Các “sao” Việt “Vì những phụ nữ quanh ta”

(PLVN) - Trong những năm qua, các “sao” Việt: Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Dương Thùy Linh các diễn viên Chiều Xuân, Minh Hòa, Trung Hiếu, Đỗ Thanh Hải, Xuân Bắc, Bình Anh, các ca sỹ Trần Thu Hà, Sơn Tùng M-TP, Hoàng Quyên, Văn Mai Hương, Hoàng Yến, Hà Anh, MC Hoàng Anh Duy… liên tục có nhiều hoạt động vì bình đẳng giới, nâng cao quyền của phụ nữ.
Các “sao” Việt “Vì những phụ nữ quanh ta” Diễn viên Kim Tuyến và ca sĩ Chí Thiện (thứ tư và thứ 6 từ trái qua)

Không ai đáng phải sống một cuộc đời bị đóng hộp

Được truyền cảm hứng bởi tinh thần của Phong trào HeForShe - “Vì những người phụ nữ quanh ta”, rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong showbiz như: ca sỹ Trần Thu Hà (Hà Trần), Hoàng Bách và con trai cùng nghệ sỹ nghệ sỹ Chiều Xuân, Xuân Bắc, các ca sỹ Hoàng Quyên, Văn Mai Hương, Hoàng Yến, Hà Anh… đã cam kết đồng hành ủng hộ và kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng của công chúng.

Các “sao” cùng đưa ra thông điệp: “Phụ nữ rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Họ là bà, là mẹ, là vợ, chị gái, em gái, con gái, là bạn và là đồng nghiệp của chúng ta. Tôi ủng hộ phong trào "HeForShe - Vì những người phụ nữ quanh ta”.

Hoa hậu Phụ nữ Toàn Thế giới 2018 Dương Thùy Linh, một diễn giả của chương trình, chia sẻ: "Bình đẳng giới không chỉ là cuộc đấu tranh của tất cả chúng ta mà còn vì quyền lợi của mỗi chúng ta, không chỉ nữ giới mà cả nam giới. Không ai đáng phải sống một cuộc đời bị đóng hộp! Mỗi chúng ta đều có quyền được lựa chọn. Điều đó chỉ có thể xảy ra ở một xã hội có bình đẳng giới”.

Với tư cách đại sứ hình ảnh của chiến dịch suốt 4 năm qua, Hoàng Bách đã có nhiều chia sẻ về sự thay đổi trong tư tưởng của mọi người về bình đẳng giới. Trong đó, đáng kể nhất chính là việc ngày càng nhiều người cùng chung tay bảo vệ bình đẳng giới, thay đổi những tư tưởng xưa  cũ khiến người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi.

“Tôi đã tự cởi trói những tư tưởng cũ của mình để thực hiện chiến dịch bình đẳng giới. Tôi tin những người đàn ông của Việt Nam cũng cởi trói chính mình để giải thoát những suy nghĩ cũ và đã cứu rất nhiều người phụ nữ Việt Nam thoát khỏi cảnh bạo hành gia đình, bạo hành tình dục hay không được sống cuộc sống mong muốn. Tôi nghĩ phụ nữ không thể một mình thực hiện chiến dịch bình đẳng giới mà phải cả đàn ông cùng tham gia mới thực hiện được”- Ca sĩ Hoàng Bách bày tỏ.

Ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ thêm: “Bản thân tôi cũng có sự thay đổi trong chính suy nghĩ, vì nói gì tôi cũng là một người đàn ông Việt, được sinh ra và phát triển trong xã hội có rất nhiều tư tưởng cũ. Nhưng sau khi được cởi trói trong tư tưởng tôi thấy mình thoải mái, hạnh phúc hơn rất nhiều.

Sự ảnh hưởng của tôi trên truyền thông, từ những bài hát tôi viết ra thì tôi nghĩ tư tưởng của mình hay từ con trai mình đã truyền một tư tưởng mới cho những người đàn ông trong xã hội này. Tôi tin, chúng ta không thể riêng lẻ trong thế giới này. Phụ nữ và đàn ông rất cần nhau nên tại sao không cùng cởi trói cho nhau hay cùng xây dựng thế giới đẹp hơn”.

Diễn viên Kim Tuyến và ca sĩ Chí Thiện đã đồng hành “Ngày hội chung tay xóa bỏ định kiến giới” nhiều lần với vai trò khách mời danh dự và giám khảo tiết mục kịch ngắn của các bạn sinh viên về đề tài xóa bỏ định kiến giới. Kim Tuyến, Chí Thiện cùng các bạn trẻ cùng cam kết ủng hộ bình đẳng giới và xóa bỏ định kiến giới.

Diễn viên Kim Tuyến nhắn nhủ: “Phụ nữ cần nhận thức được ước mơ của mình là gì? Những định kiến trong xã hội ngăn cản sự phát triển của phụ nữ như thế nào? Hãy đặt ra câu hỏi và hành động xóa bỏ chúng, phát huy hết khả năng”.

Quan niệm “đàn ông - việc lớn, phụ nữ - nội trợ” nên xóa bỏ từ bây giờ!

Tại chương trình tọa đàm “Chung tay xóa bỏ định kiến giới” do báo Sinh Viên Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc phối hợp tổ chức có sự đồng hành của rất nhiều nghệ sĩ như: ca sĩ Minh Quân, Hoàng Quyên, NSƯT Hương Dung, diễn viên Việt Anh, Thu Hoài…

Nam diễn viên Việt Anh cũng kêu gọi: “Quan niệm đàn ông phải làm việc lớn, phụ nữ chỉ cần làm nội trợ nên xóa bỏ từ bây giờ. Ranh giới phân định công việc của nữ và nam chỉ là sự cảm tính. Hãy cùng nhau xóa bỏ định kiến giới. Dù bạn làm nam hay nữ thì vẫn có khả năng hoàn thành tốt được công việc mà đối phương đã và đang làm. Mỗi người đều phải có trách nhiệm về bình đẳng giới. Tôi luôn cố gắng giúp đỡ các bạn nữ bất cứ khi nào có thể”.

Diễn viên Việt Anh và khách mời trong buổi tọa đàm.

Ca sĩ Minh Quân chia sẻ: “Dù lớn hay nhỏ, nhằm thúc đẩy bình đẳng hoặc chấm dứt phân biệt. Đơn cử, nếu bạn là nam, bạn có thể cam kết chia sẻ việc nhà như đi chợ hay dọn dẹp nhà cửa. Nếu bạn là nữ, bạn có thể đấu tranh để được đối xử công bằng tại nơi làm việc”.

Sơn Tùng M-TP là một trong những ca sĩ khách mời trong chương trình BridgeFest diễn ra vào ngày 20/1/2018. Chương trình có thông điệp “Thu hẹp khoảng cách” nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay gỡ bỏ các rào cản trong xã hội Việt Nam như vấn đề giới tính, thu nhập, văn hóa… để tôn vinh sự đa dạng và bình đẳng. Ngoài Sơn Tùng, BridgeFest còn quy tụ nhiều nghệ sỹ: Rapper Đen Vâu, Yến Lê, Kimmese, nhóm Da LAB, Ngọt...

Trên facebook của nữ ca sĩ Văn Mai Hương, cô chia sẻ: “Những người phụ nữ chúng tôi mong mỏi rằng, mỗi người trong xã hội đặc biệt là nam giới và các trẻ em trai ở Việt Nam, ngay bây giờ, hãy có những hành động thiết thực những người phụ nữ xung quanh mình hạnh phúc hơn”.

Các nghệ sĩ Việt còn tham gia chương trình tập huấn của Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, chấm dứt phân biệt đối xử và bạo lực giới. Đó là, Á hậu Quốc tế - MC Thúy Vân; diễn viên An Nguy, Alex Nguyễn, Lan Hương Glee, các ca sĩ Rocker Nguyễn, Hoàng Tôn, Đoàn Tuấn Anh; VJ Dustin Nguyễn; các người mẫu Thanh Trúc Trương, Dương Mạc Anh Quân; nhà thiết kế Lâm Gia Khang; nhà biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Buổi tập huấn cũng có các tương tác trực tiếp giữa các nhóm nghệ sĩ về việc chung tay tạo ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho cộng đồng về bình đẳng giới thông qua các cuộc thảo luận nhóm theo chủ đề: “Bạn có tin mình đủ tài năng và sức ảnh hưởng vì một cộng đồng bình đẳng giới và nói không với bạo lực?”, “Bạn sẽ làm gì để thúc đẩy bình đẳng giới”?, “Làm thế nào để phát huy sự ảnh hưởng, tầm quan trọng của các cá nhân trong hành trình thúc đẩy bình đẳng giới, chấm dứt phân biệt đối xử và bạo lực giới”?

Với sứ mạng truyền thông điệp, sự hiểu biết đúng nghĩa về bình đẳng giới, thông qua việc lựa chọn và tổ chức các lớp tập huấn để cập nhật kiến thức về giới, bình đẳng giới cho các nghệ sĩ, Cơ quan Phụ nữ Liên hiệp quốc cũng mong muốn thiết lập một mạng lưới những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng, hiểu biết sâu sắc và truyền cảm hứng đến cộng đồng. Từ đó, thay đổi nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới, góp phần tạo ra một xã hội bình đẳng và phát triển bền vững.

 "Lên tiếng vì bình đẳng giới"- cái nhìn đa chiều nơi mỗi diễn giả mang đến một tiếng nói với sắc màu riêng và góc nhìn riêng về bình đẳng giới. Trong cuộc chiến vì bình đẳng giới, mỗi người trong số chúng ta có thể hành động khác nhau để mang lại sự thay đổi.

Các chương trình liên quan đến việc ủng hộ chiến dịch đã và đang được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới, với sự góp mặt của các "Đại sứ HeForShe", những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng sâu sắc như các nữ diễn viên: Nicole Kidman, Emma Watson và Anne Hathaway.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục
Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.

Đọc thêm

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng
(PLVN) - Ngày 25/01/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Công ty CP Tiki (TIKI) với vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là bước tiến nằm trong định hướng phát triển số hóa từ hai bên, phù hợp với vai trò đồng hành cùng vươn tầm của MSB.

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS
(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.
Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra
(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬