Tây Ninh: Vì sao hồ sơ của doanh nghiệp chưa chấm thầu xong đã bị lộ thông tin?

(PLVN) - Nghi vấn tài liệu xét thầu của Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng ngành Giao thông Tây Ninh không được bảo mật, dẫn tới bí mật kinh doanh của nhà thầu bị phản ánh thiếu khách quan, hậu quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của nhà thầu.
Tây Ninh: Vì sao hồ sơ của doanh nghiệp chưa chấm thầu xong đã bị lộ thông tin?

 Bức xúc vì hồ sơ dự thầu bị lộ

Ngày 27/7 vừa qua, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình ngành giao thông tỉnh Tây Ninh (Ban QLDA Tây Ninh) mở thầu qua mạng Gói thầu số 05 - Thi công xây dựng công trình gồm các đoạn: Đoạn 1 từ Km6+423,75 đến đường vành đai biên giới Km8+960; Đoạn 3 và Đoạn 4, thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình làm đường ra biên giới xã Ninh Điền, huyện Châu Thành do Ban QLDA Tây Ninh làm bên mời thầu.

Ngày 03/08, Ban QLDA Tây Ninh có văn bản (số 532/BQLDA-bên mời thầu) đề nghị nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt (Cty Đại Việt) làm rõ báo cáo tài chính (trong E-HSDT) năm 2017, không khớp số liệu, có sự chênh lệch so với hồ sơ năng lực của công ty này từng dự thầu, ở một dự án khác do Ban mời thầu năm 2018. Do đang ở giai đoạn chấm thầu nên văn bản nêu trên ở chế độ mật.

Thế nhưng, không hiểu lý do nào, chỉ 2 ngày sau khi phát hành (ngày 05/08) thông tin làm rõ hồ sơ dự thầu của Cty Đại Việt đã được đăng tải rộng rãi, đặt vấn đề về việc thiếu trung thực, kê khai gian lận, có việc “đẽo chân cho vừa giầy” để đáp ứng tiêu chí trong từng dự án. Sự việc đã gây bức xúc và tổn hại không nhỏ đến uy tín của Cty Đại Việt vì thông tin đăng tải chỉ có tính chất một chiều, chưa được xác minh làm rõ.

Luôn chấp hành đúng quy định pháp luật

Trao đổi với PV, đại diện Cty Đại Việt chia sẻ: “Với phương châm “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả”, trong suốt hành trình xây dựng và phát triển, chúng tôi đã thực hiện thành công nhiều công trình xây dựng, được các đối tác, khách hàng tin cậy, đánh giá cao bởi đáp ứng hiệu quả các yêu cầu khắt khe về kỹ mỹ thuật, đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công và an toàn lao động.

Đặc biệt, tất cả các dự án mà công ty tham gia đấu thầu đều đảm bảo sự cạnh tranh, công bằng, minh bạch giữa các nhà thầu dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật”.

Tây Ninh: Vì sao hồ sơ của doanh nghiệp chưa chấm thầu xong đã bị lộ thông tin? ảnh 1
Một công trình giao thông Cty Đại Việt trúng thầu thi công. 

Vị đại diện này cho biết, “sự cố” rò rỉ thông tin đã dẫn tới việc phản ánh thiếu khách quan, chụp mũ về Cty Đại Việt “kê khai gian lận, khai khống doanh thu” thông qua việc điều chỉnh số liệu tài chính về doanh thu năm, nhằm mục đích thắng thầu là mang tính chủ quan và hoàn toàn không nắm rõ các chuẩn mực kế toán, Luật Quản lý thuế hiện hành của nhà nước.

Bởi, theo quy định thì trường hợp khi phát hiện hồ sơ kê khai thuế của doanh nghiệp đã nộp còn sai sót nhưng không liên quan đến thời kỳ, phạm vi đã kiểm tra, thanh tra thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh  theo quy định.

Do đó, ở thời điểm hiện tại, khi dự thầu gói thầu nêu trên, báo cáo tài chính của Cty Đại Việt đã được điều chỉnh, bổ sung theo đúng quy định của pháp luật, có sự xác nhận của cơ quan thuế.

Vì thế, sự khác nhau của số liệu tài chính năm 2017 của Cty Đại Việt, ở thời điểm khác nhau là bình thường và không có vi phạm pháp luật hoặc dấu hiệu gian dối.

Theo đại diện Cty Đại Việt, pháp luật quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp; các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ của nhà thầu là để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm nên đề nghị BQLDA Tây Ninh thực hiện nghiêm túc.

Cần làm rõ vì sao bị lộ 

Điều 89, Luật Đấu thầu nêu rõ, tiết lộ những tài liệu như nội dung yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu của bên mời thầu và trả lời của nhà thầu trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu trước khi công khai kết quả lựa chọn nhà thầu là hành vi bị cấm. 

Trao đổi với báo chí, đại diện bên mời thầu cho biết, đến thời điểm hiện tại gói thầu này chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu và vẫn đang bảo mật toàn bộ thông tin. Tổ chuyên gia thực hiện việc đánh giá hồ sơ dự thầu, các văn bản làm rõ hồ sơ dự thầu theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và tuyệt đối bảo mật các thông tin của hồ sơ dự thầu không thể để xảy ra việc lộ, lọt thông tin trong thời gian này với bất kỳ mục đích nào.

Tây Ninh: Vì sao hồ sơ của doanh nghiệp chưa chấm thầu xong đã bị lộ thông tin? ảnh 2
Ban QLDA ngành Giao thông Tây Ninh cần có trách nhiệm làm rõ nguyên nhân lộ thông tin chấm thầu?

Một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, các quy định về bảo mật thông tin trong quá trình tổ chức đấu thầu, việc làm rõ hồ sơ dự thầu chỉ được thực hiện giữa bên mời thầu và nhà thầu có hồ sơ dự thầu cần phải làm rõ. Do đó, việc bảo mật các thông tin này khi chưa công bố kết quả là trách nhiệm của đồng thời giữa nhà thầu và bên mời thầu.

Vậy, bằng cách nào thông tin làm rõ hồ sơ dự thầu (E-HSDT) của Cty Đại Việt được phát tán rộng rãi, là điều Ban QLDA Tây Ninh cần phối hợp với nhà thầu xác minh làm rõ, trách nhiệm để xảy ra "sự cố" thuộc về phía nào. Đồng thời, qua đó cũng là bài học nhãn tiền cho hoạt động quản lý và tổ chức đấu thầu tại địa phương phải luôn dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tại Khoản 21.1, mục 22. Bảo mật, Chương I. Chỉ dẫn nhà thầu – E-HSMT quy định: “Thông tin liên quan đến việc đánh giá E-hồ sơ dự thầuvà đề nghị trao hợp đồng phải được giữ bí mật và không được phép tiết lộ cho các nhà thầu hay bất kỳ người nào không có liên quan chính thức đến quá trình lựa chọn nhà thầu cho tới khi công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Trong mọi trường hợp không được tiết lộ thông tin trong E-hồ sơ dự thầu của nhà thầu này cho nhà thầu khác, trừ thông tin được công khai khi mở thầu”.        

Lê Vũ
Cùng chuyên mục
Ước tính khoảng 90 tỉ đồng “chảy qua” đường dây ghi lô, đề của Đào Thị Hương.

Nhiều đường dây lô, đề chục tỉ hoạt động trên internet bị sờ gáy

(PLVN) - Tình trạng đánh bạc bằng hình thức lô, đề đã và đang là tệ nạn nhức nhối của xã hội hiện nay. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, các đối tượng vi phạm pháp luật bằng cách sử dụng các ứng dụng mạng xã hội để đánh lô, đề khiến tệ nạn này ngày càng khó kiểm soát…

Đọc thêm

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.