Thành ủy TP.HCM: Hiện tượng Phạm Phú Quốc là bài học trong công tác quản lý cán bộ

(PLVN) - Liên quan đến việc Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Phú Quốc (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM) có 2 Quốc tịch, chiều 1/9, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức họp báo dưới sự chủ trì của ông Phan Nguyễn Như Khuê – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.
Thành ủy TP.HCM: Hiện tượng Phạm Phú Quốc là bài học trong công tác quản lý cán bộ

Ông Hà Phước Thắng - Người phát ngôn của UBND TPHCM - cho biết, sau khi nhận được thông tin lan truyền về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch vào hôm 25/8, TP cũng đã làm việc với các ban ngành có liên quan, đồng thời, giám sát và theo dõi chặc chẽ để có hướng xử lý đúng nhất.

Ông Thắng cho biết thêm, cũng ngay trong ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc cũng đã làm đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội, cũng như từ chức Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Ông Thắng cho hay, quan điểm của TP là xử lý triệt để, công khai minh bạch về các vấn đề liên quan đến ĐBQH Phạm Phú Quốc, sau khi xem xét tất cả các khía cạnh, cũng như các vấn đề có liên quan.

Thành ủy TP.HCM: Hiện tượng Phạm Phú Quốc là bài học trong công tác quản lý cán bộ ảnh 1
 Đại diện Sở Nội vụ khẳng định, TP sẽ xử lý triệt để những sai phạm của ông Phạm Phú Quốc. 

Khi báo chí đặt câu hỏi về “việc trả lời thông tin chậm”, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy - cho rằng, do ông Phạm Phú Quốc đang là một ĐBQH, bên cạnh đó thông tin cũng được đặng tải từ trên mạng xã hội, nên trước khi cung cấp thông tin thì cần phải kiểm chứng để tránh sai sót.

Về nội dung năm 2018 khi ông Phạm Phú Quốc đang bị kỷ luật Đảng nhưng TP vẫn điều động ông giữ 3 vị trí quan trọng chỉ trong thời gian rất ngắn, phải chăng việc điều động là có vấn đề, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy xác nhận, đúng là thời điểm năm 2018, khi đó ĐBQH Phạm Phú Quốc cũng đang bị kỷ luật Đảng (còn lý do bị kỷ luật thì ông Khuê cho biết sẽ cung cấp sau). Tuy nhiên, theo ông Khuê, thời điểm này ông Phạm Phú Quốc vẫn có năng lực và đáp ứng được cho nhu cầu của công việc, và TP cũng đã xem xét nghiêm túc việc bổ nhiệm ông Quốc vào các vị trí đó.

"Vả lại, việc sai phạm không quá làm biến chất cán bộ và tùy theo vấn đề sai phạm, chúng ta có thể tạo điều kiện cho cán bộ sửa sai và nỗ lực sửa sai, chứ không nên nói đã có sai phạm thì loại trừ và không xem xét", ông Khuê nói. 

Liên quan đến nghi ngờ ĐBQH Phạm Phú Quốc đã dùng hơn 52 tỷ đồng Việt Nam để mua quốc tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng, đó chỉ là những suy luận cá nhân và không có bằng chứng, vì ngay cả trong biên bản giải trình cũng như những buổi làm việc gần đây, ĐBQH  Phạm Phú Quốc vẫn nhất quán đó là do vợ và con bảo lãnh, "và chúng ta cần tôn trọng những vần đề mang tính riêng tư". "Còn cụ thể như thế nào, đến giờ chúng tôi vẫn còn đang xem xét và sẽ có câu trả lời cụ thể", ông Khuê nói. 

Thành ủy TP.HCM: Hiện tượng Phạm Phú Quốc là bài học trong công tác quản lý cán bộ ảnh 2
ĐBQH Phạm Phú Quốc. 

Trước câu hỏi của báo chí "Việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có quốc tịch nước ngoài từ năm 2018, có báo cáo TP hay không?", ông Khuê cho biết, ngay thời điểm ông Phạm Phú Quốc ứng cử ĐBQH tháng 12/2019 thì vẫn chưa có thông tin gì vợ và con có quốc tịch Cộng hoà Síp (Cyprus) cũng như bản thân ĐBQH Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2.

"Và hiện nay trong hồ sơ vẫn chưa có thể hiện ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, cũng như vợ con ông có quốc tịch nước ngoài", ông Khuê thông tin, "Điều đó, dù luật chưa đề cập đến việc ĐBQH chỉ được có một quốc tịch, nhưng việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch không chỉ cho thấy Phạm Phú Quốc đã vi phạm vào các quy định tổ chức cán bộ, không thực hiện theo điều lệ của Đảng, lương tâm trách nhiệm của một Đảng viên, mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ với lá phiếu cử tri đã bầu cho một ĐBQH."

Ông Khuê cũng bày tỏ sự tiếc nuối và cho rằng, hiện tượng Phạm Phú Quốc xảy ra vừa qua là một mất mát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đồng thời là bài học trong công tác quản lý cán bộ.

Ông Khuê cũng khẳng định, việc đưa ra hình thức xử lý đối với ông Phạm Phú Quốc sẽ dứt điểm ngay trong tháng 9. Cụ thể, tuần này, TP cũng sẽ giao Sở Nội vụ và các ban ngành tham mưu đình chỉ công tác hiện tại với vai trò là TGĐ của IPC và xem xét bãi nhiệm ĐBQH. 

Tuy nhiên, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, việc bãi nhiệm ĐBQH cũng như đình chỉ vai trò hiện nay theo đơn xin của ĐBQH Phạm Phú Quốc cũng sẽ diễn rasau khi đã xem xét mức độ sai phạm của vị ĐBQH này.

Bảo Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/6 nêu rõ như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin gần đây tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.