Thái Bình: Dân “kêu” ‘rát tai’, Bí thư Huyện ủy mới ‘đốc thúc’ giải quyết vấn đề liên quan đến vụ dàn xếp đấu giá đất ở Tiền Hải

(PLVN) - Nhiều năm nay, công dân ở xã Nam Hồng đã liên tiếp gửi đơn đến Cấp ủy, chính quyền huyện Tiền Hải, tố cáo Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát về việc dàn xếp phiên đấu giá đất ở và vi phạm lớn trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, gây bức xúc trong nhân dân. Thế nhưng chỉ đến khi người dân “kêu rát tai", Bí thư Huyện ủy mới có đốc thúc giải quyết vụ việc.
Trụ sở UBND huyện Tiền Hải Trụ sở UBND huyện Tiền Hải

Từ năm 2018, ông Vũ Duy Đông và Vũ Thành Chư ở xã Nam Hồng đã tố cáo Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát dàn xếp phiên đấu giá 14 lô đất ở xóm 8, thôn Tam Bảo và một số sai phạm lớn trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, nhưng lãnh đạo cấp Ủy, UBND huyện Tiền Hải lại không có những chỉ đạo xử lý kịp thời, gây mất niềm tin của người dân vào chính quyền nơi đây. 

Cực chẳng đã, ông Đông và ông Chư đã nhiều lần gửi đơn vượt cấp đến lãnh đạo tỉnh Thái Bình và UBND tỉnh Thái Bình đã có nhiều văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng sự việc vẫn không giải quyết dứt điểm, thậm chí đến khi, cơ quan Thanh tra Nhà nước vào cuộc thanh tra chỉ ra những sai phạm liên quan đến 14 lô đất đấu giá và chỉ ra những vi phạm của Chủ tịch xã Phạm Văn Đát, cán bộ địa chính xã, Phòng TNMT huyện và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải.

Cụ thể những vi phạm tại Kết luận số 43 của cơ quan Thanh tra Nhà nước đã chỉ ra, cho thấy việc ông Vũ Duy Đông và ông Vũ Thành Chư phát giác những vi phạm của Chủ tịch xã Phạm Văn Đát là có cơ sơ và cho thấy ông Đát không chỉ vi phạm trong chức trách nhiệm vụ mà còn vi phạm cán bộ đảng viên.

Những sai phạm do cơ quan Thanh tra chỉ ra đã rõ ràng, tuy nhiên, lãnh đạo cấp Ủy, chính quyền huyện Tiền Hải vẫn “lờ” đi những sai phạm đó, khiến người dân vô cùng bức xúc và liên tiếp gửi đơn đến lãnh đạo tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo huyện Tiền Hải liên quan đến sai phạm của cấp dưới và trong việc “bao che” xử lý cán bộ vi phạm. 

Cho đến nay đã gần 3 năm, Chủ tịch xã Phạm Văn Đát và một số cán bộ cấp huyện có liên quan đến 14 lô đất đấu giá này có vi phạm vẫn chưa bị xử lý nghiêm, còn người dân nộp tiền đặt cọc đấu giá đất cứ ngóng đợi gần 3 năm, vẫn chưa được UBND huyện cho đấu giá trở lại. Trong khi đó hiện trạng của 14 lô đất đấu giá tại xóm 8, thôn Tam Bảo đang bị tạm dừng này lại bị một số đối tượng đến san lấp, chiếm dụng trái phép. 

Thái Bình: Dân “kêu” ‘rát tai’, Bí thư Huyện ủy mới ‘đốc thúc’ giải quyết vấn đề liên quan đến vụ dàn xếp đấu giá đất ở Tiền Hải ảnh 1
 Khu đất đầm bị tạm dừng đấu giá do Chủ tịch xã Phạm Văn Đát dàn xếp không thành nay lại để một số đối tượng chiếm dụng, san lấp trái phép
Thái Bình: Dân “kêu” ‘rát tai’, Bí thư Huyện ủy mới ‘đốc thúc’ giải quyết vấn đề liên quan đến vụ dàn xếp đấu giá đất ở Tiền Hải ảnh 2
 Lô đất dự kiến đấu giá 14 lô có hiện trạng như thế này, nay đã bị san lấp, chiếm dụng như hình ảnh ở trên

Trước những vi phạm lớn liên quan đến việc dàn xếp 14 lô đất đấu giá này, đã bị tạm dừng phiên đấu giá cho đến nay, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi ích của người tham gia đấu giá mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước. 

Lẽ ra lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện phải nghiêm túc chỉ đạo và có biện pháp xử lý quyết liệt lấy lại niềm tin cho người dân kịp thời, chứ không phải để sự việc kéo dài gần 3 năm và đến khi UBND tỉnh có nhiều chỉ đạo, dân “kêu” ‘rát tai’ thì Bí thư huyện này mới có ‘đốc thúc’.

Cụ thể, ngày 24/7/2020, tại buổi tiếp công dân, Bí thư Huyện ủy Lại Văn Hoàn đã lắng nghe những phản ánh của ông Chư, ông Đông và một số công dân khác về những vi phạm của Chủ tịch xã Phạm Văn Đát và công tác buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng của UBND xã Nam Hồng để cho một số đối tượng “nhảy dù” san lấp mặt bằng trái phép đối với 14 lô đất đấu giá đang bị tạm dừng.

Theo đó, ông Hoàn yêu cầu UBND huyện chỉ đạo Thanh tra huyện phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung giải quyết đơn thư tố cáo của công dân theo thẩm quyền. khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung tố cáo của công dân tại xã Nam Hồng.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND xã Nam Hồng tiếp tục thực hiện KL số 43 của Thanh tra huyện; thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đất đầm xóm 8, thôn Tam Bảo đảm bảo công khai, đúng quy định pháp luật.

Đối với Ủy ban kiểm tra Huyện ủy tập trung giải quyết đơn thư tố cáo của công dân theo thẩm quyền; rà soát, kiểm tra xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, đảng viên có liên quan trong từng lĩnh vực khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao để địa phương, lĩnh vực phụ trách quản lý xảy ra những tồn tại, vi phạm.

UBND xã Nam Hồng khẩn trương thực hiện KL số 43; tổ chức thu hồi, giải phóng mặt bằng, phối hợp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại 14 lô đất đang bị tạm dừng đấu giá; tập trung xử lý những vi phạm về đất đai, xây dựng.

Với những chỉ đạo của Bí thư Huyện ủy trên, người đã đặt cọc tham gia đấu giá đất ở tại xóm 8, thôn Tam Bảo và người dân xã Nam Hồng, hi vọng UBND huyện Tiền Hải sẽ thực hiện nghiêm túc, sớm hoàn thiện thủ tục và đưa 14 lô đất đang tạm dừng đấu giá để cho đấu giá trở lại, đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm của Chủ tịch xã Phạm văn Đát và các cán bộ có liên quan để xảy ra sai phạm trước đó, có như vậy mới lấy lại niềm tin cho người dân nơi đây.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.