Tháng 1/2017: Chỉ số CPI tăng 5,22% so với cùng kỳ năm trước

(PLO) - Chỉ số giá tiêu dùng tháng Một năm 2017 đã tăng 0,46% so với tháng trước, đồng thời tăng 5,22% so với cùng kỳ năm 2016 là khẳng định từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 
Tháng 1/2017: Chỉ số CPI tăng 5,22% so với cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 9 nhóm tăng giá. Nhóm giao thông có mức tăng cao nhất là 3,21%, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng thấp nhất với mức 0,17%.

nhóm có mức giảm là hàng ăn, dịch vụ ăn uống giảm 0,24% và bưu chính viễn thông giảm 0,15%.

Xuất phát từ nhóm lương thực

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ Phó Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê, nguyên nhân làm tăng CPI xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng về cuối năm tăng, do đó giá một số mặt hàng như lương thực, đồ uống, may mặc tăng cao hơn tháng trước. Ngoài ra, giá dịch vụ y tế tiếp tục điều chỉnh tăng tại TP HCM cũng khiến chỉ số giá nhóm dịch vụ y tế tăng 1,3%.

Một nguyên nhân khác được bà Ngọc cho biết, giá xăng dầu bị ảnh hưởng từ các đợt điều chỉnh tăng (ngày 20/12/2016, ngày 4/1 và ngày 19/1) cũng làm chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng đến 6,41% so với tháng trước và góp phần làm cho CPI tăng khoảng 0,27%.

“Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại cuối năm tăng cùng với giá xăng dầu tăng nên giá dịch vụ giao thông công cộng tăng 1,05% so tháng trước”, bà Ngọc nói. Mặt khác, giá gas điều chỉnh tăng 21.000đ/bình 12kg (ngày 1/1) do giá gas nhập khẩu trong tháng tăng 65USD/tấn, chốt giá ở mức 465 USD/tấn đã khiến chỉ số giá gas tăng 4,38%.

Xuất tiểu ngạch thịt lợn giảm

Điểm đáng chú ý, bà Đỗ Thị Ngọc cũng chỉ ra một số yếu tố tác động kìm hãm đà tăng của CPI trong tháng, mặc dù là thời điểm cuối năm nhưng trên thị trường giá thịt lợn giảm 2,2%. Cụ thể, giá thịt lợn hơi giảm liên tục trong vòng gần một tháng, hiện chỉ khoảng 25.000đ - 28.000đ/kg. 

“Nguyên nhân giá thịt lợn giảm mạnh là do người chăn nuôi tăng đàn nhiều, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch bị hạn chế nên sản lượng thịt lợn trong nước dồi dào”.

Ngoài ra, theo bà Ngọc, thời tiết về cuối năm khá thuận lợi nên sản lượng rau tươi dồi dào, theo đó giá rau tươi cũng giảm mạnh 4,68%. Bên cạnh đó, một số mặt hàng về điện tử, điện lạnh, điện thoại vào dịp cuối năm các hãng cạnh tranh, giảm giá để thu hồi vốn.

Vàng và USD cùng trượt giá

Tháng này, giá vàng thế giới giảm chủ yếu do đồng USD tăng giá và quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thời điểm tháng 12/2016. Thêm vào đó, giá vàng còn sụt giảm do nhu cầu nhập khẩu từ những thị trường lớn nhất thế giới là Ấn Độ. 

Theo đó, bình quân giá vàng trong nước tháng Một dao động quanh mức 3,34 triệu đồng/chỉ vàng SJC. “Diễn biến tỷ giá trong nước khá ổn định do lượng dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất cuối năm. Tỷ giá VND/USD tháng này gần như ổn định, xoay quanh 22.900VND/USD,” bà Ngọc nói. Lạm phát cơ bản trong tháng (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống, năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tăng 0,28% so với tháng trước và tăng 1,88% so với cùng kỳ.

Dự báo tháng 2 năm 2017, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, bà Ngọc cho rằng: “Điều này phản ánh biến động giá do yếu tố thị trường có mức tăng cao, đó là giá lương thực, giá xăng dầu và yếu tố điều hành giá cả qua việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục. Lạm phát cơ bản tháng Một so cùng kỳ ở mức dưới 2% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang điều hành ổn định”.

Hạnh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.