Tạm dừng thanh, kiểm tra về BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp Hải Phòng đến 30/6

(PLVN) - Đó là một trong số những nội dung được Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc trao đổi tại cuộc đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử TP Hải Phòng ngày 25/5.
Cuộc đối thoại trực tuyến được tổ chức ngày 25/5. Cuộc đối thoại trực tuyến được tổ chức ngày 25/5.

Với chủ đề Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cuộc đối thoại trực tuyến nhằm thông tin, tuyên truyền tới người dân về các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và TP về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, thời gian qua, BHXH TP Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của DN trong giai đoạn bị ảnh  hưởng bởi dịch Covid-19 như: Tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp đến 30/6/2020; Chốt sổ và giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; Xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương Theo Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ  quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Hướng dẫn và giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Về hình thức chi trả tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, hiện nay cơ quan BHXH đang thực hiện chi trả thông qua 2 hình thức: chi bằng tiền mặt và chi qua thẻ ATM. BHXH TP Hải Phòng khuyến khích người dân đăng ký nhận chi trả lương hưu bằng tiền mặt sang lĩnh qua thẻ ATM bởi tính thiết thực, tiết kiệm thời gian.

Tạm dừng thanh, kiểm tra về BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp Hải Phòng đến 30/6 ảnh 1
 Người lao động không nên lựa chọn hưởng BHXH một lần.

Tại cuộc đối thoại, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người lao động có nguy cơ mất việc làm do cắt giảm lao động, một số lao động gặp khó khăn và mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống. Do đó, trong thời gian vừa qua đã có một bộ phận người lao động lựa chọn hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, khi hưởng BHXH một lần, toàn bộ thời gian tham gia BHXH trước đây sẽ không được bảo lưu để cộng nối với thời gian tham gia BHXH sau này; điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi trước mắt và lâu dài của người lao động, nhất là khi về già, sức khỏe yếu, không có việc làm, không có thu nhập ổn định.

Do đó, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc đưa ra lời khuyên rằng người lao động nên tiếp tục bảo lưu quá trình đóng BHXH bởi khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là “của để dành” quý giá của mỗi người. Khi nền kinh tế tiếp tục vận hành, người lao động sẽ tiếp tục trở lại làm việc, đóng BHXH và để tính hưởng lương hưu sau này.

Ngoài ra, tại cuộc đối thoại, lãnh đạo BHXH và lãnh đạo TP Hải Phòng cũng trực tiếp trả lời, giải đáp các câu hỏi, ý kiến vướng mắc của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề cụ thể liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN như: cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến để đề nghị cấp lại thẻ BHYT, việc tham gia BHXH đối với lao động người nước ngoài, đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí…

Để hoàn thành mục tiêu tăng cường an sinh xã hội hướng tới toàn dân, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo ra một mạng lưới an toàn, gồm nhiều tầng, nhiều lớp, bảo vệ cho tất cả thành viên, cộng đồng xã hội thì độ bao phủ của BHXH phải rộng khắp hơn.Việc Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là một mục tiêu lớn mà ngành BHXH hướng tới, và cần sự chung tay hưởng ứng của cả các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Hải Phòng triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân TP.

Hải Phòng: Thực hiện tiêm vaccine Covid-19 Sinopharm cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên

(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ vào chiều 5/8, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, tính đến nay, TP đã triển khai 5 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 với tổng hơn 81.000 mũi, các đợt tiêm đều diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng quy định.

Đọc thêm

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Mặt trận xuất bản số đầu tiên

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Mặt trận xuất bản số đầu tiên
(PLVN) - Ngày 5/8, Tạp chí Mặt trận trọng thể tổ chức kỷ niệm 20 năm Tạp chí xuất bản số đầu tiên. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Mặt trận.

Cao Bằng - vùng đất 500 triệu năm tuổi

Thác Bản Giốc - điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) - Cao Bằng là tỉnh miền núi phía Đông Bắc, nơi sinh sống của 28 dân tộc, có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, còn giữ được nét hoang sơ. Đây cũng là vùng đất lịch sử giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng.

Chính quyền buông lỏng để nhà xưởng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường

xây dựng trái phép và xả thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và cuộc sống người dân đang sinh sống tại thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tự ý san gạt, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, đất trồng lúa... là những cách thức lấn chiếm đất công khá phổ biến hiện nay tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Thực tế này đặt ra câu hỏi cấp bách đối với các cấp chính quyền, đặc biệt là cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai về công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp hiện nay.

Hà Nội tiếp tục xử phạt 3 cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội

Hà Nội tiếp tục xử phạt các cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội.
(PLVN) - Ngày 5/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân đã vi phạm Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, tổng mức phạt là 35 triệu đồng.