Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người sáng lập Amazon Jeff Bezos sẽ chính thức từ chức giám đốc điều hành (CEO) vào ngày 5/7 – thông tin này đã được ông công bố trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty ngày 26/5.
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Bezos sẽ giao chức danh CEO cho Andy Jassy - người hiện đang điều hành Amazon Web Services, sau gần ba thập kỷ điều hành người khổng lồ internet đã đưa ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Bezos sẽ trở thành Chủ tịch điều hành của Amazon.

Đây là lần đầu tiên công ty công bố sự thay đổi lãnh đạo như một phần của báo cáo thu nhập quý 2, cho biết Jassy sẽ tiếp quản trong quý tài chính thứ ba. Trước đây Amazon không chia sẻ ngày chính xác của quá trình chuyển đổi.

Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 1
Andy Jassy sẽ là CEO kế nhiệm của Amazon. 

Về thời điểm 5/7, Jeff Bezos cho biết thời điểm là "cảm tính", vì ngày 5/7 cách đây gần 30 năm chính là ngày Amazon được thành lập - năm 1994.

“Tôi rất hào hứng khi chuyển sang vai trò Chủ tịch điều hành, nơi tôi sẽ tập trung sức lực và sự chú ý của mình vào các sản phẩm mới và các sáng kiến ban đầu”, Bezos cho biết. Trước đó, vào tháng 2, ông nói rằng ông mong có nhiều thời gian hơn để làm việc cho các dự án kinh doanh bên ngoài công ty, chẳng hạn như Bezos Earth Fund và Blue Origin.

Bezos cho biết, ông kỳ vọng rằng Jassy - người đã làm việc tại công ty được 24 năm và đã thăng tiến vượt bậc để điều hành bộ phận có lợi nhuận cao nhất - sẽ là "một nhà lãnh đạo xuất sắc".

Jassy sẽ tiếp quản một công việc kinh doanh ngày càng phức tạp và được xem xét kỹ lưỡng, ví như việc Amazon đang mua MGM với giá 8,45 tỷ đô la và một số vấn đề được đưa ra tại cuộc họp cổ đông ngay sau đó, hoặc là các đầu tư rủi ro, ví như cung cấp dịch vụ từ xa Amazon Care và dự án vệ tinh Kuiper.

Dưới đây là một số hình ảnh về chặng đường 30 năm của Jeff Bezos và Amazon:

Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 2
Jeff Bezos năm 1996 - 1 năm trước khi thành lập Amazon, khi đó ông vẫn là một người bán sách online. 
Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 3
Bezos năm 1998 - bức ảnh đánh dấu thời điểm Amazon tham gia bán các mặt hàng khác ngoài sách.  
Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 4
Bezos năm 1999, cùng với khách hàng thứ 10 triệu của Amazon. 
Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 5
 Bezos năm 1999 - được tạp chí Time tôn vinh là Nhân vật của năm.
Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 6
Bezos và vợ MacKenzie đến dự một cuộc họp báo năm 2003. Họ đã ly hôn năm 2019, sau cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm. 
Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 7
 Bezos năm 2017, đang giới thiệu thiết bị đọc sách điện tử Kindle.
Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 8
 Bezos năm 2011 cùng với các quan chức NASA. Trước đó, ông đã thành lập dự án Blue Origin nhằm hiện thực hóa mong ước du lịch không gian giá rẻ.
Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 9
 Vợ chồng Bezos ở tòa soạn báo The Washington Post năm 2016. Trước đó 3 năm, ông đã mua tờ báo này.
Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7? ảnh 10
Tại Hội nghị công nghệ toàn Mỹ năm 2017, Bezos đang trò chuyện cùng Tổng thống Trump và CEO Microsoft  Satya Nadella.
Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Niềm vui của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

(PLVN) - Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Đọc thêm

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.