonesia thay đổi chính sách về động vật biển, thì hai vợ chồng Abu nuôi rùa lớn rồi thả chúng vào biển cả.

17. 000 hòn đảo của Indonesia nằm trải dài hơn 5.000km băng qua đường Xích Đạo nơi đang tồn tại một trong những rặng san hô rộng bao la và đa dạng nhất thế giới với hơn 80% dân số san hô đang bị đe dọa. Loài rùa rất quan trọng đối với hệ sinh thái mong manh này: Chúng ăn tảo và bọt biển và giữ cho san hô luôn khỏe mạnh, nếu san hô cạn kiệt thì dân số rùa cũng sụt giảm theo.

Hình thức đánh cá bằng thủy ngân và thuốc nổ vào thập niên 1960 như là một thứ công nghệ tiết giảm sức lao động của cánh ngư dân, làm tăng năng suất nhưng cũng đồng nghĩa là hàng tuần sau đó, ngư dân sẽ tha hồ vớt xác cá chết nổi la liệt trên mặt nước.

Abu – hiện tại tin rằng ông đã chữa khỏi bệnh phong – là tiếng nói hết sức quan trọng trong một cụm các hòn đảo nhỏ này. Pulau Cengkeh ngày càng ít bị cô lập hơn, và ông đang dạy cách đánh cá mới cho ngư dân địa phương. Abu cũng cung cấp tin về những ngư dân dùng thuốc nổ để sát cá cho phía cảnh sát, úy lạo bạn bè hoặc các thành viên gia đình để tiếp chuyện với người vi phạm. 

Daeng Abu và bà xã dạy dân địa phương về tầm quan trọng của công tác bảo tồn san hô 

Trong một khu vực có trình độ dân trí thấp và một số đảo đã tiêu diệt sạch sẽ viền san hô quanh đảo, thì những hoạt động ấy được xem là sống còn: Thông điệp của Abu truyền từ đảo này sang đảo khác, và thậm chí lan vào trong đất liền.

Riêng rặng san hô quanh đảo Pulau Cengkeh vẫn trinh nguyên như cái ngày đầu tiên Abu lặn tìm thức ăn quanh đảo cách đây hơn 60 năm. Cuộc sống từng có lúc rất khắc nghiệt với cả hai vợ chồng tại Pulau Cengkeh:

Cách đây vài năm, hai vợ chồng gần như chết khát khi chuyến tàu chở nước ngọt từ đất liền ra bị trễ. Dù vậy, ánh mắt đục mờ của Abu vẫn lấp lóa khát vọng khi nhớ lại rặng san hô. “Nó quá đỗi tuyệt vời và thiên thần. Những rặng san hô đen, xanh, vàng, cam, đỏ… đủ thứ màu sắc tuyệt đẹp!”. 

Chúng tôi dõi mắt nhìn tình yêu của hai vợ chồng, cách họ làm việc ăn ý với nhau, Một thói quen ổn định trong cuộc hôn nhân lâu bền, như cách bà Maida hướng dẫn ông xã Abu xuôi xuống lối mòn dẫn tới ngôi nhà gỗ chắc chắn của họ.

Dompet Dhuafa, tổ chức phi chính phủ của Indonesia, đã dựng nhà cho họ cách đây vài năm nhằm tôn vinh những hoạt động vì môi trường không mệt mỏi của vợ chồng Abu. Nở nụ cười tươi tắn trên cái miệng chỉ còn lại nướu răng, Abu nói: “Tôi muốn thay đổi số phận mà Allah đã mang lại cho tôi. Tôi rất hạnh phúc. Nơi đây thật thanh bình. Mọi thứ, ngay cả bệnh tật, là món quà mà Allah ban cho”.../.

Thanh Hải – Hải Nguyễn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.
Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác
(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬