Tân Phú (TP.Hồ Chí Minh): Tòa làm ngơ thừa nhận cả quyết định sai

(PLO) - Căn cứ để ra quyết định bồi thường của UBND quận Tân Phú như “từ trên trời rơi xuống” nhưng TAND quận này vẫn thừa nhận dẫn đến nghịch lý chủ sở hữu thì không được bồi thường, trong khi người ở nhờ lại được nhận.
Khúc kênh Tân Hóa này là đất của gia tộc ông Bùi Văn Phước. Khúc kênh Tân Hóa này là đất của gia tộc ông Bùi Văn Phước.

Ngày 30/09/2014, TAND quận Tân Phú tuyên bác đơn khởi kiện vụ án hành chính của gia đình ông Bùi Văn Phước (thường trú 102 kênh Tân Hóa, phường Phú Trung, quận Tân Phú) đối với UBND quận Tân Phú về Quyết định 4979 và Quyết định 6710 về việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ 13,02m2 đất dự án cải tạo kênh Tân Hóa – Lò Gốm. 

Mặc dù là bị đơn và là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng UBND quận, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận Tân Phú, UBND phường Phú Trung… đều không có mặt trong buổi tuyên án và cả trong phiên xét xử trước đó một tuần!? 

Tại phiên tòa, Thẩm phán Lê Thị Tuyết Trinh – Chủ tọa phiên tòa - nêu quan điểm: “Việc UBND quận Tân Phú ban hành Quyết định 4979 và Quyết định 6710 về việc thu hồi và bồi thường 13,02m2 đất nói trên là có cơ sở và đúng quy định pháp luật. Do đó, ông Phước khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy quyết định hành chính nói trên là không có cơ sở…”. 

Điều này đồng nghĩa với việc TAND quận Tân Phú công nhận cho ông Huỳnh Lang (người được ông Phước cho ở nhờ) được nhận bồi thường, khiến nguyên đơn bức xúc, đồng thời dập tắt những câu hỏi của luật sư bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng và những căn cứ pháp lý để UBND quận ban hành các quyết định nói trên…

Như  PLVN đã nêu trong số báo ra ngày 17/01/2014, 13,02m2 đất trong vụ việc trên thuộc một phần thửa 64, tờ bản đồ số 102 (BĐĐC 2005) nằm trong diện tích 10.000m2 số địa bộ 408, số bản đồ 407365-246, tờ bản đồ thứ 3 tọa lạc tại ấp Hòa Thạnh, xã Phú Thọ Hòa, tỉnh Gia Định (nay thuộc phường Phú Trung, quận Tân Phú) do ông Bùi Văn Đỏ (ông nội ông Phước)  để lại từ trước giải phóng. 

Năm 1978 Nhà nước trưng dụng phần lớn để đào kênh Tân Hóa, phần còn lại con cháu của ông Đỏ tiếp tục sử dụng ổn định cho tới nay. Điều đáng nói là sau khi lấy đất đào kênh không bồi thường hỗ trợ, chính quyền sở tại còn không cho gia đình ông Phước và ông Nhu (cháu nội của ông Đỏ) đăng ký kê khai với lý do đất nằm trong diện giải tỏa, đồng thời còn cho rằng các hộ này lấn chiếm hành lang kênh khiến toàn bộ cây cối, nhà cửa, tài sản đều đã bị cưỡng chế phá bỏ…

Trong khi đó, ông Huỳnh Lang là người được ông Phước cho ở nhờ vào thời điểm năm 1994 không có một căn cứ pháp lý nào chứng minh nguồn gốc đất là của mình nhưng lại được UBND quận Tân Phú cho hưởng tiền bồi thường theo Quyết định  6710. 

Rõ ràng hơn, tại Biên bản lấy ý kiến do Ban BTGPMB quận Tân Phú và UBND phường Phú Trung lập ngày 13/10/2011, vợ chồng ông Lang xin ông Phước hỗ trợ 80 triệu đồng để thuê nhà ở, tuy nhiên ông Phước chỉ đồng ý cho 50 triệu đồng. Sau đó, ông Phước đồng ý cho 80 triệu đồng nhưng ông Lang lại đòi 120 triệu nên ông Phước không chấp nhận. Còn UBND phường Phú Trung lại nại ra lý do ông Lang được nhận tiền bồi thường vì phần đất trên do ông Lang lấn chiếm và sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993?! 

Một mặt phủ nhận nguồn gốc hợp pháp phần đất của ông Phước, mặt khác Phó Chủ tịch phường Phú Trung Trịnh Thị Mỹ Dung còn chứng thực trong bản tường trình ngày 18/04/2011 rằng phần đất bồi thường cho ông Huỳnh Lang có nguồn gốc là đất trống, ông Lang được ông Nguyễn Văn Bằng, cán bộ ủy ban cho ở… Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PLVN, ông Bằng là con cháu trong gia đình của ông Phước và ông Bằng đã chết cách thời điểm UBND phường Tân Thành chứng giấy tờ nói trên khoảng hơn 7 năm về trước.  

Sau hơn một năm rưỡi kể từ thời điểm có thông báo thụ lý vụ án, TAND quận Tân Phú mới đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, câu hỏi lớn đặt ra là căn cứ vào đâu để UBND phường Phú Trung, UBND quận Tân Phú cho rằng nguồn gốc đất nói trên là đất trống, để từ đó ban hành một quyết định bồi thường tréo ngoe như vậy? Việc TAND quận Tân Phú bác đơn khiếu kiện của ông Phước có hợp lý và công bằng cho dân không? 

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Đào Thiện
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?