Chủ tịch VFF khóa VII: Nên chọn người phù hợp và đam mê

Có thể nói chưa bao giờ cuộc đua tranh vào chiếc ghế CT VFF lại nóng và gây tranh luận sôi nổi như hiện nay. Dư luận xã hội, đặc biệt là của những người quan tâm, có trách nhiệm và yêu bóng đá cho rằng những ai không có khả năng phù hợp, không đam mê thì cũng đừng nên ép người ta ngồi vào vị trí cao nhất của VFF làm gì, vì nhiều khả năng họ sẽ khó thành công ở cương vị này.

Theo dự kiến ngày 5/6/2013, Đại hội Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VII sẽ chính thức khai mạc. Song dư luận xã hội gần đây đang quan tâm, tranh luận, thậm chí nhiều ý kiến không đồng tình trước thông tin Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch (VH-TT-DL) có ý định đưa Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm ứng cử viên (ƯCV) “nặng ký nhất” vào cuộc đua tranh chức Chủ tịch (CT) VFF nhiệm kỳ mới.

Ông Lê Hùng Dũng đang được đặt nhiều mon
Ông Lê Hùng Dũng đang được coi là người phù hợp và xứng tầm nhất để trở thành tân CT VFF.

Ban đầu, có đến 8 ƯCV cho chiếc ghế “nóng” của VFF, nhưng có 6 ƯCV xin rút lui vì nhiều nguyên nhân. Do vậy, dư luận hiểu rằng lâu nay cuộc đua này chỉ còn lại 2 ƯCV: Ông Phạm Văn Tuấn – Tổng Cục phó Tổng cục Thể dục Thể thao kiêm Phó CT VFF với ông Lê Hùng Dũng – CT Ngân hàng Eximbank; Phó CT VFF phụ trách tài chính.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một diễn biến và bất ngờ đang đến bởi xuất hiện thông tin Bộ VH-TT-DL tính đến phương án khác là đưa Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm ƯCV “nặng ký hơn” để tham gia “cuộc đua”.

Bộ có kế hoạch điều ông Tuấn làm CT Hiệp hội Thể thao Người khuyết tật, nên về nguyên tắc ông Tuấn không thể tham gia vào VFF nữa. Bên cạnh đó, vì lý do tế nhị, rất có thể ông Dũng sẽ rút lui khỏi danh sách ƯCV, mặc dù ông nhận được nhiều sự tín nhiệm, đề cử từ nhiều câu lạc bộ.

Chính vì thế dư luận đang rất quan tâm, bàn tán, tranh luận về chức CT VFF có nhất thiết phải là lãnh đạo Bộ VH-TT-DL hay tổ chức này đã xã hội hóa rồi, thì nên mạnh dạn đột phá giao trọng trách cho những doanh nhân, những nhà hoạt động xã hội có uy tín, biết tận dụng tốt các nguồn lực, các quan hệ xã hội…

Về tiêu chí chọn người đứng đầu tổ chức VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ – đương kim CT VFF - từng phát biểu với báo chí là: “…Ngoài năng lực quản lý tốt, tập hợp cấp dưới, còn phải là người biết kiếm tiền cho bóng đá…Làm CT VFF trong giai đoạn kinh tế khó khăn này thực sự là một thử thách. Chính vì thế phải lựa chọn được người phù hợp…”.

Trả lời vấn đề trên với Pháp luật Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức – CT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai – một doanh nhân có tình yêu và những việc làm quan trọng cho bóng đá Việt Nam, nêu quan điểm thẳng thắn:

“Bóng đá là môn thể thao được xã hội hóa sớm nhất ở Việt Nam. VFF là một tổ chức xã hội thì không nhất thiết CT phải là người của Bộ chủ quản. Người đứng đầu VFF phải có năng lực, uy tín, kinh nghiệm với bóng đá, quan hệ rộng và phải biết kiếm nhiều tiền về cho bóng đá. Vì làm bóng đá và muốn bóng đá phát triển thì yếu tố cần thiết là phải có tiền!

Theo tôi, căn cứ vào tình hình thực tế bây giờ, ông Lê Hùng Dũng xứng đáng và phù hợp nhất để ngồi vào chiếc ghế “nóng” này, vì ông Dũng có 42 tuổi Đảng, am hiểu sâu sắc và đam mê bóng đá Việt Nam, có uy tín, dám nói dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Ngoài ra ông Dũng còn là người kiếm tiền nhiều nhất cho VFF. Tôi cho rằng xã hội hãy có tầm nhìn rộng hơn, cởi mở hơn để VFF thực sự là một tổ chức xã hội hóa đúng với bản chất của nó”.

Một chuyên gia bóng đá (đề nghị không nêu tên) nói rằng ông không quan trọng CT VFF sắp tới là người của Nhà nước hay người ngoài, nhưng người đó phải uy tín, quản lý giỏi, có kinh nghiệm và đam mê bóng đá, ông đánh giá cao ƯCV Lê Hùng Dũng do người này hội đủ những yếu tố trên, đồng thời làm kinh tế rất thành công ở hai doanh nghiệp (Eximbank, SJC), và quan trọng không kém là ông Dũng có khả năng kiếm nhiều tiền cho VFF.

Còn ông Trần Song Hải – Phó CT Hội Cổ động viên Việt Nam - bày tỏ: CT VFF trước tiên phải thật sự giỏi, tâm huyết, nhìn xa trông rộng, có tiềm lực kinh tế, kêu gọi được tài trợ cho bóng đá để bóng đá sống được. Theo ông Hải, ông Dũng là người phù hợp và xứng tầm nhất để trở thành tân CT VFF.

Trả lời trên một tờ báo ra ngày hôm qua (6/5), nguyên Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự - đã chia sẻ: “…8 đời CT VFF đều là quan chức Nhà nước trong và ngoài ngành thể thao nhưng chưa đem lại những đột phá cần thiết để phát triển bóng đá Việt Nam, nên đã đến lúc Bộ VH-TT-DL nên thay đổi tư duy, nhiệm kỳ mới này phải tổ chức lại bộ máy VFF theo cơ cấu khác, nên tận dụng những doanh nhân, cán bộ chuyên môn đã tham gia bóng đá nhiều năm để đứng ra làm chủ công việc ở VFF một thời gian…”

Có thể nói chưa bao giờ cuộc đua tranh vào chiếc ghế CT VFF lại nóng và gây tranh luận sôi nổi như hiện nay. Dư luận xã hội, đặc biệt là của những người quan tâm, có trách nhiệm và yêu bóng đá cho rằng những ai không có khả năng phù hợp, không đam mê thì cũng đừng nên ép người ta ngồi vào vị trí cao nhất của VFF làm gì, vì nhiều khả năng họ sẽ khó thành công ở cương vị này.

Tất cả chúng ta ai cũng mong muốn Đại hội VFF khóa VII sẽ bầu chọn được vị CT mới đủ tâm, tài, nhiều đam mê, phù hợp nhất với bối cảnh bóng đá nước nhà để lèo lái “con thuyền” VFF đi đúng quỹ đạo, ổn định và có những bước đột phá sáng tạo nhằm giúp  bóng đá Việt Nam phát triển mạnh, bền vững trong tương lai.

Lê Minh Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh
(PLVN) - Những năm qua, Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được đánh giá là một tập thể trong sạch, vững mạnh, đoàn kết và nhất trí. Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Chi bộ Vụ PBGDPL tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.
Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014

(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 
Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy

(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý
(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬