Thanh Ba (Phú Thọ) phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2023

Huyện quan tâm đầu tư cho hệ thống giáo dục
Huyện quan tâm đầu tư cho hệ thống giáo dục
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh Ba là huyện trung du miền núi của tỉnh Phú Thọ. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bên cạnh những thành công nhất định, huyện cũng gặp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân Thanh Ba đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2023.

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ, sự hướng dẫn của các Sở, Ban, Ngành và sự đồng thuận, thống nhất của cả hệ thống chính trị, cùng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Công tác xây dựng NTM tính đến cuối năm 2021, huyện Thanh Ba có 18/18 xã đạt chuẩn NTM; 194/194 khu đạt chuẩn NTM, về cơ bản huyện đã hoàn thành 6/9 tiêu chí trong bộ tiêu chí huyện NTM.

Trong đó, có 2 xã NTM nâng cao đến nay đối với 2 xã NTM nâng cao như xã Thanh Hà đã đạt 10/19 tiêu chí, xã Đồng Xuân đã đạt 14/19 tiêu chí huyện đang hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đối với các xã đang xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải rà soát lại các tiêu chí, xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ cho các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xã, các đoàn thể để tập trung hoàn thiện tiêu chí.

Đối với các tiêu chí liên quan nguồn lực tập trung cao cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công trình để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Các xã không trong lộ trình xây dựng NTM nâng cao năm 2022 trong huyện, cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp cùng chung sức xây dựng NTM, từng bước nâng cao nhận thức của người dân xác định vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM.

Kinh phí đầu tư cho việc thực hiện xây dựng NTM nâng cao của 2 xã Đồng Xuân và Thanh Hà gần 75 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương và tỉnh là 24.544.000 đồng, huyện Thanh Ba đầu tư 18.349.000 đồng, ngân sách xã là 7.519.000 đồng và nguồn lực đầu tư của nhân dân là 22.061.000 đồng, đã thực hiện bê tông hóa được 29,18 km đường giao thông nông thôn, trồng 120.000 cây xanh các loại và dựng trên 200 cột cờ trên các tuyến đường trục xã, khu, trồng được 5,2 km đường hoa.

Thanh Ba (Phú Thọ) phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2023 ảnh 1
Người dân huyện Thanh Ba tích cực tham gia làm đường giao thông, xây dựng NTM

Ngay từ đầu năm 2022, UBND huyện đã chỉ đạo các xã tập trung triển khai thực hiện, đôn đốc các thành viên Ban chỉ đạo huyện, các cơ quan chuyên môn phụ trách lĩnh vực thường xuyên đi kiểm tra cơ sở định kỳ hàng tuần, hàng tháng để nắm tình hình, tiến độ triển khai thực hiện các tiêu chí huyện NTM, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cũng như tổ chức kiểm điểm tiến độ thực hiện hàng tháng, hàng quý, đánh giá kết quả và đề xuất các giải pháp thực hiện kịp thời.

Để về đích đúng lộ trình, Đảng bộ chính quyền huyện Thanh Ba tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “chung sức xây dựng nông thôn mới” do UBND tỉnh phát động.

Tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng “Xã, khu dân cư. Gia đình nông thôn mới” nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và vai trò của khu dân cư, hộ gia đình và toàn thể người dân trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận và trực tiếp tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đến người dân; hỗ trợ Hợp tác xã nông nghiệp mở rộng dịch vụ, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho các thành viên. Phát triển, mở rộng các loại hình chăn nuôi tập trung không làm ảnh hưởng tới môi trường. Khuyến khích phát triển các làng nghề, ngành nghề nông thôn; chú trọng công tác đào tạo nghề, truyền nghề để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các Chương trình MTQG, xây dựng và nhân rộng mô hình, dự án có hiệu quả cao; đẩy mạnh liên kết sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu hoạt động của người dân địa phương.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Thanh Ba trong công cuộc xây dựng NTM. Diện mạo nông thôn thay đổi, đời sống, vật chất tinh thần của người dân được nâng lên. Việc huy động nguồn lực toàn xã hội tham gia xây dựng NTM đã và đang mang lại những tín hiệu tích cực, với mục tiêu đảm bảo đời sống, vật chất, tinh thần của người dân, nông thôn văn minh hiện đại. Huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Chất lượng tài sản duy trì ở top đầu ngành, TPBank dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 25%

Chất lượng tài sản duy trì ở top đầu ngành, TPBank dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 25%

(PLVN) - Dù chịu nhiều tác động của thị trường, nhưng nhờ khả năng quản trị tốt, chất lượng tài sản luôn nằm trong top đầu ngành cùng chiến lược phát triển số hóa, năm 2022, lợi nhuận của TPBank vẫn tăng trưởng 30% và vinh dự trở thành “Ngân hàng vững mạnh hàng đầu Việt Nam 2022”. Dự kiến, ngân hàng sẽ lan tỏa niềm vui đến cổ đông với ý định chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 25% được trích từ lợi nhuận chưa phân phối năm 2021 của TPBank.

Đọc thêm

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế
(PLVN) - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft – Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™.

Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam!

Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam!
(PLVN) - Kể từ năm 2016, Lì xì Hạt giống sẽ thay đổi hoàn toàn văn hóa trao đi. Thay vì chờ đợi tiền mừng tuổi như mọi năm, các em nhỏ có thể chủ động tặng trao may mắn cho người lớn bằng cách tự làm Lì xì Hạt giống.

Hành trình 'Tết chạm' tặng quà cho bà con vùng xa

Hành trình 'Tết chạm' tặng quà cho bà con vùng xa
(PLVN) -  Đem đến cái Tết ấm lòng “chạm” tới từng trái tim của hàng ngàn hộ gia đình thông qua những phần quà ý nghĩa, thiết thực là mong muốn, là quyết tâm của F88 khi thực hiện chương trình Tết chạm - chạm tới hạnh phúc trong không khí xuân Quý Mão cận kề.

'Bệnh vào từ miệng' - Những cách kiểm soát trong tầm tay để vui đón Tết, mừng Xuân mới

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
(PLVN) -  Bên cạnh thụ hưởng cuộc sống đủ đầy, người dân dù là thành thị hay nông thôn cũng đều có nguy cơ sức khỏe do “bệnh vào từ miệng”, nhất là trong dịp Lễ/Tết với chế độ ăn uống không kiểm soát. Để vui đón Tết, mừng Xuân mới, bạn đừng bỏ qua lời khuyên của chuyên gia về những cách kiểm soát sức khỏe dễ dàng này.

Unilever Việt Nam và các nhãn hàng đồng loạt triển khai các chương trình vì một mùa Tết yêu thương

Đại diện Unilever trao quà cho trẻ em khó khăn tại Q7, TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Nhằm tri ân những người đã đóng góp thầm lặng cho xã hội và cộng đồng cũng như hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, Unilever Việt Nam và các nhãn hàng đã triển khai chương trình “vì một mùa Tết yêu thương” nhân dịp Tết Âm lịch Quý Mão 2023, trao thêm nhiều yêu thương vào mùa đoàn viên.

Tiền Giang nỗ lực tăng diện bao phủ BHXH, BHYT

Tiền Giang nỗ lực tăng diện bao phủ BHXH, BHYT
(PLVN) - Thời gian qua, BHXH tỉnh Tiền Giang triển khai nhiều giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân được thụ hưởng đầy đủ chế độ, quyền lợi trước những rủi ro, tai nạn bất ngờ trong cuộc sống. Từ đó, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh Tiền Giang.

Trường Đại học Nam Cần Thơ: Nhìn lại 10 năm thành lập và kiến tạo

Trường Đại học Nam Cần Thơ: Nhìn lại 10 năm thành lập và kiến tạo
(PLVN) - Bằng sự nỗ lực không ngừng qua từng ngày của tập thể nhà trường, sau 10 năm thành lập,trường Đại học Nam Cần Thơ (Đại học DNC) đã khoác lên mình một diện mạo mới, từng bước khẳng định vai trò và vị thế khi dần trở thành một địa chỉ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng uy tín của khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

CMECH đồng hành cùng Xingfa hệ Class A

CMECH đồng hành cùng Xingfa hệ Class A
(PLVN) - Đồng hành cùng sự thành công của sự kiện ra mắt sản phẩm Xingfa hệ Class A không thể không kể đến phụ kiện CMECH. Phụ kiện CMECH chính là sự kết hợp hoàn hảo cho hệ nhôm cấu trúc rãnh C tiêu chuẩn Châu Âu mà Xingfa hệ Class A đang ứng dụng. Sự đồng hành này đã mang đến giải pháp tối ưu hóa phụ kiện và vật tư phụ ngành cửa.

Đông dược Phúc Hưng và nỗ lực bảo tồn các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền

Đông dược Phúc Hưng và nỗ lực bảo tồn các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền
(PLVN) -  Thang, cao, đơn, hoàn, tán là 5 dạng bào chế truyền thống của thuốc Y học cổ truyền. Nỗ lực bảo tồn dạng bào chế truyền thống cho các sản phẩm mang thương hiệu P/H cũng là nỗ lực của các dược sĩ, bác sĩ, lương y của Đông dược Phúc Hưng trong đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất theo đúng lý luận của y học cổ truyền.