Tạo thêm thuận lợi cho đăng ký giao dịch trực tuyến

Để hạn chế những bất cập phát sinh khi đăng ký giao dịch trực tuyến, Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư số 22/2010/TT-BTP hướng dẫn về đăng ký, cung cấp thông tin trực tuyến giao dịch bảo đảm, hợp đồng, thông báo việc kê biên tài sản thi hành án...

Thời gian qua, khá nhiều cuộc giao dịch cũng như ký kết hợp đồng diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, hình thức cũng như nội dung chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, gây thiệt thòi cho người tham gia. Hạn chế tình trạng này, Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư số 22/2010/TT-BTP hướng dẫn về đăng ký, cung cấp thông tin trực tuyến giao dịch bảo đảm, hợp đồng, thông báo việc kê biên tài sản thi hành án.

Thời điểm đăng ký trực tuyến

Để tránh những tranh chấp có thể phát sinh trong việc đăng ký trực tuyến, Thông tư 22 quy định: Thời điểm đăng ký trực tuyến là thời điểm nội dung về giao dịch bảo đảm, hợp đồng, thông báo về kê biên tài sản thi hành án được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về giao dịch bảo đảm.

uỷeyu
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong thực tế, có thể thời gian ghi nhận của máy tính nối mạng của khách hàng và thời gian ghi nhận của hệ thống đăng ký trực tuyến khác nhau, do vậy Thông tư đã quy định thời điểm đăng ký trực tuyến được xác định theo thời gian ghi nhận của hệ thống ứng dụng đăng ký trực tuyến.

Tổ chức, cá nhân nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hồ sơ đề nghị cấp tài khoản đăng ký trực tuyến đến Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm. Quy định này nhằm xác thực người yêu cầu đăng ký, đồng thời đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng ký trực tuyến.

Hồ sơ đề nghị đăng ký trực tuyến gồm những giấy tờ sau: Văn bản yêu cầu cấp tài khoản đăng ký trực tuyến (1 bản); Bản sao có chứng thực của UBND cấp xã một trong các loại giấy tờ như: Chứng minh nhân dân, Chứng minh sỹ quan, Giấy chứng nhận cảnh sát nhân dân, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép thành lập và hoạt động, Giấy phép đầu tư hoặc Quyết định thành lập….

Các giao dịch bảo đảm được đăng ký trực tuyến bao gồm: thế chấp tài sản; cầm cố tài sản; đặt cọc, ký cược, ký quỹ; các trường hợp khác nếu pháp luật có quy định.

Sử dụng tài khoản đăng ký trực tuyến như thế nào?

Nhằm nâng cao trách nhiệm của khách hàng thường xuyên trong việc sử dụng tài khoản đăng ký trực tuyến và thanh toán lệ phí đăng ký, phí cung cấp thông tin, Thông tư quy định về thủ tục tạm khoá, khoá tài khoản đăng ký trực tuyến trong trường hợp khách hàng thường xuyên không thanh toán lệ phí đăng ký, phí cung cấp thông tin theo thông báo của hệ thống đăng ký trực tuyến hoặc không sử dụng tài khoản đăng ký trực tuyến trong thời hạn 6 tháng.

Theo đó, Trường hợp khách hàng thường xuyên không sử dụng tài khoản đăng ký trực tuyến trong thời hạn 6 tháng thì Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm sẽ khóa tài khoản đăng ký trực tuyến. Trong trường hợp tài khoản đăng ký đã bị khóa, nếu khách hàng thường xuyên có nhu cầu sử dụng lại tài khoản này thì nộp đơn yêu cầu kích hoạt lại tài khoản đến Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm để được kích hoạt lại tài khoản.

Riêng đối với trường hợp khách hàng bị khoá tài khoản do không thực hiện nghĩa vụ thanh toán thì Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm chỉ kích hoạt lại tài khoản đăng ký trực tuyến khi khách hàng đã thanh toán đầy đủ lệ phí đăng ký, phí cung cấp thông tin theo thông báo của hệ thống đăng ký trực tuyến.

Việc thanh toán lệ phí đăng ký và phí cung cấp thông tin của khách hàng thường xuyên được quy định theo một trong các phương thức sau: nộp trực tiếp tại một trong các Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản thuộc Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Trung tâm Đăng ký); nộp tiền vào tài khoản của Trung tâm Đăng ký tại Ngân hàng; thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ hoặc thanh toán ủy nhiệm thu, thanh toán ủy nhiệm chi qua Kho bạc Nhà nước hoặc thanh toán từ số tiền tạm ứng đã nộp vào tài khoản của Trung tâm Đăng ký.

Đối với khách hàng không thường xuyên thì thanh toán theo phương thức: nộp trực tiếp tại Trung tâm Đăng ký hoặc nộp tiền vào tài khoản của Trung tâm Đăng ký tại ngân hàng hoặc thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trong trường hợp thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được hệ thống đăng ký trực tuyến chấp nhận.

Đơn giản thủ tục đăng ký trực tuyến

Do đặc thù của phương thức đăng ký trực tuyến là đơn yêu cầu đăng ký trực tuyến không có chữ ký và con dấu trực tiếp thể hiện ý chí của các bên tham gia giao dịch bảo đảm, hợp đồng như đối với đơn yêu cầu đăng ký được gửi bằng phương thức trực tiếp, qua đường bưu điện, qua fax, nên dễ dẫn đến tình trạng, việc đăng ký thay đổi, xoá đăng ký không thể hiện đúng thoả thuận của các bên tham gia giao dịch bảo đảm, hợp đồng…

Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, Thông tư 22 quy định: hệ thống đăng ký trực tuyến cấp mã cá nhân cho người đăng ký giao dịch bảo đảm, hợp đồng, chấp hành viên thông báo việc kê biên tài sản thi hành án để thực hiện việc đăng ký thay đổi, xóa đăng ký trực tuyến đối với giao dịch bảo đảm, hợp đồng, thông báo việc kê biên đã được đăng ký.

Người được cấp mã cá nhân có trách nhiệm bảo mật thông tin về mã cá nhân đó.Trường hợp giao dịch bảo đảm, hợp đồng được đăng ký lần đầu bằng phương thức trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc qua fax thì người yêu cầu đăng ký có quyền yêu cầu Trung tâm Đăng ký (nơi thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm, hợp đồng lần đầu) cung cấp mã cá nhân để thực hiện đăng ký thay đổi, xoá đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm, hợp đồng...

V.T      

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?