TGPL trong tố tụng, tuyên truyền nhiều nhưng chưa "thấm"

Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng (HĐLN) ở Trung ương hôm qua họp, góp ý vào dự thảo Báo cáo sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch (TTLT) số 10 hướng dẫn về TGPL trong hoạt động tố tụng và Kế hoạch hoạt động của HĐLN ở Trung ương 6 tháng cuối năm 2011.

Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng (HĐLN) ở Trung ương hôm qua họp, góp ý vào dự thảo Báo cáo sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch (TTLT) số 10 hướng dẫn về TGPL trong hoạt động tố tụng và Kế hoạch hoạt động của HĐLN ở Trung ương 6 tháng cuối năm 2011.

Thứ trưởng Đinh Trung Tụng kết luận phiên họp
Thứ trưởng Đinh Trung Tụng kết luận phiên họp

Cục trưởng Cục TGPL (Bộ Tư pháp) Tạ Thị Minh Lý nhận định: Sau 3 năm triển khai TTLT cho thấy, việc ban hành TTLT là hết sức cần thiết, tạo cơ chế phối hợp có hiệu quả đối với công tác TGPL trong hoạt động tố tụng. Các cơ quan tiến hành tố tụng, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, Trung tâm TGPL nhà nước cơ bản đã hoàn thành tốt trách nhiệm của mình theo quy định của TTLT.

Số lượng vụ việc TGPL bằng hình thức tham gia tố tụng tăng lên, bước đầu chất lượng vụ việc do Trợ giúp viên pháp lý, luật sư cộng tác viên thực hiện tại các cơ quan tiến hành tố tụng được bảo đảm, góp phần giúp các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng điều tra, truy tố, xét xử khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế oan sai, giảm bớt kháng cáo, kháng nghị, tăng cường pháp chế XHCN.

Tuy nhiên, cũng theo bà Lý, vẫn còn một số tồn tại, khó khăn như có địa phương chậm tổ chức triển khai TTLT; việc quán triệt Luật TGPL và TTLT cho người tiến hành tố tụng và người thực hiện TGPL chưa toàn diện; chất lượng vụ việc tham gia tố tụng chưa đồng đều; công tác kiểm tra hoạt động phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng của HĐLN ở Trung ương gặp khó khăn về nhân sự tham gia Đoàn kiểm tra; việc thống kê, báo cáo chưa đúng thời hạn… Trong đó, đáng chú ý nhất là khó khăn về kinh phí, gây ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả hoạt động.

Cũng liên quan đến kinh phí, Phó Chánh án TANDTC Từ Văn Nhũ cho rằng, mức khoán kinh phí hiện nay đã lạc hậu, trong khi không phải địa phương nào cũng phát huy được tính chủ động nên kết quả chưa cao là dễ hiểu. “Không điều chỉnh kinh phí, khó hoạt động lắm. Có lẽ chúng ta không nên lấy một con số cụ thể mà nghiên cứu giải pháp nào đó để đỡ phải điều chỉnh hàng năm” - ông Nhũ kiến nghị.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công an) Trần Thế Quân thì kinh phí tập huấn, tuyên truyền các văn bản pháp luật nói chung và các văn bản về TGPL nói riêng, trong đó có TTLT chưa được bố trí riêng mà nằm trong kinh phí chi thường xuyên của các Bộ ngành. Vì vậy, mặc dù đã được quan tâm nhưng chưa thấm vào đâu công tác tuyên truyền chưa thực sự được sâu rộng.

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng khẳng định, kết quả triển khai TTLT thời gian qua nhìn chung là tích cực. Mặc dù số lượng chưa nhiều nhưng sau 3 năm đã thực hiện được 18 nghìn vụ việc bằng hình thức tham gia tố tụng, chiếm khoảng 30% tổng số vụ việc cơ quan tiến hành tố tụng thụ lý, giải quyết.

Về tổ chức, HĐLN ở Trung ương được chú trọng kiện toàn kịp thời, 63 tỉnh thành đã lập HĐLN ở địa phương, đa số đều ban hành Quy chế hoạt động. Tuy nhiên, một trong những hạn chế cần quan tâm là công tác tuyên truyền đã được các cơ quan thành viên tích cực làm nhưng vẫn chưa thấm nhuần như mới chỉ quán triệt TTLT cho cán bộ chủ chốt chứ chưa thực hiện đến tất cả người tiến hành tố tụng, còn không ít người dân chưa biết đến quyền được TGPL

Về kế hoạch 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng yêu cầu Tổ giúp việc HĐLN ở Trung ương liên hệ với các cơ quan thành viên để nhanh chóng kiện toàn khi một số lãnh đạo của các cơ quan sẽ chuyển công tác, nghỉ chế độ như VKSNDTC, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Riêng về thể chế, theo Thứ trưởng, hiện Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi, bổ sung) và Luật Tố tụng Hành chính đã ghi nhận vai trò của Trợ giúp viên pháp lý.

Bởi thế, cần nghiên cứu đưa vào các luật tố tụng khác, Luật Khiếu nại tố cáo. Về kinh phí, Thứ trưởng đề nghị, ngoài hướng dẫn của HĐLN ở Trung ương, các ngành cần có hướng dẫn trong nội bộ ngành mình. “Bộ Tư pháp đang phối hợp với Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 81, sẽ cố gắng đưa nội dung chi cho hoạt động của HĐLN ở Trung ương vào thông tư sửa đổi này” – Thứ trưởng Đinh Trung Tụng nhấn mạnh.

Hoàng Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.