Tặng gậy trắng cho 1.061 người mù và khiếm thị

(PLVN) -Trong hai ngày 15-16, 622 người mù và khiếm thị trên địa bàn TP Hà Nội nhận gậy trắng tại các địa điểm khác nhau. Đây là sự kiện tiếp nối hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, do Bộ KH&ĐT phát động từ tháng 12/2019. .. 
Gần 500 cây gậy trắng được trao tăng cho người mù TP Hà Nội Gần 500 cây gậy trắng được trao tăng cho người mù TP Hà Nội

Trước đó, Chương trình Cây gậy trắng trao gậy cho 110 người mù trên địa bàn TP Hà Nội, 149 người tại Bắc Ninh, và 180 người tại Ninh Bình. 

Hiện hơn 16.000 người mù đã đăng ký sở hữu và sử dụng cây gậy trắng với Bộ KH&ĐT, cụ thể là Hà Tĩnh đăng ký 736, Nghệ An 782, Quảng Nam đăng ký 237,  Đà Nẵng 256, Sơn La 110, Cần Thơ 709...

Tặng gậy trắng cho 1.061 người mù và khiếm thị ảnh 1
Đại diện Bộ KH&ĐT phát biểu tại chương trình 

Hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam được Bộ KH&ĐT thực hiện trong dài hạn với kế hoạch chi tiết và minh bạch, nhằm tạo tác động xã hội, nâng cao nhận thức xã hội đối với khoảng 3 triệu người mù trên  cảt nước, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của xã hội với những người khuyết tật, những người yếu thế, để không có ai bị bỏ lại phía sau.

Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam cho biết, cây gậy trắng là người bạn đồng hành, thân thiết của người mù, giúp người mù di chuyển an toàn, chủ động và tự tin hơn.

Đại diện cho Hội Người mù Hà Nội, ông Lê Trung Quyết đã bày tỏ sự biết ơn về sự quan tâm của Bộ KH&ĐT, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đối với những người khiếm thị nói chung và người khiếm thị ở Hà Nội nói riêng. 

“Sáng kiến trao tặng cây gậy trắng của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là tặng người mù công cụ, một người bạn vô cùng thân thiết để người mù có thể di chuyển thuận tiện và thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày..”, ông Quyết nói và chia sẻ thêm, bản thân ông và những người mù rất phấn khởi và vui mừng trước sự quan tâm này của Bộ trưởng, giúp người mù tự tin hơn trong hành trình hòa nhập với xã hội.

Tặng gậy trắng cho 1.061 người mù và khiếm thị ảnh 2
Hướng dần người mù sử dụng gậy 

Bà Nguyễn Lan Hương chủ Doanh nghiệp xã hội kết nối người khiếm thị cho biết, cây gậy trắng là người bạn đồng hành, thân thiết của người mù, giúp người mù di chuyển an toàn, chủ động và tự tin hơn. 

“Ở Việt Nam có một số nguyên nhân dẫn tới việc người mù ở Việt Nam chưa tiếp cận được với cây gậy trắng. Đầu tiên là chưa có gậy, tiếp đến là chưa được tập huấn sử dụng để phát huy đúng chức năng của cây gậy, nhiều người e ngại khi sử dụng gậy. Vì thế việc Bộ KHĐT đứng ra tổ chức chương trình này rất có ý nghĩa, hy vọng người khiếm thị sẽ tự tin hơn, dùng cây gậy trắng để áp dụng hiệu quả vào cuộc sống…”, bà Hương nói.

Tại sự kiện, chị Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, anh Nguyễn Trung Thái, giáo viên tin học của Hội Người mù TP Hà Nội cũng đã chia sẻ câu chuyện cuộc đời chính mình thay đổi như thế nào khi có cây gậy trắng.

Tặng gậy trắng cho 1.061 người mù và khiếm thị ảnh 3
 Niềm vui của người mù khi nhận được sự quan tâm của Bộ KH&ĐT

Tại mỗi nơi trao nhận, bản cam kết được Lãnh đạo cộng đồng người mù các địa phương điểm chỉ và trao lại cho Bộ KHĐT để thể hiện cam kết của Hội người mù mỗi địa phương.

Bản cam kết để mỗi hội người mù đăng ký nhận gậy cho hội viên có cam kết về trách nhiệm đào tạo và đảm bảo sử dụng gậy hàng ngày. Bốn nội dung trong Bản cam kết bao gồm: (i) Trao đúng người; (ii) Hướng dẫn sử dụng gậy an toàn và văn minh; (iii) Bảo đảm người được nhận sử dụng; (iv) Phối hợp với Bộ KHĐT đánh giá hiệu quả sử dụng gậy.

Trong khuôn khổ Chương trình trao tặng cây gậy trắng cũng diễn ra hoạt động tập huấn, hướng dẫn sử dụng gậy cho người mù một cách hiệu quả và thuận tiện do chính người mù (em Hùng mù) hướng dẫn và thầy Triệu thuộc Trung tâm đào tạo chức năng cho người mù. 

Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” do Bộ KH&ĐT phát động nhằm trợ giúp những đối tượng yếu thế, người khuyết tật..., với mục tiêu hỗ trợ 1 triệu cây gậy trắng cho người mù, khiếm thị tại Việt Nam.

Hành trình cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam được Bộ KH&ĐT thực hiện từ năm 2019 sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới, kêu gọi tấm lòng và sự sẻ chia của cộng đồng xã hội đối với khoảng 3 triệu người mù trên cả nước...

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường giám sát tại các khu cách ly bằng camera

Giám sát các khu cách ly tập trung qua camera (Ảnh: HCDC)
(PLVN) -  Để đảm bảo giám sát hoạt động của người cách ly, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm, một số khu cách ly mới thành lập tại TP HCM được bố trí đầy đủ camera giám sát tại các khu vực cổng, hành lang, phòng lấy mẫu và cả trong phòng của người cách ly…

Điều chỉnh tin nhắn truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Bộ TTT&TT đề nghị điều chỉnh, bổ sung nội dung nhắn tin truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông, Công ty Cổ phần VNG, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đơn vị liên quan về nội dung nhắn tin thực hiện đợt vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” - đầu số 1408.

Hà Nội ra mắt bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội .
(PLVN) - Ngày 11/6, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ra mắt Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội phục vụ công tác phòng, chống dịch có tại địa chỉ: https://covidmaps.hanoi.gov.vn.

Kon Tum: Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2

Kon Tum: Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2
(PLVN) -  Theo kế hoạch tiêm phòng vắc xin của tỉnh Kon Tum, ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã và đang tiến hành triển khai tiêm đợt 2 vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 – 2022 do COVAX Facility hỗ trợ cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên được tặng bằng khen trong công tác xã hội, thiện nguyện

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (đứng thứ hai từ phải qua) - đại diện Văn phòng báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên nhận bằng khen.
(PLVN) - Sáng nay (11 /6), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam . Trong dịp này, nhằm ghi nhận những đóng góp xuất sắc trong hoạt động xã hội, thiện nguyện trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng bằng khen cho Văn phòng đại diện báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên.