“Ám ảnh kinh hoàng 2”- Đâu là sự thật..?

(PLO) -The Conjuring 2 (Ám ảnh kinh hoàng 2) thu hút nhiều khán giả Việt Nam đến rạp bởi những hình ảnh rờn rợn, tối tăm và cũng bởi phim dựa trên sự kiện, nhân vật có thật.
 
“Ám ảnh kinh hoàng 2”- Đâu là sự thật..? Áp phích phim Ám ảnh kinh hoàng 2

Căn nhà bị ám từ khi nào?

Theo bà mẹ đơn thân Peggy Hodgson, nhà của bà bị ám từ đêm 30/8/1977. Đêm đó, con gái Janet của bà nói rằng, giường của 2 em trai rung lắc. Tối hôm sau, bà Hodgson nghe thấy tiếng ồn lớn phát ra từ trên lầu. Bà vào phòng ngủ của các con, nhìn thấy tủ quần áo chuyển động.

Bà cố gắng chặn chiếc tủ di chuyển về phía cửa. Nhiều năm sau, trong bộ phim tài liệu Enfield Poltergeist, Janet kể: “Chúng tôi kể cho mẹ nghe chuyện xảy ra và bà vào phòng để kiểm tra. Bà thấy tủ quần áo chuyển động. Bà cố đẩy nó về vị trí cũ nhưng không được”.

Vợ chồng nhà nghiên cứu các hiện tượng siêu nhiên Ed và Lorraine Warren trong đời thực 
 

Tiếng động lạ phát ra từ tường nhà?

Đúng vậy. Tiếng gõ lúc to lúc nhỏ khi chạy dọc theo bức tường. Cả 5 mẹ con bà Peggy sợ quá nên ngủ chung một phòng, bật đèn cả đêm.

Người hàng xóm Vic Nottingham nói rằng, khi bước vào nhà để xem xét theo yêu cầu của gia đình bà Peggy, ông nghe thấy tiếng gõ vào tường và trần nhà, khiến ông rất sợ hãi. Khi phỏng vấn Janet tại nhà, người ta cũng nghe thấy tiếng gõ đó.

Hàng chục cây thánh giá thực sự lộn ngược, Janet bay lơ lửng?

Không có bằng chứng cho thấy các cây thánh giá treo trên tường trong nhà bà Peggy tự động lộn ngược như trong phim. Trong thực tế, thánh giá lộn ngược không phải là biểu tượng của quỷ dữ. Đó là thánh giá Thánh Peter – người bị đóng đinh vào cây thánh giá lộn ngược vì cảm thấy mình không đáng được tử vì đạo theo cách của Chúa Jesus.

Trong phim, Janet tự dưng bị nhấc bổng, lơ lửng trong không khí rồi bị ghim chặt vào trần nhà. Đây là sự phóng đại. Các bức ảnh chụp Janet trong đời thực cho thấy cô bé chỉ “lơ lửng” phía trên giường ngủ một chút.

Xem xét kỹ tư thế của cơ thể Janet trong bức ảnh, nhiều người cho rằng, cô bé đơn giản chỉ là đứng trên giường rồi nhảy lên mà thôi. Các bức ảnh là do phóng viên Graham Morris của báo Daily Mirror chụp, sau khi gia đình bà Peggy liên lạc với báo chí. Daily Mirror là một báo lá cải của Anh, nên độ xác tín của câu chuyện thường không cao. 

Sau này, Janet kể: “Lơ lửng như thế rất sợ vì không biết mình sẽ rơi xuống đâu”. Có hai nhân chứng ủng hộ câu chuyện của Janet. Đó là một thợ làm bánh mì và một phụ nữ điều khiển giao thông ở giao lộ. Họ đi ngang nhà Janet, nhìn qua cửa sổ tầng trên và thấy Janet lơ lửng phía trên giường ngủ.

“Người phụ nữ nhìn thấy tôi quay vòng vòng và va vào cửa sổ. Tôi nghĩ mình có thể làm vỡ cửa sổ và văng qua đó”, Janet kể. Tuy nhiên, các bức ảnh chụp Janet “lơ lửng” dường như là được chụp trong 2 dịp khác nhau và được ghép thành một bộ ảnh liên hoàn.

Janet Hodgson trong đời thực (trái) và diễn viên Madison Wolfe vào vai Janet trong Ám ảnh kinh hoàng 2

Vợ chồng nhà nghiên cứu các hiện tượng siêu nhiên Ed và Lorraine Warren thực sự điều tra vụ ma ám?

Đúng vậy, nhưng không tham gia sâu như phim miêu tả. Vợ chồng Ed và Lorraine Warren chỉ nghiên cứu vụ ngôi nhà ma ám một cách qua loa vào mùa hè năm 1978. Nhiều bài báo thời đó thậm chí không đề cập vợ chồng Ed và Lorraine Warren.

Giống họ, nhiều nhà nghiên cứu các hiện tượng siêu nhiên đã tới thăm nhà bà Peggy tại 284 phố Green ở bắc London. Trước khi Ám ảnh kinh hoàng 2 được công chiếu, Guy Lyon Playfair, một trong các nhà nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên từng tới điều tra ngôi nhà của bà Peggy, phát biểu rằng, vợ chồng Ed và Lorraine Warren là khách “không mời” tới ngôi nhà và chỉ ở lại một ngày.

Janet thực sự bị một người chết tên là Bill Wilkins ám?

Một phần của bộ phim được xây dựng trên nền tảng các băng ghi âm giọng nói của Janet trong đời thực. Trong băng ghi âm, Janet nói bằng một thứ giọng kỳ quái, được cho là của Bill Wilkins – người đàn ông chết trong phòng khách nhà Janet vài năm trước đó. “Trước khi ta chết, ta bị mù. Và sau đó ta bị xuất huyết, ta ngủ rồi ta chết trên chiếc ghế ở góc nhà tầng dưới”, Janet nói với chất giọng đàn ông.

Từ một cuộc phỏng vấn với Janet, có thể suy ra rằng, ý tưởng nói chuyện bằng giọng của ma ám có thể được một nhà điều tra hiện tượng siêu nhiên tên là Maurice Grosse “cấy” vào đầu óc Janet.

Khi được hỏi giọng nói ma ám bắt đầu từ khi nào, Janet trả lời rằng, một đêm, Maurice Grosse nói: “Tất cả những gì chúng ta cần hiện nay là giọng nói để nói chuyện”. Gần như ngay lập tức sau gợi ý này, Janet có giọng nói kỳ quái nghe như càu nhàu, khó chịu.

Sau này, con trai của Bill Wilkins, ông Terry Wilkins, xác nhận rằng, Bill qua đời trong hoàn cảnh đúng như Janet miêu tả. Bill chết trên chiếc ghế bành ở tầng dưới sau khi bị xuất huyết não. Trước khi chết, ông bị mù.

Hiện tượng siêu nhiên xuất hiện sau khi bọn trẻ chơi trò gọi hồn và mấy chị em bị bắt nạt ở trường?

Đúng vậy. Janet trong đời thực nói rằng, mình và chị gái Margaret đã chơi trò cầu cơ, gọi hồn ngay trước khi hiện tượng ma ám xuất hiện trong nhà. Trong đời thực, thời điểm hiện tượng siêu nhiên xuất hiện trong nhà, bà Peggy là bà mẹ đơn thân có 4 người con, gồm Margaret (12 tuổi), Janet (11 tuổi), Johnny (10 tuổi) và Billy (7 tuổi).

Giống như trong phim, trong đời thực, Janet và em trai bị bạn bè trong trường bắt nạt. Janet kể, bạn cùng lớp gọi cô là “cô gái ma” và thả các con ruồi chân dài từ cổ xuống lưng cô. Em trai Janet cũng bị bắt nạt như vậy.

Vợ chồng Ed và Lorraine Warren trong phim (do Patrick Wilson và Vera Ann Farmiga đóng)

Đồ đạc trong nhà thực sự tự dịch chuyển?

Nữ cảnh sát Carolyn Heeps đã ký một bản khai có tuyên thệ với nội dung bà đã chứng kiến chiếc ghế bành trong nhà Janet lơ lửng cách mặt đất hơn 1cm và di chuyển trong phòng. Hơn 30 nhân chứng nói họ nhìn thấy các sự kiện tương tự, như đồ vật bay lung tung, gió nhẹ thổi, vũng nước xuất hiện, diêm tự cháy…

Sau khi xem xét căn phòng, cảnh sát Anh, trong đó có Carolyn Heeps, rời khỏi nhà Janet, nói rằng, đó không phải là vấn đề của cảnh sát vì không có ai vi phạm pháp luật.

Toàn bộ câu chuyện có thể chỉ là trò đánh lừa?

Có thể. Hai chuyên gia từ Hội Nghiên cứu tâm linh bắt gặp bọn trẻ tự bẻ cong thìa. Janet cũng thừa nhận là đã bịa ra một số chuyện, khoảng 2% hoạt động siêu nhiên trong nhà cô là giả mạo.

Năm 1980, Janet nói với ITV News: “Có 1-2 lần chúng tôi dựng chuyện để xem ông Grosse và ông Playfair có phát hiện ra không”. Trong một chương trình TV năm 1980, Janet nói rằng, mình không bị ma ám.

Sau khi câu chuyện ma ám không còn thu hút sự chú ý của công chúng, gia đình bà Peggy gặp nhiều chuyện. Janet rời khỏi nhà ở tuổi 16 rồi lấy chồng sớm. Em trai Johnny chết trẻ (14 tuổi) vì ung thư. Sau khi mẹ chết, Billy chuyển ra khỏi nhà. Janet hiện nay 46 tuổi, có một con trai 18 tuổi qua đời trong lúc ngủ.../.

“Ám ảnh kinh hoàng 2” có nội dung tương tự phần 1. Một gia đình sống trong ngôi nhà bị ma quấy phá, cần đến sự trợ giúp của cặp vợ chồng nhà điều tra các hiện tượng siêu nhiên. Sự ám ảnh, sờ sợ phần 2 nổi bật hơn, bất ngờ hơn nhờ yếu tố “ma chồng ma”.

Nhưng sự nổi bật đáng kể nhất ở phần 2 là đã đào sâu các khía cạnh tâm lý xã hội. Phim có vẻ dài dòng, thừa thãi chi tiết, nhưng kỳ thực đều có chủ ý, làm nổi bật tình cảm, tình yêu, tình người bao la của các nhân vật.

Đông Phong
Cùng chuyên mục
Văn Hậu cách ly y tế tại Quảng Ninh

Văn Hậu cách ly y tế tại Quảng Ninh

(PLVN) - Hậu vệ Đoàn Văn Hậu đã về đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) theo đúng lịch trình thông báo của CLB Hà Nội. Cầu thủ này đang thực hiện cách ly tập trung 14 ngày phòng chống Covid-19 tại Cẩm Phả.

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬