Tạo điều kiện tối đa để phụ nữ sáng tạo

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong những năm qua, với cách làm sáng tạo, tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề tham gia, từ đó khẳng định sự đam mê, khát khao đổi mới sáng tạo của phụ nữ Việt Nam.

Diễn đàn “Phụ nữ trong đổi mới sáng tạo: She-nspiring, She-nnovation” được Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) cùng các đối tác tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022.

Khai mạc Diễn đàn ngày 3/12, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn khơi dậy, tạo không gian và điều kiện cho phụ nữ được đổi mới sáng tạo, khởi xướng những ý tưởng mới chứ không chỉ gói gọn trong công việc gia đình. Năng lực và khả năng của phụ nữ hoàn toàn không khác hay thua kém nam giới, thậm chí còn có những thế mạnh nổi trội hơn”.

Thực tế cho thấy, nữ giới đang đóng góp tới 40% của cải cho nền kinh tế Việt Nam. Ngoài đóng vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, phụ nữ khởi nghiệp lãnh đạo cũng gặp rất nhiều rào cản để phát triển, có thể kể đến sự bất bình đẳng trong thu nhập, vị trí lãnh đạo, các rào cản về quan niệm phụ nữ chủ yếu làm việc nhỏ, nội trợ, nhẹ nhàng… Và còn rào cản nữa đến từ chính bản thân phụ nữ - tự đặt ra các rào cản cho bản thân và cả các phụ nữ, em gái khác. Chính vì thế, cần nhận thức rằng, giới tính không phải là giới hạn. Người khởi nghiệp, lãnh đạo bởi năng lực, bởi sự nỗ lực và chuyên nghiệp, quyết tâm, không phải quy định bởi giới tính.

Diễn đàn đã được tiếp nối với bài chia sẻ, trình bày truyền cảm hứng của các nữ lãnh đạo của hai doanh nghiệp khởi nghiệp với những thành tựu nhất định. Bà Phan Ngọc Hiếu – Sáng lập Maypaperflower – Hoa giấy nghệ thuật Huế chia sẻ câu chuyện ứng dụng đổi mới sáng tạo để kế thừa và phát triển làng nghề truyền thống làm hoa giấy Thanh Tiên có tuổi đời hơn 300 năm tại Huế: “Điều khiến tôi quyết định theo đuổi ngành nghề này không chỉ là để gìn giữ nghề làm hoa giấy với nhiều giá trị văn hoá tinh thần của Huế mà còn hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương theo hướng hiện đại, song song với việc tạo điều kiện để lao động nữ, lao động khuyết tật… có thu nhập và đảm bảo những quyền lợi lao động hợp pháp. Tuy nhiên, cũng có những thách thức mà tôi phải đối mặt, giống như nhiều người phụ nữ khác, trong đó bài toán khó nhất là làm thế nào để cân bằng giữa thời gian dành cho công việc và gia đình. Vì vậy, họ cũng cần những người thân trong gia đình tin tưởng, ủng hộ và hỗ trợ để có thể yên tâm sống với đam mê của mình”.

Tin cùng chuyên mục

Nguồn thu từ thỏa thuận chi trả giảm phát thải sẽ là nguồn tài chính bổ sung quan trọng, góp phần hỗ trợ các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng thôn, bản trên địa bàn tỉnh nâng cao đời sống. (Ảnh: PV)

Nhiều triệu USD sẵn sàng cho giảm phát thải khí nhà kính tại Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Việc 10,3 triệu tấn carbon giảm phát thải từ rừng, tương đương với 10,3 triệu tín chỉ carbon đầu tiên của Việt Nam nhận được 80% tổng kinh phí (tức hơn 41 triệu USD) từ Ngân hàng Thế giới (WB) được coi là tín hiệu vui. Đây là thỏa thuận đầu tiên về giảm phát thải được triển khai thành công ở nước ta, mang về một nguồn tài chính lớn, đồng thời góp phần tạo dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động này.

Đọc thêm

Cầu sông Ông Đốc tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của Cà Mau

Cầu sông Ông Đốc tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của Cà Mau
(PLVN) - Trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau và kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023, ngày 10/12, tỉnh Cà Mau tổ chức lễ thông xe công trình cầu sông Ông Đốc. Đặc biệt, đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung, là khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Cà Mau để nối đôi bờ sông Ông Đốc tại khu vực cửa biển Sông Đốc.

Thầy giáo mầm non ở xứ Thanh

Thầy Thạo được học sinh, phụ huynh yêu mến. (Nguồn ảnh: Trường Mầm non Pù Nhi)
(PLVN) - Thầy Hà Văn Thạo hiện nay là thầy giáo duy nhất của khối mầm non tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Gần mười năm cống hiến hết mình với nghề giáo dục mầm non, thầy đã truyền cảm hứng tới nhiều giáo viên đang ngày đêm “bám” bản tiếp tục sự nghiệp “trồng người”.

Thực thi Luật đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài: Hào hứng lên đường và yên tâm trở về

(Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH)
(PLVN) - Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thời gian qua có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng, đem lại nhiều nguồn lợi cho xã hội và quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn đó những bất cập cần được sớm giải quyết, từ việc nỗ lực đưa người lao động đi làm việc cho tới việc tạo điều kiện để họ yên tâm trở về...

Câu chuyện về người liên giới tính

Thạc sỹ, bác sỹ Ngô Hải Sơn ( ngoài cùng bên phải) - Bệnh viện Việt Đức, chuyên gia trong tổ tư vấn chuyên môn của Bộ Y tế để xây dựng Luật Chuyển đổi Giới tính từ 2017 tới nay. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) vừa tổ chức sự kiện chia sẻ kết quả “Nghiên cứu khám phá về trải nghiệm y tế và xã hội của người liên giới tính tại Việt Nam”. Dù người liên giới tính không hiếm, nhưng trước nhiều định kiến, bệnh nhân ngại tìm kiếm sự trợ giúp y tế và tiết lộ tình trạng của họ…

Đàn ông Việt và chiếc 'vòng kim cô'…

Các đại biểu tham dự diễn đàn. (Ảnh: VNMenNet)
(PLVN) - Theo một khảo sát trên 2.000 nam giới tại nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam về khái niệm “đàn ông đích thực”, hàng chục yêu cầu được nam giới đặt ra. Đó là đàn ông đích thực phải là người lãnh đạo, phải biết làm việc nhà và phải kiếm nhiều tiền…

Đấu tranh cho bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới: Hiểu đúng để làm đúng

Bình đẳng giới không phải nam nữ giống nhau, mà là mỗi người được sống đúng sở trường, mong muốn của mình. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đấu tranh cho bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự đồng thuận, nhất quán từ cả cộng đồng. Hiểu đúng về bình đẳng giới cũng như nỗ lực phát triển bình đẳng giới trong xã hội cũng chính là góp phần hiệu quả ngăn ngừa triệt để bạo lực giới.

Rốt ráo cho một hành trình nhân văn

ĐBQH Nguyễn Anh Trí phát biểu tại một buổi tọa đàm. (Ảnh: Ban soạn thảo Luật Chuyển đổi giới tính)
(PLVN) - Ngày 10/4/2023, tại Phiên họp thứ 22 của Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đã có tờ trình đề xuất xây dựng Luật Bản dạng giới nhằm khẳng định các dạng giới khác là một cấu phần tất yếu của xã hội, bên cạnh hai giới tính truyền thống là nam và nữ…

Mở rộng đối tượng được bình đẳng giới

Cộng đồng LGBTQ+ đã có chỗ đứng nhất định trong xã hội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Hiện nay, người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới tính (LGBTI) đã không còn quá xa lạ trong xã hội Việt Nam. Với sự mở rộng khái niệm về “giới” thì đối tượng hướng đến của “bình đẳng giới” cũng cần phải thay đổi phù hợp, để sự bình đẳng không có biên giới, toàn diện và văn minh hơn…

Tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Thanh Hóa- Italia

Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hoá và Italia.

(PLVN) -Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, trong hai ngày 8-9/12/2023, tại TP Thanh Hoá đã diễn ra chuỗi sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá” với các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và giao lưu văn hóa, giao lưu Nhân dân.. Đây là dịp quan trọng để hai bên cùng đánh giá những tiềm năng, thế mạnh của nhau; tìm hiểu cơ hội và tăng cường hợp tác.