Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu

Nhà sản xuất “Ghen Cô Vy” - chị Hoàng Diễm Huyền là cháu nội cố Giáo sư Hoàng Thuỷ Nguyên - nhà “cầm quân” chiến lược vắc xin “made in Việt Nam”. Trước khi qua đời, ông vẫn đau đáu vì vắc xin Việt.
Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 1

Giáo sư Hoàng Thủy Nguyên (1929-2018) từng được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về lĩnh vực Khoa học Y - Dược, danh hiệu Anh hùng Lao động vào năm 2000. Cha của ông là Giáo sư Hoàng Tích Trí, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam.

Chị Hoàng Diễm Huyền - đại diện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đóng vai trò nhà sản xuất và quản lý dự án “Ghen Cô Vy” phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh đã tiết lộ những câu chuyện xúc động, truyền cảm hứng đằng sau ca khúc có ảnh hưởng toàn cầu.

 
Ghen Cô Vy phiên bản tiếng Anh với sự xuất hiện của Châu Bùi
Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 2

Chị Hoàng Diễm Huyền - đại diện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đóng vai trò nhà sản xuất và quản lý dự án “Ghen Cô Vy”.

“Ghen Cô Vy” là một sản phẩm của Viện “đặt hàng” nhạc sĩ Khắc Hưng viết riêng để tuyên truyền trong lúc dịch Covid-19 ngày càng phức tạp...

Để kịp chạy đua phòng chống dịch, bên cạnh nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chuyên môn, câu hỏi cần đặt ra là làm thế nào để đưa những thông tin khoa học cơ bản và thông điệp phòng bệnh đến với cộng đồng một cách nhanh chóng, chính xác. Dịch lây lan nhanh, thông tin đến người dân cần phải nhanh hơn dịch.

Sau khi hình thành ý tưởng ban đầu về việc thử nghiệm dùng công cụ trực quan như bài hát, điệu nhảy, video làm phương tiện truyền tải thông điệp; được lãnh đạo Viện ủng hộ, tôi bắt tay vào công việc tìm kiếm, kết nối, thuyết phục các nghệ sĩ tham gia vào dự án.

Đầu tiên là đặt vấn đề với nhạc sĩ Khắc Hưng về việc sáng tác một bài hát mới cho dự án và thời hạn chỉ được trong 7 ngày, để kịp chạy đua với dịch.

Khi được Hưng chia sẻ rằng sẽ mất 1 tháng cho thời gian sáng tác một bài hát mới để đảm bảo chất lượng; trên tinh thần chống dịch, quyết liệt và chuẩn xác, tôi đề xuất Hưng sáng tác lời mới cho một bản hit của mình. Tuy bất ngờ, nhưng Hưng đã nhất trí với đề nghị này.

Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 3

Thử thách tiếp theo là tìm và thuyết phục được ca sĩ vừa tài năng vừa làm việc ăn ý với Hưng, vì đây là yếu tố quyết định sẽ chọn bài hát nào để Hưng sáng tác lại lời.

Trong số các ca sĩ trên thị trường, Erik và Min là cặp đôi hoàn hảo cho yêu cầu này, nên Viện quyết tâm thuyết phục bằng được để có sự tham gia của 2 ca sĩ. Hội tụ được bộ ba Khắc Hưng - Erik - Min, bài hát “Ghen” là sự lựa chọn dễ dàng.

Ngoài việc chọn được nghệ sĩ tài năng, bài hát hay, quan trọng hơn cả là nội dung lời bài hát phải truyền tải được những thói quen phòng bệnh vừa hiệu quả, vừa đơn giản, vừa đúng với các khuyến cáo chuyên môn của Bộ Y tế và WHO.

Để đảm bảo điều này trong khi vẫn đảm bảo yếu tố thời gian, trong suốt quá trình sáng tác và sản xuất, ngày vẫn làm việc, đến đêm tôi lại trao đổi trực tiếp cùng Hưng về phương án lời bài hát. Trong lúc đó, tất cả các khâu sản xuất, phát hành diễn ra song song.

Tương tự với bản audio, tiếp tục tinh thần chạy đua, việc hợp tác cùng Quang Đăng thiết kế thử thách rửa tay, và cùng Yang Animation Artist thiết kế bản MV hoạt hình đều phải được thực hiện song song với quá trình sáng tác bài hát, để rút ngắn tối đa thời gian sản xuất.

Kết quả đầu ra là kịp phát hành các sản phẩm của dự án (bài hát, video hoạt hình, thử thách vũ điệu rửa tay) trong vòng 15 ngày kể từ lên ý tưởng.

 
Ghen Cô Vy| NIOEH x KHẮC HƯNG x MIN x ERIK

Tại sao ca khúc “Ghen” được lựa chọn?

Thực ra ngay lựa chọn ban đầu khi làm việc với Khắc Hưng là bài hát “Sau tất cả”. Cuối cùng bài hát “Ghen” được chọn, một phần vì đây đã là một thành công lớn của bộ ba Khắc Hưng - Erik - Min, phần khác vì bài hát có nhịp điệu và năng lượng sôi động, tươi vui, rất hợp để thiết kế vũ điệu rửa tay trên nền bài hát. Tôi đã rất vui khi Khắc Hưng nghĩ đến và gợi ý bài hát này.

Gia đình chị có truyền thống hoạt động chống dịch từ đời ông cha. Chị có thể chia sẻ thêm về truyền thống này?

Câu chuyện phòng dịch vẫn là chủ đề hằng ngày quanh mâm cơm gia đình tôi.

Từ bé và đến tận bây giờ, tôi vẫn rất thích nghe các câu chuyện mà ông, mẹ cũng như khách đến chơi nhà kể lại, từ chuyện cụ Trí “chiến đấu” dịch sốt rét, cụ Mịnh chống dịch tả, đến lượt ông nội làm chống dịch bại liệt, làm vắc xin bại liệt, viêm não, viêm gan, cúm H5N1, rồi sau này là mẹ ra trận chống dịch SARS, H5N1.

Dấu ấn sâu đậm nhất trong tuổi thơ của tôi, là sự hi sinh của mẹ và thời gian tôi được làm “trợ lý” cho ông.

Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 4

Hoàng Diễm Huyền từng làm "trợ lý" cho ông nội - Giáo sư Hoàng Thuỷ Nguyên.

Năm tôi 10 tuổi, ông nội tôi bị đột quỵ. Sau đó ông bị liệt nửa người, sức khỏe rất yếu nhưng vẫn quyết tâm quay lại công việc. Từ đó, tôi vô tình có dịp hỗ trợ ông trong công việc hàng ngày, tìm các tài liệu ông cần, cùng ông đọc các tài liệu, được ông dạy cho các kiến thức về phòng bệnh.

Cứ như thế cho đến trước ngày ông mất cũng là ngày tôi vừa sinh em bé thứ hai được vài ngày. Lúc ấy, ông đã rất yếu rồi nên tôi tới để xem ông muốn dặn dò điều gì không. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, thay vì hỏi thăm và dặn dò các việc về gia đình, ông nhờ tôi mở ipad ra xem tiến độ việc sản xuất vắc xin dại đến đâu rồi.

Cho đến phút cuối cùng của cuộc đời mình, ông vẫn trăn trở việc phải bảo vệ được sức khỏe cho người dân trước các nguy cơ dịch bệnh, vì “khí hậu biến đổi, những nước như Việt Nam sẽ càng nhiều dịch bệnh”.

Khi ấy tôi đã nói với ông rằng: “Ông đã dành cả cuộc đời mình cho sức khỏe cộng đồng rồi. Cháu hứa bằng khả năng của mình sẽ tiếp tục thực hiện những gì ông đang làm dang dở”.

Còn về mẹ, tuổi thơ của tôi thiếu vắng thời gian được bên mẹ. Đó là kí ức về những chuyến đi dài của mẹ, và gần như không có Tết nào mẹ được ở nhà. Khi tôi hỏi vì sao mẹ đi nhiều thế, mẹ nói phải đi chống dịch ở các tỉnh, lúc ấy tôi cũng chưa hiểu được hết.

Qua thời gian hỗ trợ ông cùng câu chuyện về những túi đường sữa mẹ hay mang về hàng tháng, mẹ nói đấy là viện trợ của Nhà nước cho những người làm nghề rủi ro cao, thì tôi dần hiểu hơn về công việc của mẹ; về những hi sinh thầm lặng mà mẹ và những y bác sĩ cùng các cán bộ chuyên môn về y tế dự phòng phải đối mặt hằng ngày.

Phải chăng đây là niềm cảm hứng cho chị trong dự án "Ghen Cô Vy" lần này?

Chính những kỷ niệm và dấu ấn xuyên suốt tuổi thơ đã là nguồn cảm hứng vô tận cho tôi. Tình yêu chân thành ông, mẹ và gia đình dành cho sức khoẻ cộng đồng, cho đất nước đã ngấm vào và chảy trong tôi một cách rất tự nhiên. Có thể nói dự án "Ghen Cô Vy" là một sản phẩm xuất phát từ tình yêu ấy.

Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 5

"Tình yêu chân thành ông, mẹ và gia đình dành cho sức khoẻ cộng đồng, cho đất nước đã ngấm vào và chảy trong tôi một cách rất tự nhiên", Diễm Huyền tâm sự.

Các nghệ sĩ Khắc Hưng, Min, Erik và Quang Đăng đã chia sẻ rất đầy đủ về giá trị của ngôn ngữ phi biên giới như âm nhạc và vũ điệu.

Tôi chỉ xin bổ sung thêm một ngôn ngữ cũng phi biên giới, đó là tình yêu thương chân thành giữa người với người và sự tử tế chúng ta có thể dành cho nhau trong những thời khắc gian khó.

Có lẽ “Ghen Cô Vy” được hình thành từ sự thấu cảm nên dễ chạm được đến trái tim mọi người.

Ca khúc tiếng Anh có gì đặc biệt hơn so với bản tiếng Việt?

Bản tiếng Anh vẫn dựa trên khung của bản tiếng Việt, cả bài hát, MV, vũ điệu rửa tay nhưng vẫn cố gắng đảm bảo tính hấp dẫn của thông điệp khi chuyển ngữ.

Trong bản Tiếng Anh, có sự xuất hiện của gương mặt mới - “đại sứ cách ly” Châu Bùi, tại sao lại có sự kết hợp này?

Tôi đã cân nhắc nhiều gương mặt, nhưng cái tên cuối cùng phù hợp nhất vẫn là Châu Bùi, không chỉ bởi sự ảnh hưởng của Châu đối với giới trẻ trong và ngoài nước về nếp sống văn minh và hình ảnh tích cực, hiện đại, mà còn bởi bản thân Châu có trải nghiệm thực tế của việc cách ly tập trung, cái nhìn về dịch bệnh cũng sẽ khách quan hơn.

Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 6

Châu Bùi xuất hiện trong "Ghen Cô Vy" phiên bản tiếng Anh.

Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 7

Điều đó rất phù hợp với mục đích chung của chiến dịch lần này - phát hành bản tiếng Anh để hướng tới sự lan toả thông điệp vượt qua ranh giới quốc gia.

Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 8

Châu Bùi đã có trải nghiệm thực tế của việc cách ly tập trung, được phong là "đại sứ cách ly" trong giới trẻ.

Một điều nữa có thể coi như duyên số, bởi tôi và Châu cùng làm công việc sáng tạo thuộc 2 mảng khác nhau: một bên truyền thông về y tế, một bên lại sáng tạo nghệ thuật nhưng lại có chung mục đích đó là tính cộng đồng trong mỗi sản phẩm, nên 2 chị em “bắt sóng” rất nhanh.

Tôi rất vui khi sau hơn 2 tuần làm việc cùng nhau, hai chị em nhận ra nhiều điểm chung, làm việc hiệu quả, học tập ở nhau rất nhiều.

Hy vọng những sản phẩm của chúng tôi trong thời gian sắp tới sẽ được mọi người hưởng ứng và lan toả mạnh mẽ hơn nữa.

Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 9

Về mức độ phủ sóng truyền thông toàn cầu của “Ghen Cô Vy” phiên bản tiếng Việt là vô cùng lớn, nếu bản tiếng Anh không vượt qua được cái bóng đó thì sao?

Trước tiên, tôi cảm thấy rất xúc động và bất ngờ khi dự án truyền thông y tế mới mẻ này được đón nhận bởi các đài truyền hình lớn trên thế giới, các tổ chức uy tín và các nghệ sĩ quốc tế.

Điều thực sự xúc động là không chỉ bài hát mà MV cũng như “Vũ điệu rửa tay” đều được cộng đồng quốc tế hưởng ứng và tham gia.

Thời gian qua có rất nhiều đề nghị xin được chuyển ngữ từ các bạn bè quốc tế.

Việc đưa thêm bản tiếng Anh có thể sẽ giúp ích cho cộng đồng, cho những ai cần. Đó là điều chúng tôi quan tâm nhất. Mong rằng các thông điệp phòng bệnh sẽ đến được với nhiều người, để chúng ta cùng nhau chủ động xây dựng thói quen phòng bệnh, cùng nhau vượt qua được thử thách này.

Bí mật cảm động đằng sau ca khúc “Ghen Cô Vy” gây “sốt” toàn cầu - 10

Ở thời điểm lên ý tưởng về dự án “Ghen Cô Vy”, thì nhu cầu cấp thiết khi ấy là đưa được kiến thức phòng bệnh cơ bản đến với mọi người một cách nhanh chóng, đầy đủ, dễ hiểu, đúng nhất.

Khi bước vào các giai đoạn tiếp theo của dịch bệnh này, và kể cả khi chúng ta chiến thắng được dịch bệnh này, thì vẫn còn rất nhiều vấn đề về môi trường và sức khỏe cần sự kết nối giữa kiến thức khoa học với người dân.

Trước hết, trên tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch này, ngoài bản tiếng Việt và tiếng Anh của bài hát “Ghen Cô Vy”, dự án cũng đang cùng Bộ Y tế hợp tác với Chương trình Phát triển của LHQ (UNDP) để đưa bài hát và các thông điệp phòng bệnh đến được với đồng bào các dân tộc thiểu số, với cộng đồng người khiếm thính.

Phương Nhung / Dân trí. Ảnh: NVCC
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬