THADS Cao Bằng đứng nhất về tỷ lệ thi hành về việc và đứng thứ ba về tỷ lệ thi hành về tiền trong cả nước

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho các cá nhân ngành THADS tỉnh Cao Bằng
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho các cá nhân ngành THADS tỉnh Cao Bằng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều ngày 12/12, Tỉnh uỷ Cao Bằng tổ chức hội nghị sơ kết 5 thực hiện chỉ thị số 16-CT/TU, ngày 10/3/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, hành chính và triển khai nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính năm 2023.

Dự hội nghị có Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh.

Về phía tỉnh Cao Bằng có: Ông Triệu Đình Lê, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng; Ông Lê Hải Hoà, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh. Lãnh đạo Cục THADS tỉnh, lãnh đạo các đơn vị Sở, Ban, Ngành, thành phố, huyện và toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành THADS tỉnh Cao Bằng.

THADS Cao Bằng đứng nhất về tỷ lệ thi hành về việc và đứng thứ ba về tỷ lệ thi hành về tiền trong cả nước ảnh 1Ông Triệu Đình Lê, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng phát biểu khai mạc

Sau 5 năm thực hiện chỉ thị, công tác thi hành án dân sự đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Kết quả thi hành án xong tăng 30% về việc, 35% về tiền, kết quả phân loại án có điều kiện thi hành tăng 38% về việc, 29% về tiền.

Cơ quan Công an đã tiến hành giao nhận tang vật, tài sản tạm giữ cho cơ quan Thi hành án dân sự 2.093 lượt, vận động bị can, bị cáo nộp các khoản tiền khắc phục hậu quả và tiền phải thi hành án trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử được trên 37 tỷ đồng.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện việc thu tiền, trả tài sản của các phạm nhân là người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại Trại tạm giam, Nhà tạm giữ được 434 vụ việc, truy thu được trên 2,2 tỷ đồng.

Tòa án nhân dân các cấp đã chuyển giao hơn 10.000 bản án, quyết định để cơ quan Thi hành án dân sự tổ chức thi hành, phối hợp giao nhận tang vật, tài sản tạm giữ cho cơ quan Thi hành án dân sự 302 lượt, thực hiện xét miễn, giảm thi hành án đối với 192 vụ việc, tương ứng với số tiền được miễn, giảm là 1,1 tỷ đồng.

Phối hợp với cơ quan THADS thu tiền thi hành án tại phiên tòa với số tiền thu được trên 10 tỷ đồng, phối hợp thu giữ, vận động bị can, bị cáo, phạm nhân nộp trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án với số tiền trên 1,9 tỷ đồng…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS của tỉnh Cao Bằng còn một số tồn tại như: Số việc và tiền phải thi hành chuyển kỳ sau còn nhiều, vẫn còn tồn một số vụ việc có giá trị lớn, phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm. Kết quả thu hồi tiền, tài sản của các vụ án về kinh tế, tham nhũng, tín dụng ngân hàng chưa cao...

THADS Cao Bằng đứng nhất về tỷ lệ thi hành về việc và đứng thứ ba về tỷ lệ thi hành về tiền trong cả nước ảnh 2Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, thay mặt Bộ Tư pháp cảm ơn sự quan tâm bằng cả trách nhiệm và tình cảm của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và đặc biệt là của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh đối với công tác THADS, hành chính.

Năm 2022, mặc dù điều kiện kinh tế đất nước nói chung và của tỉnh Cao Bằng nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép với nhiều kết quả quan trọng cụ thể: Chỉ số năng động, sáng tạo của chính quyền các cấp tăng, môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng hơn, thu nhập bình quân đầu người tiếp tục được cải thiện; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, chú trọng phát triển ngành du lịch; Công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội được quan tâm; Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; An ninh - quốc phòng được giữ vững. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cao Bằng đạt được trong thời gian qua.

Thứ trưởng tin tưởng và mong muốn rằng, với tiềm năng sẵn có, hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh, sự đồng lòng, nhất trí, nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sự lãnh đạo sát sao, sáng tạo, quyết liệt của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của miền đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử sẽ đạt nhiều thành tựu mới trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đối với công tác THADS tỉnh Cao Bằng, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, ấn tượng và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác THADS, hành chính.

Kết thúc năm công tác, Cao Bằng đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được Bộ Tư pháp giao, trong đó đặc biệt đã hoàn thành vượt xa 2 chỉ tiêu về việc và về tiền: Về việc đạt lệ 94.65% (so với chỉ tiêu được Quốc hội giao, vượt 11.15%), về tiền đạt đạt tỉ lệ 72.8% (so với chỉ tiêu được Quốc hội giao, vượt 30.7%).

Tỷ lệ thi hành về việc của các cơ quan THADS tỉnh Cao Bằng đứng thứ nhất, tỷ lệ thi hành về tiền đứng thứ ba trong tổng số 63 tỉnh, thành của cả nước.

Công tác quản lý chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới, sâu sát, cụ thể, chú trọng hướng về cơ sở. Kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động được tăng cường, tinh thần trách nhiệm, tính chủ động của công chức được nâng lên.

Công tác tổ chức, xây dựng Ngành được quan tâm, nền nếp, tác phong và ý thức trách nhiệm của đội ngũ công chức, người lao động có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ được thực hiện có hiệu quả. Lãnh đạo Cục đã tranh thủ được sự lãnh đạo và tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động được sức mạnh tổng hợp của các cơ quan hữu quan trong công tác THADS...

Thực hiện tốt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho công chức, duy trì, củng cố mối đoàn kết thống nhất từ Cục đến các Chi cục…

Để góp phần cùng Hệ thống THADS trên toàn quốc hoàn thành sứ mệnh của mình, trong thời gian tới Thứ trưởng đề nghị các Cục và các Chi cục THADS tỉnh Cao Bằng tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, sự phối hợp của các cấp các ngành tại địa phương, bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, chương trình, kế hoạch công tác của UBND tỉnh; Chương trình công tác trọng tâm công tác THADS; Theo dõi hành chính năm 2023 của Bộ Tư pháp để tham mưu và tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ THADS, HC; Đặc biệt cần chú trọng phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị số 09 của UBND tỉnh và Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS và Nghị quyết số 23-NQ/BCSĐ ngày 29/3/2022 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm THADS, theo dõi THAHC giai đoạn 2022 - 2026.

Lãnh đạo Cục cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong hoạt động chỉ đạo, điều hành đối với công tác THADS, theo dõi THAHC trên địa bàn.

Tiếp tục có những giải pháp, biện pháp tạo sự chuyển biến căn bản và bền vững trên các mặt công tác. Tập trung mọi nguồn lực, chỉ đạo tổ chức hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc nổi cộm, có tính chất phức tạp tại địa phương. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hướng dẫn, kiểm tra, chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ, trong đó tăng cường kiểm tra đột xuất, thực hiện tốt công tác phúc tra, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thực hiện tốt phương châm “hướng về cơ sở”, sâu sát đến từng đơn vị, Chấp hành viên, từng vụ việc thi hành án cụ thể, Cục phải thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho các Chi cục.

Siết chặt kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, đảm bảo sự thống nhất trong hoạt động chỉ đạo điều hành của Tổng cục đối với Cục, Cục với các Chi cục.

Tập trung kiện toàn bộ máy lãnh đạo và đội ngũ cán bộ có chức danh pháp lý, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất, năng lực, kỹ năng làm việc cho cán bộ, công chức, đẩy mạnh thực hiện công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo.

THADS Cao Bằng đứng nhất về tỷ lệ thi hành về việc và đứng thứ ba về tỷ lệ thi hành về tiền trong cả nước ảnh 3Toàn cảnh Hội nghị

Nhân Hội nghị này, Thứ trưởng cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục phối hợp tốt với Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS trong công tác, lãnh đạo, quản lý công tác THADS của tỉnh Cao Bằng, đề nghị các cơ quan, ban ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm phối hợp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để cơ quan THADS thực hiện nhiệm vụ được thuận lợi, hiệu quả.

Thứ trưởng tin tưởng rằng công tác THADS trên địa bàn tỉnh sẽ đạt được những thành tích cao hơn nữa, góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ chung của toàn Hệ thống và đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

THADS Cao Bằng đứng nhất về tỷ lệ thi hành về việc và đứng thứ ba về tỷ lệ thi hành về tiền trong cả nước ảnh 4Bà Đoàn Thị Hạ, Cục trưởng cục THADS tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, ông Triệu Đình Lê, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng trân trọng cảm ơn những ý kiến chỉ đạo, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Tư pháp đối với công tác thi hành án dân sự của tỉnh Cao Bằng. Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ cũng mong công tác THADS tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Tư pháp trong thời gian tới.

Tại hội nghị, 5 tập thể, 5 cá nhân được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 16 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính. Bộ Tư pháp tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho 18 cá nhân đã có thành tích đóng góp cho sự nghiệp và phát triển ngành tư pháp Việt Nam./.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.