Ai bảo vệ người thân nghệ sĩ khi bị tấn công trên mạng xã hội?

(PLVN) - Có không ít trường hợp khi nghệ sĩ mất đi, người thân của họ ở lại rơi vào “cuộc chiến” với dư luận, thậm chí phải “kêu cứu” như cha mẹ nam ca sĩ Vân Quang Long.
Ai bảo vệ người thân nghệ sĩ khi bị tấn công trên mạng xã hội? Người thân cố nghệ sĩ Vân Quang Long cầu cứu cơ quan chức năng vì bị tấn công trên mạng xã hội.

Bị xúc phạm một thời gian dài

Mới đây, gia đình cố nghệ sĩ Vân Quang Long đã gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng sau một thời gian dài bị xuyên tạc, nói xấu, xúc phạm.

Sự việc bắt đầu sau cái chết đột ngột của nam ca sĩ vào cuối tháng 12/2020. Vợ cũ, vợ hiện tại, con gái và nhất là cha mẹ của Vân Quang Long bỗng trở thành tâm điểm của hàng loạt lời bàn tán.

Dù sự ồn ào sau cái chết của Vân Quang Long đã lắng xuống, nhưng thời gian qua, cha mẹ anh liên tục đứng trước những lời chửi rủa, xúc phạm, bịa đặt của những người họ không hề quen biết. Đó là những Youtuber, những Facebooker, vì “câu view” hay mục đích gì không rõ, thường xuyên đưa cha mẹ, gia đình Vân Quang Long làm đề tài trên các clip, status của mình. 

Theo đó, các Youtuber, Facebooker này tung tin cha mẹ Vân Quang Long “thất đức”, đuổi con dâu, từ cháu nội. Rồi tin bà Tư, mẹ Vân Quang Long nghiện cờ bạc, vay nợ khắp nơi, có lối sống không lành mạnh khiến bà con láng giềng xa lánh. Không chỉ thế, người vợ đầu của anh cũng bị vu khống là lối sống thiếu chuẩn mực, cướp chồng người… Đi kèm với đó là những lời thóa mạ bằng ngôn ngữ tục bậy, thô thiển. 

Bà Nhâm Thị Tư, mẹ nam ca sĩ chia sẻ, có hàng chục Youtuber, Facebooker là những người mà gia đình bà hoàn toàn không quen biết, thường xuyên lên mạng bịa đặt, chửi bới, công kích gia đình bà. Cúng 49 ngày của Vân Quang Long cũng bị quay lên mạng và bình phẩm bằng lời lẽ ác ý. Mọi hành động hàng ngày của ông bà thường bị quay lên mạng, xuyên tạc, chửi bới.

Sự việc nghiêm trọng đến mức ông bà bị khủng hoảng tinh thần, còn con gái Vân Quang Long đi học bị bạn bè tẩy chay, cháu bị sang chấn tâm lý, đòi nghỉ học. Trước sự việc trên, gia đình bà quyết định cầu cứu cơ quan công an để mong được bảo vệ cuộc sống bình an của cả nhà.

Trước đó, đã có những trường hợp người nhà nghệ sĩ đứng trước sự tấn công của cư dân mạng. Như câu chuyện lùm xùm của gia đình nữ diễn viên Mai Phương. Sau khi cô chết, “cuộc chiến” giữa một số bạn bè thân thiết của nữ ca sĩ và cha mẹ cô nổ ra. Không biết đúng sai thế nào, nhưng một bộ phận cư dân mạng, bao gồm các Youtuber lao vào xâu xé chuyện nhà Mai Phương, bêu riếu, bịa đặt và buông lời xúc phạm nặng nề đến gia đình cô. 

Hay như câu chuyện sau cái chết của cố nghệ sĩ hài Chí Tài, một số Youtuber dù không hiểu chuyện đã đăng đàn phê phán cách hành xử của gia đình Chí Tài, đồng thời đặt ra câu hỏi nghi vấn gây hoang mang dư luận về cuộc hôn nhân của vợ chồng anh liệu có hạnh phúc không. Những thông tin bịa đặt, xúc phạm người đã mất này gây ra một cuộc khẩu chiến và suýt ẩu đả ngoài đời.

Nghiêm trị để thượng tôn pháp luật

Không chỉ là nghệ sĩ, bất cứ một gia đình nào, khi người thân qua đời đều là đau đớn khôn nguôi. Vậy mà nỗi đau càng nhân lên bội phần khi chứng kiến cảnh người mất, người còn sống bị chửi bới, chà đạp, xúc phạm nhân phẩm, làm mồi cho dư luận. Nhiều Youtuber không chỉ công kích gia đình nghệ sĩ, khiến họ sống không yên thân mà còn lên tiếng bịa đặt, xúc phạm luôn người đã mất, khiến thân nhân của họ vô cùng đau lòng. 

Pháp luật về dân sự có quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, theo đó danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xúc phạm, gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm người khác là vi phạm pháp luật. Đồng thời, pháp luật hình sự cũng có quy định về hành vi vu khống, làm nhục người khác, theo đó, người phạm vào hành vi này có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù. 

Có thể thấy, mức độ “làm loạn” của một bộ phận Youtuber, Facebooker càng ngày một tăng cao. Từ chuyện “câu view” bất chấp, làm mất trật tự nơi đám tang nghệ sĩ, livestream cảnh cơ quan công an thi hành công vụ cho đến đăng đàn xúc phạm người khác, nói xấu cơ quan nhà nước… Tuy nhiên, việc xử lý các Youtuber sai quấy hiện nay được cho còn quá nhẹ tay.

Dư luận đang chờ cơ quan chức năng có câu trả lời thỏa đáng cho lời kêu cứu của gia đình nam ca sĩ quá cố Vân Quang Long. Đó không chỉ là lời hồi đáp cho một gia đình đang đứng trước sự tấn công của một bộ phận cư dân mạng mà còn là một trong những hành động mạnh mẽ nhằm răn đe những đối tượng càn quấy, trục lợi trên nỗi đau đớn của người khác. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376