Bộ râu trên mặt nạ vàng Tutankhamun được đính bằng... keo dính

Chuyên gia Đức Christian Eckmann đang phụ trách dự án phục chế mặt nạ vàng nổi tiếng, đã 3.300 năm tuổi, của vị Pharaoh Ai Cập Tutankhamun. Cuộc phục chế đã làm lộ ra nhiều bí ẩn mà người ta ít biết lâu nay.
Bộ râu trên mặt nạ vàng Tutankhamun được đính bằng... keo dính Christian Eckmann hiện đang tích cực phục hồi chiếc mặt nạ vàng của Tutankhamun
Kể từ khi chiếc mặt nạ vàng của Pharaoh Tutankhamun được tìm thấy cách đây gần 1 thế kỷ, du khách khắp thế giới đã thi nhau kéo về Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo để chiêm ngưỡng di sản nổi tiếng này.
Cơ hội “vàng” để nghiên cứu về Tutankhamun
Chiếc mặt nạ dần trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới, thành biểu tượng của Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, vào tháng 8/2014, bộ râu của chiếc mặt nạ đã bị gãy trong quá trình nó được đưa trở lại phòng trưng bày. 
Các nhân viên Bảo tàng Ai Cập đã sửa chữa sai lầm một cách vụng về, bằng keo dính.
“Họ không gắn râu vào vị trí cũ mà lại hơi chếch sang bên trái” - Eckmann nói -"Họ làm không khéo nên nhìn rất lộ. Tháng 1 năm nay, báo giới đã phát hiện ra vụ việc và bê bối hình thành sau đó".
Khi chuyện lộ ra, nhiều người tưởng rằng di sản quý giá của Ai Cập bị tổn hại vĩnh viễn. Song Eckmann đã được mời đến và ông khẳng định có thể phục hồi chiếc mặt nạ. Đồng thời ông cũng hé lộ nhiều chi tiết thú vị về chiếc mặt nạ.
“Thực ra bộ râu này đã từng bị gãy, khi nhà khảo cổ Howard Carter tìm thấy chiếc mặt nạ trong lăng mộ Vua Tutankhamnu hồi năm 1922. Sau cuộc khai quật và đưa mặt nạ về bảo tàng, họ không hề gắn lại bộ râu cho đến tận năm 1946” -  Eckmann cho biết.
Eckmann nói rằng “thảm họa” còn mang tới cơ hội vàng để tiến hành cuộc nghiên cứu toàn diện về chiếc mặt nạ, qua đó giúp giải mã một số bí ẩn đã có từ lâu. 
Cụ thể, nhóm của Eckmann đang tìm hiểu xem thợ kim hoàn Ai Cập cổ đại đã dùng các vật liệu nào, kỹ thuật gì để tạo ra chiếc mặt nạ. Quá trình nghiên cứu cũng sẽ làm lộ rõ trình độ tay nghề của những người thợ, cũng như việc chiếc mặt nạ đã từng được chỉnh sửa gì chưa sau mấy ngàn năm tồn tại.
Tiến gần hơn tới Nữ hoàng Nefertiti
Tutankhamun, vị Pharaoh của triều đại thứ 18 ở Ai Cập cổ đại, đã đột ngột qua đời khi mới 19 tuổi. Nhân vật này trở nên nổi tiếng khắp thế giới, khi lăng mộ của ông được Carter khai quật ở Luxor hồi năm 1922.
Không giống với các ngôi mộ hoàng gia khác, đã bị trộm đột nhập và lấy đi nhiều cổ vật giá trị ở bên trong, lăng mộ của Tutankhamun còn nguyên vẹn. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy khoảng 3.000 hiện vật trong mộ, gồm cả chiếc mặt nạ vàng nặng tới 110kg.
Sau nhiều tháng chuẩn bị, nhóm chuyên gia của Eckmann đã sử dụng các que gỗ nhỏ để cạo bỏ lớp keo cũ, dùng để đính cái râu gãy vào mặt nạ. Hiện họ đã tẩy sạch keo, tháo bộ râu thành công và đang tìm biện pháp an toàn để gắn râu trở lại.
Diễn biến liên quan tới chiếc mặt nạ xuất hiện trong bối cảnh gần đây giới khoa học đã có nhiều phát hiện mới quanh Tutankhamun. Cụ thể, hồi tháng 8, nhà Ai Cập học người Anh Nicholas Reeves đã gây sốc với tuyên bố trong lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun có các cánh cửa bị che giấu. 
Đằng sau những cánh cửa này có thể là các phòng chôn khác, với khả năng chứa di hài của Nữ hoàng Nefertiti.
Cho đến nay, nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti vẫn là điều bí ẩn. Đến cuối tháng 11 vừa qua, Bộ Cổ vật Ai Cập xác nhận rằng có tới 90% khả năng lăng mộ Tutankhamun chứa các căn phòng bị che giấu.
Cùng với giả thuyết trên, tiến sĩ Reeves còn cho rằng chiếc mặt nạ của Vua Tutankhamun và nhiều di sản khác trong lăng mộ của ông ban đầu được làm cho Nữ hoàng Nefertiti, nhưng sau đó đã đổi chủ nhân khi Tutankhamun đột tử. 
Thậm chí, Reeves còn tin rằng tên và tước hiệu của Nữ hoàng Nefertiti ban đầu được viết trong hình ô-van của chiếc mặt nạ, song sau đó đã bị che lấp bằng tên của Tutankhamun.
Cá nhân Eckmann nói rằng ông là một nhà phục chế, chứ không phải nhà khảo cổ, nên không thể suy đoán chiếc mặt nạ được làm cho ai. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu của ông có thể cung cấp những dữ liệu mới, giúp các chuyên gia khác hiểu rõ câu chuyện xung quanh chiếc mặt nạ.
/ Theo Thể thao & Văn hóa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới
(PLVN) - Chục năm trước, du khách quốc tế nhắc đến du lịch Việt Nam là nhắc đến những thắng cảnh thiên nhiên như vịnh Hạ Long, sau này là hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Sa Pa, những bãi biển nguyên sơ của Đà Nẵng như Mỹ Khê… Còn giờ đây, nhắc đến Việt Nam, rất nhiều người biết đến cây Cầu Vàng (Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng).

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn
(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu
(PLVN) -Theo báo cáo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở hai phần ba quốc gia toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến tiền lương tháng giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020. Cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu
(PLVN) - Sáng nay - 3/12, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh vắc-xin của Pfizer và BioNTech được đánh giá là một loại vắc-xin có hiệu quả cao và được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬