THADS Quảng Bình tăng cường kỷ luật, kỷ cương

15 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhận được giấy khen của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình.
15 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhận được giấy khen của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/12, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính (THADS, HC) năm 2023. Dự hội nghị có ông Nguyễn Lương Bình - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Kết quả cao hơn năm trước

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các cơ quan liên quan; đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của tập thể ngành THADS Quảng Bình nên công tác THADS, HC năm 2022 đã đạt được kết quả cao hơn so với năm 2021

Cục THADS tỉnh Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch công tác trình UBND tỉnh cho ý kiến và Tổng cục THADS phê duyệt. Sau khi có quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục, lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã quán triệt, triển khai kịp thời. THADS tỉnh này đã tăng cường phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác trên địa bàn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS ở cơ sở.

THADS Quảng Bình tăng cường kỷ luật, kỷ cương ảnh 1

Hội nghị triển khai công tác năm 2023 của Cục THADS tỉnh Quảng Bình.

Các cơ quan THADS đã chủ động tham mưu Ban chỉ đạo THADS hai cấp chỉ đạo phối hợp giải quyết các vụ việc khó khăn, vướng mắc, nhất là chỉ đạo phối hợp cưỡng chế THA.

Cụ thể trong năm 2022, về THADS có tổng số phải thi hành là 3.979 việc, tương ứng với số tiền hơn 2.241 tỷ dồng. Trong đó, số có điều kiện thi hành 3.384 việc với số tiền gần 695 tỷ đồng. Trong số có điều kiện, đã thi hành xong 2.928 việc, tương ứng số tiền gần 190 tỷ đồng (tăng 84 tỷ đồng so với năm 2021), đạt tỷ lệ 86,52% về việc (vượt 3,02% so với chỉ tiêu được giao) và 27,32% về tiền (tăng 9% so với năm 2021 nhưng còn thiếu 12,78% so với chỉ tiêu năm 2022). Số chuyển kỳ sau là 1.051 việc, tương ứng với số tiền hơn 2.051 tỷ đồng.

THADS Quảng Bình tăng cường kỷ luật, kỷ cương ảnh 2

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình Mai Công Danh phát biểu tại hội nghị.

Về công tác THAHC, Tòa án nhân dân các cấp đã chuyển cho THADS Quảng Bình 3 bản án và có 2 việc đã được theo dõi thi hành xong. Cũng trong năm 2022, các cơ quan THADS tỉnh này đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 74 trường hợp (tăng 10 trường hợp so với năm 2021). Nhìn chung công tác phối hợp cưỡng chế với lực lượng cảnh sát THA hình sự và hỗ trợ tư pháp đạt được kết quả tích cực, nhất là đối với cấp tỉnh.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chú trọng giải quyết; công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ và công tác kiểm tra được triển khai thường xuyên, có chất lượng; công tác tổ chức, cán bộ được thực hiện đúng quy định, hợp lý…

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác THADS, THAHC của Quảng Bình năm 2022 vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi nguyên nhân khách quan như: vụ Công ty COSEVCO6 có giá trị thi hành rất lớn, thụ lý từ năm 2020 đến nay chưa giải quyết xong (giảm giá 12 lần vẫn chưa có bên mua); các vụ việc tín dụng ngân hàng có khó khăn, vướng mắc trong xử lý tài sản thế chấp; việc xử lý tài sản là tàu cá vỏ thép vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP phải giảm giá 20 lần, kéo dài thời gian thi hành án; ở 1 số đơn vị cấp huyện, việc phối hợp trong công tác huy động lực lượng bảo vệ hội đồng cưỡng chế còn gặp khó khăn...

THADS Quảng Bình tăng cường kỷ luật, kỷ cương ảnh 3

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình Nguyễn Lương Bình phát biểu ghi nhận kết quả công tác THADS trong năm 2022.

Tăng cường kỷ luật, khắc phục hạn chế

Trên cơ sở kết quả đạt được và xác định những tồn tại, hạn chế trong năm 2022, Cục THADS tỉnh Quảng Bình đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023. Cụ thể, Lãnh đạo Cục thường xuyên bám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách để chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, hạn chế mắc ở cơ sở; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác; tập trung chỉ đạo, tích cực giải quyết các vụ việc có giá trị lớn ảnh hưởng đến kết quả chung của Cục THADS…

Cục THADS Quảng Bình sẽ nỗ lực thực hiện vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Tổng Cục THADS giao, cụ thể là phấn đấu đạt trên 84% về việc và 42% về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành; thực hiện theo dõi kịp thời, đúng pháp luật 100% bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức cán bộ; hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ và giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác kiểm tra, tự kiểm tra trong nội bộ ngành… cũng cần được chú trọng; việc phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân cũng được thực hiện thường xuyên…

THADS Quảng Bình tăng cường kỷ luật, kỷ cương ảnh 4
THADS Quảng Bình tăng cường kỷ luật, kỷ cương ảnh 5

Trao giấy khen của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình cho 4 tập thể và 15 cá nhân có thành tích công tác xuất sắc.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình Nguyễn Lương Bình đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà ngành THADS tỉnh Quảng Bình đã đạt được, chia sẻ với những khó khăn, hạn chế gặp phải trong năm 2022 và đề nghị lãnh đạo Cục cùng các đơn vị trực luôn phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục đoàn kết để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2023.

Nhân dịp này, 4 tập thể xuất sắc và 15 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở đã được Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình tặng giấy khen để ghi nhận những thành tích trong công tác.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.