Tăng cường công tác phối hợp để thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án về phổ biến pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 20/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình thực hiện các Chương trình, Đề án về phổ biến pháp luật.
Tăng cường công tác phối hợp để thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án về phổ biến pháp luật

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho biết, trong năm 2021, Vụ đã chủ trì tham mưu thực hiện Chương trình PBGDPL của Chính phủ giai đoạn 2017 – 2021, Quyết định số 1521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kết luận số 80-KL/TW, 06 Đề án của Thủ tướng Chính phủ, 01 nhiệm vụ theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, 07 chương trình phối hợp giữa Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Về việc thực hiện và tổng kết Quyết định số 705/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 – 2021, tính đến thời điểm hiện nay, các Đề án, Kế hoạch triển khai Đề án theo Quyết định số 705/QĐ-TTg đều đã được ban hành và thực hiện. Về cơ bản, các nhiệm vụ trong các Đề án của Chương trình đang được tổ chức triển khai thực hiện theo tiến độ, đa dạng hoá các nội dung và hình thức PBGDPL.

Về thực hiện Đề án Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 – 2021, Vụ đã phối hợp với Cục CNTT, Báo Pháp luật Việt Nam và các đơn vị có liên quan đăng tải, cập nhật tin, bài thông tin hoạt động PBGDPL, hoà giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng Kênh truyền hình pháp luật trực tuyến, duy trì chuyên trang điện tử Truyền hình pháp luật để cung cấp các sản phẩm truyền thông pháp luật…

Đối với việc thực hiện Quyết định số 1521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư, đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 06 bộ, ngành, đoàn thể Trung ương đã xây dựng, ban hành Kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn riêng và tổ chức triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, nhiệm vụ chủ yếu của Đề án Tuyên truyền PBGDPL về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019 – 2021 là tổ chức Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi toàn quốc về pháp luật phòng, chống tham nhũng. 

Ngoài ra, trong bối cảnh từ đầu năm 2021 dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Vụ đã tham mưu, trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt nhiệm vụ trong các Đề án theo hướng tăng cường ứng dụng CNTT, hạn chế các hoạt động trực tiếp tại địa phương.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đơn vị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Vụ PBGDPL phối hợp chặt chẽ với Cục CNTT và các đơn vị liên quan khẩn trương: hoàn thành việc xây dựng Cổng Thông tin điện tử PBGDPL và tổ chức lễ ra mắt, công bố chính thức vào đầu tháng 11 để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; tổ chức xây dựng hệ cơ sở dữ liệu về các lĩnh vực pháp luật người dân và doanh nghiệp quan tâm để hình thành hệ sinh thái, phát triển tài nguyên dữ liệu thông tin pháp luật trước mắt phục vụ việc xây dựng ứng dụng (Apps) về PBGDPK trên thiết bị điện thoại thông minh.

Song song với đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động và bảo đảm yếu tố kỹ thuật để phục vụ mục tiêu số hoá các tài liệu PBGDPL trên Trang Thông tin điện tử PBGDPL; triển khai các nhiệm vụ theo phân công tại Kế hoạch thực hiện các văn bản, Đề án đã đề ra; đảm bảo yêu cầu về tiến độ thực hiện và hiệu quả nhiệm vụ; phối hợp chặt chẽ, đôn đốc theo dõi, phân bổ nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương… 

P.Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…