Bị nói lừa tiền, dùng tiền 'đánh bóng tên tuổi', Thủy Tiên 'lên tiếng'

"Tôi thương họ vì suy nghĩ của họ chưa đủ chín. Thôi thì họ càng chửi tôi, tôi càng bớt đi chút nghiệp" – Thủy Tiên chia sẻ.

Thời gian vừa qua, ca sĩ Thủy Tiên đã gây chú ý khi quyên góp được tới 13,5 tỷ đồng để cứu trợ người dân miền Tây bị hạn mặn. Vợ chồng nữ ca sĩ đã mua nhiều máy lọc nước biển đắt tiền rồi đến tận nơi, tặng cho từng khu vực.

Tại chương trình Khách đến chơi nhà vừa lên sóng mới đây, Thủy Tiên đã chia sẻ đôi điều về quá trình làm từ thiện của mình.

Mỗi một chiếc máy lọc nước biển như vậy có giá cả tỷ đồng

Vừa qua, vợ chồng tôi đã đi một chuyến khảo sát tại miền Tây về, nói chung tình hình khá ổn.

Hiện tại, chúng tôi đã lắp ráp xong các máy lọc nước và chuyển về cho bà con miền Tây sử dụng.

Những chiếc máy này có giá thành rất cao vì nó lọc nước biển với công suất lớn. Nó giống như một nhà máy lọc nước mini, cung cấp nước cho cả một vùng dân.

Tôi may mắn là có hiểu biết khá nhiều về máy móc nên ngay khi nghe tin miền Tây bị hạn mặn, tôi đã nghĩ ngay tới việc phải mua một chiếc máy lọc nước biển để người dân dùng, vì nước sông bây giờ đâu còn nữa. Dân nghèo thì đâu có tiền mua nước ngọt về dùng.

Chiếc máy lọc nước biển này sử dụng luôn nước mặn nên tiết kiệm chi phí rất nhiều. Tiền điện để chạy máy so với công suất nước lọc ra không đáng là bao. Vì vậy, nó cứu giúp được cả một vùng dân lớn, chứ không giống các loại máy khác.

Máy lọc nước biển có cơ chế hoạt động khác với các loại máy lọc nước lợ thông thường. Nó có công suất đặc biệt nên rất đắt tiền, thường chỉ dùng trên tàu viễn dương hoặc du thuyền đi trên biển lâu năm, có thể lọc trực tiếp nước biển để uống luôn.

Mỗi một chiếc máy lọc nước biển như vậy có giá cả tỷ đồng. Nhưng vì tôi làm từ thiện nên được hãng máy hỗ trợ, bán phi lợi nhuận với giá 500 triệu một máy. Như vậy, tôi lắp được khá nhiều máy tại miền Tây.

Khi nhận được 3 tỷ, tôi định đóng tài khoản lại, không nhận quyên góp nữa

Tôi nghĩ một mình mình không thể làm nổi điều này vì vùng đất bị hạn mặn quá rộng. Bình thường tôi làm từ thiện chỉ đi đến một điểm dân, phát xong rồi về, cực một chút nhưng xong là thôi.

Nhưng lần này là cả một diện tích rộng lớn, nhiều vùng sâu vùng xa nữa, mà con người tôi thì nhỏ bé, không thể đi hết được. Chỉ riêng việc đi không đã không thể, chưa nói đến tiền bạc.

Vì thế, lúc đầu, tôi chỉ nghĩ là kêu gọi được bao nhiêu thì biết bấy nhiêu thôi, không ngờ số tiền quyên góp được lại lớn như thế. Chưa đầy một ngày, tôi đã góp được 3 tỷ.

Khi nhận được 3 tỷ, tôi định đóng tài khoản lại, không nhận quyên góp nữa. Nhưng khi xuống dưới Tiền Giang, chứng kiến biết bao cánh đồng khô hạn, rồi cảnh người dân phải xếp hàng dài xin từng can nước bẩn để uống, tôi thương quá nên lại mở tài khoản ra.

Sau khi nhận được hết các số tiền quyên góp, tôi đi khắp miền Tây để cứu trợ, đi được tới đâu tôi giúp tới đó, chứ không chắc đi hết được. Nếu còn thừa tiền, tôi sẽ trao lại cho các hộ dân nghèo để họ mua giống cho mùa dịch sau.

Thủy Tiên: Người ta nói tôi lừa tiền, dùng tiền để làm màu, đánh bóng tên tuổi - Ảnh 1.

Trong tất cả mọi việc tôi đều nghĩ một mình và làm một mình

Trong tất cả mọi việc tôi đều nghĩ một mình và làm một mình, việc từ thiện này cũng vậy. Anh Công Vinh không phải người miền Tây nên anh ấy không hiểu được tình hình hạn hán nơi đây.

Tôi là người miền Tây nên nghe người dân nói về hạn mặn là tôi hiểu ngay cần làm gì. Tôi có nhờ một đứa em hỗ trợ nhưng đúng là chỉ có tự tay tôi làm thì mới ra chuyện và mới nhanh.

Tất nhiên, lúc đi xuống miền Tây, anh Công Vinh thấy thương nên cũng đi cùng tôi, và thêm một vài người bạn nữa hỗ trợ. Nhưng nói thật là đi đông cho vui thôi chứ bản thân tôi đã phải nắm hết tình hình. Có thêm các anh lớn thì mình cảm giác yên tâm hơn.

Báo chí đăng tải về hạn mặn miền Tây là đúng nhưng chưa truyền đạt hết được. Phải đến tận nơi tôi mới thấy đồng lúa khô cạn hết. Lúa vụ Đông Xuân này là vụ thu hoạch lớn nhất năm mà chưa kịp lớn đã phải gặt.

Cây ăn trái vụ này mà chết, phải 5 năm sau người dân mới trồng lại và thu hoạch được.

Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đây là hạn hán bình thường thôi. Nhưng có một đêm tôi ngủ lại khách sạn ở Bến Tre. Đây là khách sạn loại tốt rồi mà tôi mở nước máy ra còn mặn hơn cả nước muối sinh lý. Từ đó, tôi mới thấy nước ở miền Tây đã quá bị nhiễm mặn, nên mới dốc sức để cứu trợ.

Thủy Tiên: Người ta nói tôi lừa tiền, dùng tiền để làm màu, đánh bóng tên tuổi - Ảnh 2.

Trời thương thì cho tôi vượt qua dịch bệnh còn số phận đã bị thì phải chấp nhận hi sinh thôi

Trong mùa dịch Covid-19 này, tôi cũng sợ lắm nhưng vẫn phải chấp nhận đi lại nhiều. Ban đầu tôi có nhờ mấy bạn trẻ đi tiền trạm trước nhưng họ sợ dịch nên không đi. Tôi nghĩ, nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ dành về ai đây, nên đành chấp nhận đi.

Nếu tôi không đi sẽ có biết bao người phải khổ. Trời thương thì cho tôi vượt qua dịch bệnh còn số phận đã bị thì phải chấp nhận hi sinh thôi chứ biết sao giờ.

Tất nhiên, lúc đi tôi cũng bảo hộ kỹ. Nhưng bây giờ xuống nói chuyện với cán bộ, ủy ban xã để nhờ họ bàn giao công việc lại cứ đeo khẩu trang hoài, phải bỏ khẩu trang ra chứ. Rồi đeo khẩu trang nói chuyện với người dân họ nghe không rõ, nên lại phải bỏ ra. Thôi, đến đâu thì tới, chấp nhận thôi.

Họ càng chửi tôi, tôi càng bớt đi chút nghiệp

Về sự tin tưởng của mọi người, kể cả anh chị em nghệ sĩ dành cho tôi, có lẽ nhờ tôi minh bạch. Tiền riêng thì tôi không nói chứ tiền của cộng đồng là tôi phải công khai. Tôi rất biết ơn họ vì đã tin tưởng mình.

Việc thiện nguyện không ai bắt buộc tôi, chỉ là tôi có đủ sức lực, yêu thương, tâm huyết để đi làm không thôi. Bây giờ tôi thấy việc đó khó quá, tôi không làm cũng chẳng ai trách tôi. Nhưng tôi vẫn ráng làm hết mọi việc trong khả năng của mình. Việc nào khó quá thì tôi nhờ thêm mọi người chung tay.

Khoác cho mình cái áo trách nhiệm khá nặng nề, nhưng đây là tự tôi muốn thế chứ không ai ép buộc tôi.

Thủy Tiên: Người ta nói tôi lừa tiền, dùng tiền để làm màu, đánh bóng tên tuổi - Ảnh 3.

Từ trước tới giờ và ngay ở thời điểm hiện tại, tôi vẫn bị chửi vì làm thiện nguyện. Nhiều người nói tôi lừa tiền, dùng tiền để làm màu, đánh bóng tên tuổi, kêu gọi phải cẩn thận tôi.

Nhưng tôi chẳng suy nghĩ gì hết. Đối với tôi, quan trọng là giúp được người dân, còn người khác có nói như thế nào về tôi cũng là suy nghĩ của họ, tôi không cấm cản được.

Quan trọng là việc tôi đang làm vì ai. Nếu tôi làm chỉ để được khen, tôi sẽ dừng lại ngay khi bị chê. Nhưng tôi làm vì người khác, vì lòng yêu thương với cộng đồng thì người ta nói thế nào cũng không quan trọng.

Đọc xong những bình luận chửi mình, tôi thấy bình thường lắm. Tôi thương họ vì suy nghĩ của họ chưa đủ chín. Thôi thì họ càng chửi tôi, tôi càng bớt đi chút nghiệp.

Chồng tôi cũng quen với chuyện này nên chẳng nghĩ ngợi gì hết. Chủ yếu là tôi hay đọc nhiều nên biết mình bị chửi chứ anh Vinh không liên quan nhiều.

Gia đình & Xã hội/ Trí thức trẻ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬