Á khôi, người mẫu bán dâm - kẻ mượn danh đang “bôi bẩn” giới làm nghề?

(PLO) - Cần có biện pháp để bảo vệ những người làm nghề chân chính trước việc dùng danh xưng để làm nghề một cách bất chính gây ảnh hưởng trực tiếp nghề người mẫu như hiện nay – đó là câu hỏi đang được đặt ra trong giới người mẫu và dư luận.
Á khôi, người mẫu bán dâm - kẻ mượn danh đang “bôi bẩn” giới làm nghề? Hội Người mẫu Việt Nam cần lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của các hội viên và những người làm nghề chân chính.

Bức xúc vì ai ai cũng có thể tự nhận là người mẫu

Mới đây, đường dây người mẫu, diễn viên bán dâm 2.500 USD/lượt đã bị Công an TP HCM phanh phui và Nguyễn Thị Tiền, Nguyễn Thị Ngọc và Phạm Thị Thanh Hiền bị tạm giữ để xử lý về hành vi môi giới mại dâm. Theo lời khai, Tiền và Ngọc thường làm công việc dẫn chương trình và tổ chức hoạt động người mẫu. Trong đó, Ngọc đã từng đoạt giải Á khôi trong một cuộc thi sắc đẹp. Trong lúc đi làm, cả hai mồi chài các người mẫu, diễn viên tham gia đường dây.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra việc người mẫu, diễn viên điện ảnh, ca sĩ… tham gia đường dây của bán dâm. Năm 2015, Công an TP HCM cũng triệt phá một đường dây người mẫu bán dâm với giá 1.000 USD do Lê Bảo Lộc cầm đầu, một số người mẫu cũng đã bị bắt trong đường dây này. Năm 2014, showbiz Việt cũng được một phen ầm ĩ khi trong số hai cô gái bị bắt khi đang bán dâm ở Hải Phòng có một thí sinh từng đoạt một giải thưởng phụ của cuộc thi “Người đẹp tỏa sáng 2013”.  Rúng động nhất phải kể đến vụ hoa hậu, á hậu bán dâm bị phanh phui vào tháng 6/2012. Theo đó, Hoa hậu Nam Mekong Mỹ Xuân là người cầm đầu đường dây hoa hậu, người đẹp bán dâm và chính cô cũng tham gia vào việc đi khách với giá nghìn đô… 

Bức xúc vì bị mang tiếng – đó là tâm trạng của nhiều người mẫu, diễn viên hoạt động chân chính. Trả lời báo chí sau vụ việc đường dây người mẫu, diễn viên bán dâm bị CA TP HCM phanh phui mới đây, NSƯT Hạnh Thúy cho biết, chị không hề thấy ngạc nhiên khi thông tin người mẫu, diễn viên bị dính vào đường dây mại dâm, bởi điều này không có gì mới mẻ. Tuy nhiên, nghệ sĩ Hạnh Thúy cũng cảm thấy không khỏi chạnh lòng: “Tôi cảm giác những chuyện như thế này sẽ làm cho khán giả nhìn vào đánh giá và coi thường nghề nghiệp của mình. Điều đó khiến tôi cũng như những diễn viên làm nghề chân chính cảm giác đau lòng bởi vô hình trung nghề mà mình trân trọng bị coi rẻ”.

Người mẫu Hoàng Yến cũng chia sẻ sự bức xúc khi có thông tin người mẫu nghiệp dư bị bắt vì tội bán dâm: “Tôi rất bức xúc khi nghe những thông tin như thế này vì đó là những người mẫu nghiệp dư, đôi khi không phải là người mẫu, một người bất kỳ cũng có thể nhận mình là người mẫu. Rõ ràng làm “ô uế” danh dự người mẫu. Tôi thực sự cảm thấy bất lực khi không có ai đứng ra bảo vệ chúng tôi mà ai cũng có thể tự nhận mình là người mẫu”. Người mẫu Hoàng Yến mong rằng người mẫu phải được xem là một nghề, ai có hoạt động mới được nhận được danh xưng đó…

Đừng gắn danh xưng vô tội vạ

Ở góc độ quản lý nhà nước về hoạt động của người mẫu, theo quy định của Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP, các cơ quan quản lý nhà nước chỉ quản lý hoạt động của các người mẫu trong các hoạt động biểu diễn, trình diễn thời trang. Còn ở ngoài đời, các người mẫu cũng giống như các cá nhân khác, họ phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan và nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, hàng loạt sự việc xảy ra cộng đồng hiện nay đã và đang có cái nhìn méo mó về giới người mẫu, diễn viên. Hàng loạt người mẫu, diễn viên bị dư luận nghi ngờ, đồn thổi “đi khách”, cụm từ “chân dài – đại gia” trở thành đương nhiên, bất kể đúng sai thế nào.  

Mới đây, trước việc giới người mẫu, hoa khôi bị mang tiếng quá nhiều và nhiều cá nhân trong giới người mẫu bày tỏ sự bức xúc vì bị hiểu nhầm, đánh đồng, Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VHTT&DL đã rà soát và cho các cá nhân mang danh hiệu “Á khôi thời trang 2017” hay “Á khôi sắc đẹp Việt Nam” vừa bị cơ quan Công an tạm giữ vừa qua mà một số bài báo phản ảnh đều tham gia trong các cuộc thi được tổ chức không đúng quy định của pháp luật và danh hiệu trong các cuộc thi trên là không có giá trị về mặt pháp lý. “Vì 

vậy, đề nghị cơ quan báo chí trước khi phản ảnh về các cá nhân mang danh hiệu “hoa khôi, người mẫu”, nên xác minh, tìm hiểu thông tin xem các danh hiệu, cuộc thi đó có được tổ chức, trao đúng quy định pháp luật hay không? Nếu cứ gắn cho họ danh xưng “á khôi, người mẫu” là không nên, như vậy sẽ gây hiểu nhầm cho độc giả và ảnh hưởng đến những cá nhân “hoa khôi, người mẫu” được trao danh hiệu đúng quy định pháp luật và có hoạt động nghề nghiệp chân chính”, theo đại diện của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Trả lời báo chí, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng, khi phản ảnh về các cá nhân vi phạm pháp luật, các cơ quan truyền thông không nên gắn danh xưng “á khôi, người mẫu” đối với những cá nhân này. Như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến những người làm nghề chân chính. Họ có là ai, khi vi phạm cũng sẽ bị xử lý trước pháp luật. Hơn nữa trong trường hợp cụ thể vừa qua, các cá nhân bị tạm giữ lại không phải là những “á khôi, người mẫu” đúng nghĩa, họ tham gia các cuộc thi được tổ chức không đúng quy định của pháp luật. Việc gắn cho họ danh hiệu “á khôi, người mẫu” sẽ làm cho công chúng có cái nhìn không đúng về nghề.

Cũng theo đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Người mẫu Việt Nam cần lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của các hội viên và những người làm nghề chân chính. Nếu các cá nhân bị cơ quan công an tạm giữ vừa qua không phải là hội viên thì cũng cần thông báo để độc giả biết, còn nếu xác định là hội viên thì Hội Người mẫu Việt Nam cũng cần có biện pháp xử lý theo đúng điều lệ hoạt động của Hội. 

Linh Thụy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬