Thanh Hoá: Công ty Bắc Trung Nam chây ỳ không chịu thi hành án

(PLVN) - Mặc dù bản án đã tuyên, cơ quan chức năng tổ chức đấu giá theo đúng trình tự pháp luật và xác định được đơn vị trúng đấu giá, nhưng công ty Bắc Trung Nam vẫn nại ra nhiều lý do để chây ỳ việc thi hành án.

 

Lực lượng chức năng tiến hành bàn giao tài sản cho đơn vị trúng đấu giá nhưng không được Cty Bắc Trung Nam hợp tác Lực lượng chức năng tiến hành bàn giao tài sản cho đơn vị trúng đấu giá nhưng không được Cty Bắc Trung Nam hợp tác

Theo hồ sơ, năm 2010, Công ty cổ phần Bắc Trung Nam (công ty Bắc Trung Nam) có thế chấp “toàn bộ hạng mục công trình tài sản trên đất, bao gồm 2 nhà kho, cống, tường rào, nhà bảo vệ, sân vườn và các công trình tài sản trên đất khác” tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Thanh Hóa để cho Công ty cổ phần Nông nghiệp Việt Mỹ vay vốn.

Do không thể thanh toán được khoản vay đúng kỳ hạn theo nội dung hợp đồng đã ký kết nên Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Thanh Hóa khởi kiện Công ty cổ phần Nông nghiệp Việt Mỹ ra Tòa án nhân dân huyện Yên Định yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Yên Định buộc Công ty cổ phần Nông nghiệp Việt Mỹ phải trả nợ khoản vay (nợ gốc, nợ lãi trong hạn, lãi quá hạn) cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa.

Đơn khởi kiện của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Thanh Hóa đã được Tòa án nhân dân huyện Yên Định thụ lý giải quyết.

Tại bản án số 04/2017/KDTM-ST ngày 21/9/2017, Tòa án nhân dân huyện Yên Định quyết định: Buộc Công ty cổ phần nông nghiệp Việt Mỹ phải trả cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam 43.600.100.000 đồng và số tiền lãi là 35.115.666.410 đồng. Tổng cả gốc và lãi là 78.715.766.410 đồng.

Tại bản án phúc thẩm số 06/2018/KDTM-PT ngày 18/4/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng tuyên y án theo nội dung bản án số 04/2017/KDTM-ST ngày 21/9/2017 của Tòa án nhân dân huyện Yên Định.

Trước khi Chi cục THADS thành phố Thanh Hóa có Quyết định thi hành án số 147/QĐ-CCTHADS thì Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-MTTPS mở thủ tục phá sản đối với Công ty cổ phần Bắc Trung Nam.

Nhận thấy, bản thân mình cũng là “người phải thi hành án” nên ngày 23/7/2020, Công ty cổ phần Bắc Trung Nam có đơn đề nghị gửi Cục THADS tỉnh Thanh Hóa về việc xem xét hoãn thi hành bản án, chờ phán quyết của tòa án về nội dung phá sản doanh nghiệp.

Thanh Hoá: Công ty Bắc Trung Nam chây ỳ không chịu thi hành án ảnh 1
 Cục THADS Thanh Hoá trả lời thắc mắc của công ty Bắc Trung Nam

Sau khi nhận được đơn đề nghị của Công ty cổ phần Bắc Trung Nam, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chuyển đơn đề nghị tới Chi cục THADS thành phố Thanh Hóa xem xét, trả lời.

Ngày 6/8/2020, Chi cục THADS thành phố Thanh Hóa có Công văn số 862/CV-CCTHADS trả lời Công ty cổ phần Bắc Trung Nam. Tại công văn này, Chi cục THADS Thành phố Thanh Hóa khẳng định, những nội dung mà Công ty cổ phần Bắc Trung Nam đề nghị là không có cơ sở.

Công ty cổ phần Bắc Trung Nam chỉ là “người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan” (bên thứ 3), không phải “người phải thi hành án”. Chưa thỏa mãn với trả lời nêu trên, Công ty cổ phần Bắc Trung Nam tiếp tục có công văn phúc đáp, phản biện, đồng thời yêu cầu Cục THADS tỉnh Thanh Hóa phải có công văn trả lời công ty theo quy định.

Ngày 14/8/2020, Cục THADS Thanh Hóa có Công văn số 705/CV-CTHADS trả lời Công ty cổ phần Bắc Trung Nam. Tại công văn này, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa xác định, tư cách pháp lý của Công ty cổ phần Bắc Trung Nam là “người có quyền và nghĩa vụ liên quan”, không phải “người phải thi hành án”. Vì vậy, các nội dung kiến nghị của Công ty cổ phần Bắc Trung Nam không được chấp thuận.

Mặc dù bản án đã tuyên, cơ quan chức năng tổ chức đấu giá theo đúng trình tự pháp luật và xác định được đơn vị trúng đấu giá. Tuy nhiên công ty Bắc Trung Nam vẫn nại ra nhiều lý do để chây ỳ việc thi hành án.

Cụ thể, công ty Bắc Trung Nam, và Công ty cổ phần nông nghiệp Việt Mỹ nhiều lần vắng mặt không hợp tác khiến cho công tác thi hành án gặp nhiều khó khăn. Một số đơn vị là pháp nhân, cá nhân hiện đang thuê khai thác sử dụng kho, bãi của công ty Bắc Trung Nam chưa thanh lý hợp đồng thuê cũng như chưa di chuyển tài sản riêng ra khỏi khu vực thi hành án.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS Thành phố Thanh  Hoá cho biết, theo quy định Luật đất đai năm 2013, đất đai thuộc trường hợp Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, vậy đối với đất đai được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì không được kê biên, xử lý.

Chi Cục thi hành án dân sự Thành phố Thanh Hóa thực hiện đúng quy định của pháp luật không kê biên xử lý quyền sử dụng đất nêu trên cũng như không có căn cứ đưa quyền thuê đất vào thẩm định lại giá trị tài sản kê biên.

Về quyền yêu cầu thẩm định lại mặc dù đã được thông báo hợp lệ tại Thông báo số 511/TB-THADS ngày 01/6/2020 và thông báo số 527/TB-THADS ngày 03/6/2020 tuy nhiên hết thời hạn tại 2 thông báo trên các bên đương sự cũng như người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan Công ty cổ phần Bắc Trung Nam không nộp ngay tạm ứng chi phí định giá cho việc định giá lại.

Việc công ty Bắc Trung Nam cố tình nại ra nhiều lý do để không hợp tác với cơ quan chức năng, khiến cho công tác thi hành án gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, căn cứ các trình tự pháp lý đã triển khai, Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thanh Hoá tiếp tục tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật.

Khánh Hoà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Thuận phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong 3 ngày

Tỉnh Bình Thuận khẩn cấp triển khai các biện pháp khống chế tốt nguồn lây sau khi có ca nghi nhiễm COVID-19.
(PLVN) -  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiến hoàn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện, tạm dừng việc tiếp nhận người bệnh đến khám, chữa bệnh trong vòng 03 ngày để phục vụ công tác chống dịch COVID-19 do có một nhân viên nghi nhiễm COVID-19.

Thái Bình phát hiện 5 ca COVID-19 trong 2 ngày

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận yêu cầu thực hiện một số biện pháp giãn cách phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Chiều 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình - chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại TP. Tuy Hòa

Phong tỏa khu vực đường Trần Quý Cáp vào chiều ngày 24/6.
(PLVN) -  Tối ngày 24/6, Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc – Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho biết, có thêm 2 ca dương tính lần 1 với COVID-19 trên địa bàn TP Tuy Hòa, nâng tổng số ca mắc tại tỉnh này lên 10 trường hợp (8 ca TP. Tuy Hòa, 2 ca TX Đông Hòa), trong đó có 8 ca vừa được Bộ Y tế công bố chính thức. 

Việt Nam không phân biệt đối xử trong việc tiêm chủng

Việt Nam tạo điều kiện cho mọi người được tiêm vaccine phòng COVID-19 để hướng tới miễn dịch cộng đồng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về ý kiến cho rằng Việt Nam có sự phân biệt đối xử giữa người Việt Nam và người nước ngoài trong việc tiêm chủng.

Bước chuyển mình trên quê hương Giao An

Nhà văn hóa xóm 2, xã Giao An, huyện Giao Thủy, Nam Định được đầu tư khang trang.
(PLVN) - Năm 2017, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã sạch đẹp, trải dài. Đó là những điều dễ nhận thấy nhất khi đến với Giao An, vùng quê nghèo nay đã “thay da đổi thịt”, đời sống người dân được cải thiện, an ninh trật tự được giữ vững.

Hải Dương phấn đấu tăng trưởng kinh tế 8%

Hải Dương tổ chức Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVII
(PLVN) - Để đạt những mục tiêu đề ra năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định tỉnh phải tiếp tục vừa chủ động phòng chống dịch, vừa tập trung cao độ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với phương châm: Kinh tế vì y tế và y tế vì kinh tế.