Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'

(PLVN) - Thái Thùy Linh là cái tên được nhiều người biết tới kể từ sau cuộc thi “Sao Mai - điểm hẹn” năm 2004. Người hâm mộ yêu mến Thái Thùy Linh không chỉ bởi  giọng hát, phong cách biểu diễn cá tính mà còn bởi tấm lòng thiện nguyện của cô đối với những mảnh đời khốn khó trong cuộc sống.  
Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi' Khi thiện nguyện, Thái Thùy Linh tràn đầy năng lượng

“Mẹ là người luôn giúp người bị nạn vào viện”

Thái Thùy Linh sinh ra tại Hà Nội, trong một gia đình không khá giả nhưng luôn sẵn tấm lòng thiện nguyện, giúp đỡ mọi người. Từng trải qua thời thơ ấu khó khăn, ca sỹ Thái Thùy Linh thấu hiểu sự thiếu thốn, vất vả của những trẻ em nghèo khi không có đủ quần áo ấm, bụng không đủ no khi đến trường. Cũng như thông cảm với nỗi đau đớn của những bệnh nhân đang hàng ngày, hàng giờ chống chọi với bệnh tật để giành lấy sự sống.

Linh nhớ lại, ngày còn bé, nhà ở ngay mặt phố nên đã không ít lần chứng kiến những vụ tai nạn giao thông xảy ra ngay trước mắt. Mỗi lúc như thế, mẹ Linh thường xuyên là người giúp đỡ, đưa người bị nạn đến bệnh viện. Hình ảnh ấy của mẹ đã ăn sâu vào tâm trí Thái Thùy Linh. Để rồi khi lớn lên, việc giúp đỡ mọi người từ những điều nhỏ nhặt nhất đã trở thành bản năng trong cô.

Bởi thế, từ thuở còn vất vả, khi “Nam tiến” lập nghiệp, cô gái đôi mươi đã dành thời gian vượt rừng, vượt suối để đến với những em nhỏ, gia đình khó khăn vùng sâu, vùng xa. Chứng kiến sự thiếu thốn của các em, trong lòng Linh trào lên niềm thương cảm và khát khao mong muốn giúp các em có được cuộc sống ấm no hơn, đầy đủ hơn. Ý tưởng về một hoạt động từ thiện chuyên nghiệp cho những hoàn cảnh như vậy nhen nhóm rồi bùng cháy trong tim Thái Thùy Linh.

Thành công với cuộc thi “Sao Mai điểm hẹn 2004”, Thái Thùy Linh được nhiều người hâm mộ yêu mến giọng ca đầy nội lực, được mời đi biểu diễn khắp nơi. Cứ mỗi lần đi biểu diễn ở các tỉnh thành, cô gái trẻ Hà thành lại kêu gọi mọi người quyên góp quần áo, thực phẩm, đồ nhu yếu phẩm… để sau khi biểu diễn xong, Thái Thùy Linh lại tranh thủ ghé vào thăm và tặng quà những gia đình khó khăn tại địa phương đó.

Và rồi dường như mọi người đã cảm nhận được sự trong trẻo thiện lành  của cô ca sĩ trẻ nhỏ nhắn, tràn đầy nhiệt huyết thiện nguyện. Tiếng lành đồn xa, Thái Thùy Linh được nhiều trái tim đồng cảm, mạnh thường quân tìm tới để cùng chung tay nhân rộng những nghĩa cử của cô gái bé nhỏ với những hành động lớn lao...

Thái Thùy Linh cùng thành viên thiện nguyện

Khởi xướng hàng loạt chương trình ý nghĩa

Cách đây gần 10 năm, Thùy Linh khởi xướng chương trình “Mặc ấm-vì học sinh dân tộc miền núi” và “Mang âm nhạc đến bệnh viện” bằng những chuyến đi công tác từ thiện thực tế lên miền núi và vào bệnh viện. Ca sĩ Thái Thùy Linh, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Tim Hồng với các chương trình thiện nguyện như “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, “Mặc ấm - vì học sinh dân tộc miền núi”, “Chợ từ thiện”... 

Chỉ tính riêng hơn một năm, cuối tháng 12/2011 cho đến hết tháng 2/2013, ca sỹ Thái Thùy Linh đã cùng với ban tổ chức và các đơn vị tổ chức thành công 31 chương trình âm nhạc miễn phí cho khoảng trên 10.000 khán giả là y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện ở Hà Nội và TP HCM. Thông qua những chương trình này, ban tổ chức cũng đã quyên góp được hàng trăm triệu đồng và hàng triệu suất quà tặng bệnh nhân nghèo. Để thực hiện những chương trình này, Thùy Linh đã huy động rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, tình nguyện viên khác tham gia với mong muốn góp phần giúp đỡ, hỗ trợ những trẻ em ở những vùng khó khăn cũng như làm giảm đau đớn cho các bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện. 

 Đối với chương trình “Mặc ấm - vì học sinh dân tộc miền núi”, chỉ trong thời gian vài tháng, Linh cùng với ban tổ chức đã tổ chức vận chuyển thành công 130 tấn quần áo cũ các loại, hỗ trợ học sinh nghèo miền núi phía Bắc chống rét. Trong suốt 10 năm qua, số tiền và quà tặng của những tấm lòng nhân ái được gửi tới những hoàn cảnh khó khăn tăng lên gấp bội. 

Tiếp đó, Chiến dịch tình nguyện “Tôi đã hiểu, còn bạn?” được khởi xướng bởi ca sĩ Thái Thuỳ Linh và tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2017 - nhân Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (2/4). Chương trình được khởi nguồn  với hàng trăm tình nguyện viên do Liên Hợp quốc phát động. Đây là chuỗi hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ, bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ người tự kỷ, chia sẻ những thông tin hữu ích, báo động nguy cơ và các biện pháp phát hiện sớm chứng tự kỷ cho các gia đình có con nhỏ tại Việt Nam. Sau 3 năm ròng rã với bao nhiêu tâm huyết, ca sĩ Thái Thùy Linh trong vai trò “người khởi xướng” nâng cao nhận thức về trẻ tự kỷ với chuỗi chiến dịch “Tôi đã hiểu, còn bạn?” đã thật sự lan tỏa và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội.

Ngoài ra, Thái Thùy Linh còn cùng đoàn thiện nguyện tới thăm những cô chú thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh (Thuận Thành, Bắc Ninh). Tại đây, ngoài tặng quà, đoàn thiện nguyện tổ chức cắt tóc miễn phí cho các cô chú thương binh. Điều họ nhận được là ánh mắt người người thương binh lấp lánh niềm vui, hạnh phúc. Mô hình cắt tóc các cô chú thương binh ngày một lan tỏa. Những tiệm tóc Hà Nội đã tới đăng ký thay nhau cắt tóc cho miễn phí cho cô chú thương binh một tháng một lần.  

Trước sự cống hiến thiện nguyện của mình, ca sĩ Thái Thùy Linh được lựa chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu 2012 do Trung ương Đoàn bình chọn.

Thái Thùy Linh cùng các em nhỏ vùng sâu, vùng xa

Phương châm: Nói ít - làm nhiều!

Sở dĩ, CLB Tình nguyện Tim Hồng thu hút ngày càng đông những thành viên thiện nguyện, mạnh thường quân tham gia bởi ca sĩ Thái Thùy Linh là “người thủ lĩnh” nhiệt thành. Thái Thùy Linh luôn thực hiện theo phương châm: “Chỉ cần nghe một ít những gì tôi nói, quan trọng là hãy nhìn vào những gì tôi làm”. Khi chính mình luôn tiên phong làm việc đầu tiên, đi đầu tiên thì mọi người sẽ bị thuyết phục bởi chính sự xả thân ấy  và mọi người ủng hộ nhiệt tình thôi. 

Thái Thùy Linh tâm sự: “Thiện nguyên đối với tôi đó là sự cứu rỗi. Gần 20 năm thiện nguyện đã tiếp cho tôi sức mạnh, là “bảo bối” giúp tôi đứng dậy những lúc vấp ngã. Và tôi có niềm tin mãnh liệt vào chính mình là người tử tế, mình có thể làm được những điều tử tế. Bên cạnh cái được, tôi cũng va vấp quá nhiều, mất mát, thậm chí tổn thương quá nhiều”.

Không dừng lại ở đó, Linh luôn trăn trở việc định hướng, đào tạo các tình nguyện viên thành chuyên nghiệp. Điều mà hầu hết các tình nguyện viên ở Việt Nam đang thiếu. Nhiều chương trình tình nguyện hiện nay chỉ mang tính chất “cờ hoa - loa đài”, phát động, hô khẩu hiệu rất tốt nhưng hiệu quả thực sự thì lại thấp, mang tính thời vụ, nửa vời. “Ngay như trong các nhóm tình nguyện của chúng tôi ban đầu cũng vậy. Nhiều tình nguyện viên đến với chúng tôi đều hô hào rất hoành tráng, năng nổ và hạ quyết tâm rất cao. Nhưng với yêu cầu đơn giản của các chương trình tình nguyện thì họ lại không đáp ứng đựơc. Có lẽ, khi nào các tình nguyện viên nghĩ tình nguyện là công việc nghiêm túc, cần đầu tư thời gian, công sức để đạt hiệu quả thì mới chuyên nghiệp được. Đặc biệt, với tôi, làm công tác thiện nguyện phải có tâm thật sự thì mới có thể hoạt động hết mình”- Thái Thùy Linh bộc bạch.

Không nhất thiết phải đóng góp tiền bạc, không có tiền bạc thì có sức khỏe, không có sức khỏe thì có chất xám, không có đồ mới thì có đồ cũ, không có đồ cũ thì đi quyên góp từ những người xung quanh… Những người không thể đi xa thì có thể hoạt động ở gần nhà. Linh mong muốn sẽ có ngày càng nhiều người ở các độ tuổi, công việc khác nhau tích cực, nhiệt tình tham gia làm công việc tình nguyện, để có thể giúp đỡ được nhiều hơn nữa những người nghèo, có cuộc sống khó khăn, nhất là đối với các em học sinh nghèo ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa…

“Động lực của tôi chính là việc tạo động lực cho nhiều người khác, giúp họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn”- ca sĩ Thái Thùy Linh phấn khởi.

Có thể nói, những năm tháng va vấp, lớn lên cùng con và những chuyến đi thiện nguyện đã mang đến cho ca sĩ sở hữu album “Bộ đội” rất nhiều trải nghiệm quý giá, năng lượng dồi dào và vô tận để Thái Thùy Linh thăng hoa cùng âm nhạc. Chính sự trải nghiệm cùng tấm lòng thơm thảo đã tiếp thêm sự ấm áp, yêu thương, chạm tới trái tim người nghe khi ca sĩ Thái Thùy Linh thể hiện trong từng nét nhạc.

Bảo Châu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ ‘sức nặng’ vương miện

Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ ‘sức nặng’ vương miện

 “Tôi luôn tự nhủ sức nặng của vương miện không phải là áp lực mà là động lực để bản thân cố gắng nhiều hơn. Khi được làm những điều ý nghĩa, được lan tỏa những thông điệp tốt đẹp thì không có gì phải áp lực cả” - tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ.

Đọc thêm

Án mạng sau xô xát tại quán bia ở Phú Thọ: Nhiều mâu thuẫn được đề nghị làm rõ

Án mạng sau xô xát tại quán bia ở Phú Thọ: Nhiều mâu thuẫn được đề nghị làm rõ
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Minh (trú tại khu 5, xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) phản ánh đến Báo PLVN về việc TAND huyện Hạ Hòa và TAND tỉnh Phú Thọ xét xử và tuyên phạt con bà là Nguyễn Mạnh Dũng 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác” có dấu hiệu oan sai. 

Ngành Hải quan đốc thúc các bộ, ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

Ngành Hải quan đốc thúc các bộ, ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia
(PLVN) - Năm 2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra mục tiêu kết nối 61 thủ tục mới tham gia Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), qua đó góp phần nâng cao chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến trung tuần tháng 8/2019, các bộ, ngành mới kết nối được 16/61 thủ tục lên Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) theo mục tiêu Chính phủ đề ra phải hoàn thành trong năm 2019.

Vụ cô phạt nhốt bé mầm non vào tủ: Học phí đắt 'mua' nỗi sợ cho con?

Vụ cô phạt nhốt bé mầm non vào tủ: Học phí đắt 'mua' nỗi sợ cho con?
(PLVN) - Hình ảnh cháu bé bị cô giáo Trường mầm non Maple Bear Westlake Point (nằm trong hệ thống Trường mầm non quốc tế Canada Maple Bear) nhốt vào trong tủ quần áo khiến dư luận bức xúc. Và với tuyên ngôn “Tinh hoa giáo dục Canada cho tương lai toàn cầu”, để cho con theo học Trường mầm non quốc tế Maple Bear, các bố mẹ sẽ phải chi ra số tiền học phí cao ngất ngưởng, thậm chí có chương trình học lên tới mức phí hơn 200 triệu đồng/năm…
Loading...
Xung quanh đề xuất bỏ Quỹ Bình ổn xăng dầu: Vì sao nhiều doanh nghiệp không lên tiếng?

Xung quanh đề xuất bỏ Quỹ Bình ổn xăng dầu: Vì sao nhiều doanh nghiệp không lên tiếng?

(PLVN) -  “Tôi không có cảm xúc gì vì đã kiến nghị quá nhiều lần nhưng các nhà quản lý vẫn quyết định dùng Quỹ Bình ổn xăng dầu (BOG) như một công cụ điều tiết thị trường. Thậm chí, trong nhiều cuộc họp, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều đã trình bày sự cần thiết phải bỏ nhưng quỹ này vẫn được sử dụng…”, một doanh nghiệp chia sẻ với PLVN xung quanh đề xuất nói trên. 

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái
(PLVN) - Qua 15 năm, triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân” và Luật PBGDPL, công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có sự chuyển biến rõ rệt.
Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách

Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách

(PLVN) - Hàng ngàn đoàn viên thuộc đối tượng hộ nghèo ở vùng cao Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã được vay vốn chính sách để tạo việc làm, phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở…, góp phần khẳng định chính sách an sinh quan trọng của Chính phủ ở vùng quê còn nhiều khó khăn này.

Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành

Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành
(PLVN) - Xuyên suốt một tinh thần, một mục tiêu cao nhất là “việc gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm”, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nắm chắc, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa một cách sáng tạo, sinh động vào thực tế của địa phương. 
Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách

Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách

(PLVN) - Theo tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội, nhằm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC), UBND TP đã ban hành kế hoạch về việc tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công, cơ sở cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 -2/9/2019).

Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi

Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi
(PLVN) - Bất chấp luật lệ đem thức ăn cấm qua nước ngoài, tự ý lấy đồ đang bán trong siêu thị nếm thử, bắt vật nuôi của người khác để làm thức ăn cho mình… Đó là những hành động “xấu xí” mà nhiều người Việt cần thay đổi.

Người dân tin khi có tấm gương thực sự

Người dân tin khi có tấm gương thực sự
(PLVN) - Những ngày này, từ Trung ương đến địa phương có nhiều hội nghị, tuyên dương nhân sắp đến ngày kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?

Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?
(PLVN) - Du lịch thế giới chuyển dịch mạnh, du lịch Việt Nam phải làm gì? Câu hỏi này đã được phần nào trả lời trong hội thảo “Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam” do Tổng Cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức ngày 20/8.

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm
(PLVN) - Xuất phát từ nhu cầu của một người mẹ, họ đã xây dựng nên hàng loạt cơ sở đào tạo đáp ứng nhu cầu của cả nghìn bà mẹ, nơi những đứa con trai, con gái được tiếp cận khoa học máy tính bằng tất cả các giác quan. Từ tình yêu với con trẻ, Học viện sáng tạo công nghệ Teky đang lớn lên bằng trách nhiệm đối với tương lai đất nước.