Tạm dừng thanh, kiểm tra về BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp Hải Phòng đến 30/6

(PLVN) - Đó là một trong số những nội dung được Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc trao đổi tại cuộc đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử TP Hải Phòng ngày 25/5.
Cuộc đối thoại trực tuyến được tổ chức ngày 25/5. Cuộc đối thoại trực tuyến được tổ chức ngày 25/5.

Với chủ đề Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cuộc đối thoại trực tuyến nhằm thông tin, tuyên truyền tới người dân về các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và TP về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, thời gian qua, BHXH TP Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của DN trong giai đoạn bị ảnh  hưởng bởi dịch Covid-19 như: Tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp đến 30/6/2020; Chốt sổ và giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; Xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương Theo Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ  quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Hướng dẫn và giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Về hình thức chi trả tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, hiện nay cơ quan BHXH đang thực hiện chi trả thông qua 2 hình thức: chi bằng tiền mặt và chi qua thẻ ATM. BHXH TP Hải Phòng khuyến khích người dân đăng ký nhận chi trả lương hưu bằng tiền mặt sang lĩnh qua thẻ ATM bởi tính thiết thực, tiết kiệm thời gian.

Tạm dừng thanh, kiểm tra về BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp Hải Phòng đến 30/6 ảnh 1
 Người lao động không nên lựa chọn hưởng BHXH một lần.

Tại cuộc đối thoại, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người lao động có nguy cơ mất việc làm do cắt giảm lao động, một số lao động gặp khó khăn và mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống. Do đó, trong thời gian vừa qua đã có một bộ phận người lao động lựa chọn hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, khi hưởng BHXH một lần, toàn bộ thời gian tham gia BHXH trước đây sẽ không được bảo lưu để cộng nối với thời gian tham gia BHXH sau này; điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi trước mắt và lâu dài của người lao động, nhất là khi về già, sức khỏe yếu, không có việc làm, không có thu nhập ổn định.

Do đó, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc đưa ra lời khuyên rằng người lao động nên tiếp tục bảo lưu quá trình đóng BHXH bởi khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là “của để dành” quý giá của mỗi người. Khi nền kinh tế tiếp tục vận hành, người lao động sẽ tiếp tục trở lại làm việc, đóng BHXH và để tính hưởng lương hưu sau này.

Ngoài ra, tại cuộc đối thoại, lãnh đạo BHXH và lãnh đạo TP Hải Phòng cũng trực tiếp trả lời, giải đáp các câu hỏi, ý kiến vướng mắc của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề cụ thể liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN như: cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến để đề nghị cấp lại thẻ BHYT, việc tham gia BHXH đối với lao động người nước ngoài, đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí…

Để hoàn thành mục tiêu tăng cường an sinh xã hội hướng tới toàn dân, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo ra một mạng lưới an toàn, gồm nhiều tầng, nhiều lớp, bảo vệ cho tất cả thành viên, cộng đồng xã hội thì độ bao phủ của BHXH phải rộng khắp hơn.Việc Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là một mục tiêu lớn mà ngành BHXH hướng tới, và cần sự chung tay hưởng ứng của cả các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu công bố cấp độ dịch COVID-19

Bạc Liêu công bố cấp độ dịch COVID-19
(PLVN) -  Tỉnh Bạc Liêu, cấp xã có 64 đơn vị Cấp 01 nguy cơ thấp (vùng xanh); 07 đơn vị cấp huyện Cấp 01 nguy cơ thấp (vùng xanh). Cấp tỉnh: Cấp 02 nguy cơ trung bình (vùng vàng). Thời gian áp dụng từ 00 giờ, ngày 20/10.

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở
(PLVN) -Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn bố trí 100% cán bộ, công chức, viên chức trở lại làm việc tại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị số 40-CT/TW trên miền đất võ Bình Định

Hệ thống Điểm giao dịch tại xã của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo. (Ảnh thực hiện trước 27/4/2021)
(PLVN) - Trên chặng đường 19 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40-CT/TW), chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định đã đạt những thành tích xuất sắc trong thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tặng gần 1.400 phần quà cho trẻ em từ miền Nam về quê

Những suất quà ý nghĩa đã được trao tặng cho các em đang cách ly
(PLVN) - Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An vừa vận động gần 1.400 phần quà trao tặng các trẻ em theo cha mẹ từ Miền Nam về quê. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với những đứa trẻ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi sau hành trình dài về quê.