Bí ẩn “cây thần” khử...mùi thối xác người.

(PLO) -Người Bali Aga hay Bali Mula sống ở phía Đông đảo Bali xứ Indonesia có một tập tục mộ táng hết sức độc đáo, cũng không kém phần thần bí. 
Bí ẩn “cây thần” khử...mùi thối xác người.

Số là khi người thân qua đời, họ sẽ đặt xác chết ngoài trời và ngay bên dưới một cái cây cổ thụ thần bí. Dân làng tin rằng nhờ “cây thần” này mà xác người quá cố sẽ không tỏa ra mùi thối kinh hoàng trong quá trình tan rữa, và sau khi xác tan hết thịt, người làng sẽ gỡ xương ra đem đi an táng ở một nghĩa địa gần đó. 

Nghĩa địa kỳ lạ

Ketut Blen, người hướng dẫn của chúng tôi, đưa tay chỉ về phía đám xương và đầu lâu còn trơ lại chút quần áo rách te tua đang nằm bên trong một cái khung tre có lợp lá cọ, nói: “Ông anh họ của tôi nằm ở đó kìa. Tôi vẫn thấy bình thường mỗi khi nhìn ổng”.  

Khu nghĩa địa kỳ lạ này nằm ở Trunyan, đảo Bali (Indonesia), nơi người làng từ đời này sang đời khác an táng người quá cố, xác người quá cố được đặt ngoài trời để tự tiêu rã tại một nơi hoang vắng. Được quây kín bởi sườn núi dốc và rừng già bạt ngàn, khu nghĩa địa nằm ngay trên bờ của một hồ nước rộng vốn là một miệng núi lửa.

Trên hòn đảo nơi người Bali theo Ấn Độ giáo có tục hỏa táng người chết thì hình thức an táng của người Bali Aga ở Trunyan xem ra quá đỗi kỳ quặc. Theo lời Ketut Blen, người Bali Aga thường sinh sống chủ yếu trong các ngôi làng cô lập đặt ở nơi xa xôi, hẻo lánh phía Đông Bắc đảo Bali, một số là những cư dân có gốc gác cổ xưa nhất trên đảo Bali. Người Trunyan có niên đại ít nhất là từ năm 911 sau Công Nguyên. 

Những cái dù che xác người quá cố, nằm dưới tán “cây thần” 

Giống như phần lớn cư dân bản địa Bali khác, người Bali Aga cũng theo Ấn Độ giáo, song mỗi cụm làng mạc như cụm làng Trunyan thì lại có những nghi thức và niềm tin tôn giáo riêng. Ở cụm làng Tenganan – ngôi làng Bali Aga nổi tiếng nhất – phụ nữ đã có chồng sẽ được dệt quần áo làm từ tre và thân cây ma thuật tước nhỏ.

Ở cụm làng Trunyan, sau khi người quá cố qua đời, người làng sẽ dùng roi mây đánh vào cái xác và để xác tự động tan rã trong nắng mưa. 

Tập tục khó hiểu

Theo giải thích của hướng dẫn viên Ketut Blen, có tới 2 nghĩa địa khác nhau ở cụm làng Trunyan, một nơi nơi lưu giữ thân xác người quá cố sau khi hoàn tất “hành trình nhân thế”. Ketut Blen giải thích rằng: “Mọi người đều được kết hôn khi họ qua đời. Những người chết trước khi lập gia đình hay chết đuối trong hồ thì chúng tôi sẽ đặt lên mặt đất”.

Tôn giáo ở cụm làng Trunyan thậm chí còn đa sắc hơn so với thuyết Tại làng Trunyan còn có một ngôi đền thờ lớn và 11 ngôi đền nhỏ vây quanh, trong đó có 11 xác chết được “phơi bày” ngoài nghĩa địa. 

Vị trí đặt xác chết là ngay bên dưới một ngọn núi lửa đang hoạt động, trên bờ hồ của một miệng núi lửa. Ngọn núi lửa tên là Batur, một nơi đã định hình nên niềm tin về sự sống và cái chết trong suốt hàng thế kỷ qua.

Thủa ban đầu con người rất sợ núi lửa, còn giờ đây người ta xác định núi lửa chính là thần Brahma theo Ấn Độ giáo và vì thế, xác chết sẽ được đặt ngoài trời cho thối rữa từ từ.

Số 11 có một ý nghĩa rất phong phú trong Ấn Độ giáo, vì thế có đúng 11 cái lồng bằng tre và cọ đặt trong nghĩa địa; nếu một khi những cái lồng này chứa đầy xác thì người làng sẽ gỡ những bộ hài cốt lâu năm nhất đem đi táng ở một nghĩa địa. 

Quần thể đền tháp của người làng Trunyan 

Cũng có đôi khi những cái xác tự dưng “biến mất”, mà thường là xương người “mất tích”, và người làng cho rằng “tác giả” gây ra chuyện này là những con khỉ tinh quái trong các cánh rừng già thường xuyên mò xuống những nơi mà tín đồ dâng cúng phẩm vật cho các chư thần và người quá cố.

Hòa trong đám lộn xộn của những xác người chết và thực phẩm vương vãi khắp nơi, nơi đây để lại một bầu khí tĩnh lặng đến kỳ lạ: Không hề có mùi xú uế thường thấy khi xác phân hủy. Những cái xác được che bởi những cây dù và cho ăn vận trang phục tề chỉnh, nằm yên tĩnh như đang ngủ.

Những hộp sọ xuyên thấu, diễn đạt lại hành trình của họ sang thế giới u minh. “Khách mới” của khu nghĩa địa này là một Mangku – tiếng địa phương chỉ tù trưởng của làng Trunyan, qua đời 26 ngày trước; còn người anh họ của Ketut Blen đã nằm tại nghĩa địa  từ vài tháng nay. 

“Cây thần” khử mùi tử thi?

Bởi vì người quá cố chỉ được mang đến nghĩa địa và đền thờ vào những ngày tốt lành, nên gia đình của người quá cố sẽ quyên góp tiền bạc cho đám tang, và như vậy một số xác sẽ được quàn tại nhà vài ngày hoặc kéo dài vài tuần. Dân làng sử dụng formaldehyde nhằm ngăn chặn xác người thân của họ thối rữa trong khi chờ đợi quyên góp đủ tiền. 

Ngôi làng sườn đồi Puser, một phần của cụm làng Trunyan, cũng có một nghĩa địa lộ thiên, với các tử thi chỉ cách chúng tôi độ 100 mét. Nhưng khi chúng tôi bước chân vào nghĩa địa Trunyan thì lạ chưa, chả hề ngửi thấy mùi gì cả.

Chúng tôi đảo mắt nhìn vào một cái lồng lá cọ, xoáy vào cái hộp sọ với đôi mắt trống rỗng và kèm những miếng thịt chưa tan rã hết, và cảm nhận mùi của những chiếc răng bị sâu. Có lẽ nào việc người Bali Aga dùng nhiều dung dịch formaldehyde quá nên xác chết không còn mùi hôi nữa? Bên cạnh những cái lồng xác là một cây thân rêu cao chót vót trông hao hao như một cây đa cổ thụ đứng hiên ngang trong nghĩa trang lộng gió.

Dân làng tin rằng loài cây mà họ gọi bằng cái tên “Taru Menyan” hay “cây thơm” có một thứ quyền năng bí ẩn có thể làm mất mùi hôi thối của các xác chết đang thối rữa. Ketut Darmayasa, một người bạn của anh hướng dẫn Ketut Blen quả quyết: “Cây thần đấy! Ở nhà, có cái xác này là thối ầm trời. Nhưng ở đây, cây này sẽ đánh tan mọi mùi quái gở”. 

 Có 11 cái lồng xác chết làm bằng tre, cọ đặt tại nghĩa địa 

Không chỉ có nghi lễ an táng kỳ bí với “cây thần” lạ lùng khiến cho cụm làng Trunyan phủ bức màn huyền bí mà đây còn là nơi diễn ra những lễ hội trọng đại ngay tại “Bale agung”  - một cụm sân rộng.

Mỗi năm một lần, vào khoảng tháng 10, đám thanh niên trẻ trong làng thường vận những bộ y phục truyền thống tinh xảo với lá chuối và khua roi mây tưng bừng trong một vũ điệu lạ lùng có tên là Brutuk, cầu mong thần đền hiển linh, ban phép giúp cho dân làng bình yên.

Khi chúng tôi hỏi hướng dẫn viên Ketut Blen về người anh họ của anh, Blen thì thầm nói với đồng nghiệp Ketut Darmayasa bằng tiếng Bali rồi quay sang nói với chúng tôi: “Anh ấy chỉ buồn ở nhà thôi, còn trong nghĩa địa này, tin rằng anh ấy sẽ vui vẻ, vì trong nền văn hóa chúng tôi, nhất là với người Trunyan cũng như bất kỳ nơi đâu, cái chết và sự buồn thương là một hành vi văn hóa. Ở đây, mọi người sẽ tìm thấy sự thanh thản”.../. 

Thanh Hải – Hải Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 
Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý
(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…
“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…
(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 
Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…
(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021
(PLVN) - Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế tại Olympia 2021.

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm
(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 
Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

(PLVN) - Những ngày này, miếu – chùa Trung Hành (TP Hải Phòng) hàng trăm năm tuổi với bao thăng trầm của lịch sử, bỗng vừa trầm mặc, vừa lộng lẫy bên  những cây mộc miên (hoa gạo), vượt qua cái lạnh giá của mùa đông, của thời gian để "thắp lửa" đỏ rực tháng Ba…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376