Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù những hồi chuông cảnh báo đã gióng lên từ lâu, nhưng thời gian gần đây vẫn liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn đuối nước ở cả miền xuôi lẫn miền núi khiến ai cũng đau lòng, xót xa. Các vụ đuối nước là do trẻ không biết bơi nhưng cũng có trường hợp trẻ bơi giỏi vẫn gặp nạn do không có kỹ năng cứu đuối.
Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới

Những vụ đuối nước thương tâm

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất toàn quốc (16,490 km2), địa hình phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, mùa hè nắng nóng kéo dài. Đây cũng là địa phương có tuyến đường thủy nội địa lớn với 13 con sông lớn nhỏ, tổng chiều dài trên 1.000km, bờ biển dài 82km với 6 cửa lạch nối ra biển. Hệ thống kênh, ao, hồ nhiều nên tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn đuối nước đặc biệt đối với trẻ em. 

Hàng năm, vào dịp hè dù các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, cảnh báo về tai nạn đuối nước nhưng vẫn nhiều vụ chết đuối đau lòng xảy ra. Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn đuối nước là do trẻ không biết bơi. Cá biệt, nhiều em bơi giỏi cũng bị đuối nước do không có kỹ năng cứu đuối. Hàng loạt vụ đuối nước xảy ra đã gây biết bao đau thương, mất mát cho các bậc phụ huynh và xã hội.

Hơn 3 tháng trôi qua nhưng người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) vẫn chưa thôi xót xa, ám ảnh hình ảnh những vết cào bên bờ sông của cậu bé Nguyễn Bá H. (SN 2012) trước khi qua đời. Chiều 17/1, em H. được chị gái đèo sau xe đạp đi chơi trên bờ sông cách nhà chừng 700m.

Đang đạp xe, chị gái đánh rơi dép nên H. xuống sông lấy dép cho chị., nhưng do dòng nước sâu, bờ sông cao, trơn trượt khiến cậu bé không thể bíu lên được. Người chị sau khi tìm cách cứu em bất thành đã chạy về làng cầu cứu, nhưng sự việc đã quá muộn. Khi mọi người tới nơi chỉ thấy trên bờ sông là dấu bàn tay của cậu bé. Hai ngày sau, thi thể em được tìm thấy cách nơi xảy ra sự việc không xa. 

Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới ảnh 1
 Khúc sông nơi em Lương Mạnh Tuấn bị đuối nước sau khi cứu sống 2 em nhỏ. 

Thực tế đau lòng là vào dịp hè, tai nạn đuối nước không chỉ xảy ra ở miền biển, vùng nông thôn mà các huyện miền núi như Quế Phong, Kỳ Sơn, Quỳ Châu... tỷ lệ tử vong do đuối nước khá cao. Nguyên nhân chính do thiếu sự quan tâm của cha mẹ tới việc các em đi tắm ở sông suối vì mùa hè là vào vụ thu hoạch nông sản nên người lớn thường lên nương rẫy đến tối với về. Mặt khác, khu vui chơi ở các thôn bản lại không có. 

Mới đây, tại huyện miền núi Quỳ Châu xảy ra vụ đuối nước thương tâm để lại nhiều đau xót. Theo đó, khoảng 15h ngày 18/4, em Lương Mạnh Tuấn (14 tuổi, học lớp 7A3, Trường THCS Hạnh Thiết) cùng hai em học lớp 3 và 5 ra sông Hiếu - đoạn chảy qua bản Kẻ Nính và Tịnh Tiến (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) để tắm mát. Thấy hai em đi cùng bị đuối nước, chới với cầu cứu, Tuấn lao tới ứng cứu, sau đó dìu được hai em vào bờ an toàn. Tuy nhiên, em Tuấn đuối sức, bị nước cuốn mất tích. Thi thể của em sau đó được người dân vớt trên sông Hiếu.

Mới đây nhất, vụ nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã (SN 1998, trú xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), sinh viên năm 4, trường ĐH Khoa học Huế bị đuối nước sau khi cứu thành công 3 bạn nữ khiến dư luận xót xa.

Chiều 30/4, Nhã cùng nhóm bạn đi tắm biển phú Thuận (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cuối giờ chiều, phát hiện 3 bạn nữ trong nhóm bị đuối nước, sóng cuốn xa bờ nên Nhã bơi đến ứng cứu. Tuy nhiên, sau khi cứu được bạn thì Nhã bị nước biển cuốn đi vì đuối sức. Thi thể em được lực lượng cứu hộ cứu nạn tìm thấy nửa tiếng sau đó.

Trong lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã do trường ĐH Khoa học Huế tổ chức mới đây, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Phó giám đốc ĐH Huế đã có lời phát biểu xúc động: Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên. Soi mình vào những điều tử tế của Nhã để mỗi người cần sống tốt đẹp hơn, có trách nhiệm hơn - dù không làm “hiệp sĩ”, không thể là “anh hùng”, nhưng ít nhất hãy là một công dân có ích, có ý thức, làm tròn bổn phận của mình với cộng đồng nơi mình đang sinh sống.

Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới ảnh 2
Trẻ em nông thôn rủ nhau đi tắm sông, hồ một cách tự phát, không có sự giám sát của phụ huynh tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước (ảnh HT).  

Trẻ em thiếu kỹ năng, cha mẹ thiếu giám sát

Hiện chưa có thống kê cụ thể về số vụ đuối nước, nhưng từ đầu năm 2021 tại Nghệ An liên tục xảy ra các vụ đuối nước để lại nỗi đau lớn cho người thân và xã hội. Nhiều năm qua, Nghệ An đã coi trọng công tác phòng, tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em và xem đây là vấn đề cấp bách, cần sự quan tâm, vào cuộc của toàn xã hội.

Việc dạy bơi và kỹ năng an toàn dưới nước đã được nhiều cấp ngành, tổ chức xã chính trị - xã hội, đơn vị phối hợp cùng gia đình triển khai. Tuy nhiên, việc dạy bơi và kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em vẫn chưa được nhiều, chưa phổ quát. Công tác dạy bơi và kỹ năng cho trẻ em mới chỉ tổ chức theo đợt, tự phát, phạm vi nhỏ lẻ, chưa liên tục...Vậy nên số trẻ biết bơi và có kỹ năng an toàn dưới nước chưa nhiều.

Một số địa phương, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá vô ý thức đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm, như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu. Trong khi đó, những nơi này và cùng nhiều hồ đập sông, hồ, suối, ao nước khác lại không có hàng rào và  biển báo nguy hiểm. Điều đó tiềm ẩn tai nạn đuối nước, đặc biệt đối với trẻ em.

Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới ảnh 3
Đoàn viên thanh niên cắm biển biển cảnh báo nguy cơ đuối nước tại khu vực sông ngòi, ao hồ... 

Về phía gia đình, nhiều phụ huynh vì bận công việc nên chưa có nhiều thời gian quan tâm con cái; chưa lường hết những yếu tố môi trường sống xung quanh chứa đựng yếu tố rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em; chưa lường hết những đặc thù tính cách thích khám phá của trẻ thơ. Khi hè đến, một số trẻ ở nông thôn, miền núi thường trốn cha mẹ đi chơi, tắm sông, tắm suối.

Tình trạng trẻ em bị đuối nước còn phản ánh một thực trạng khác đó là thiếu sân chơi cho trẻ em. Nếu ở khu vực thành thị, khi mùa hè đến có khá nhiều lớp năng khiếu – sở thích được tổ chức, cũng như có nhiều khu vui chơi để trẻ tham gia, vui đùa, giải trí. Còn ở khu vực nông thôn, miền núi, trẻ em rất thiệt thòi khi thiếu sân chơi, trong khi các chương trình sinh hoạt hè cho thiếu nhi chưa phong phú. Vậy nên, câu chuyện trẻ em coi ao, hồ, kênh mương thành bể bơi, sân chơi ngày hè là điều dễ hiểu.

Thực tế, đuối nước hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu người dân có ý thức. Phân tích từ những nơi thường để xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em cho thấy, vấn đề gốc rễ là do các cấp chính quyền địa phương vẫn chưa thật sự coi trọng việc phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em, để môi trường sống và môi trường xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn. Không ít trường hợp trẻ em tử vong do không may sa chân xuống hố, cống của một số công trình xây dựng, mà nguyên nhân là do sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của người lớn. 

Thực trạng đuối nước và tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ sự an toàn cho con trẻ. Theo bà Lê Thị Nguyệt, Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới - Sở LĐ-TB&XH Nghệ An vấn đề phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt thời tiết ở Nghệ An đang rất khắc nghiệt. Vì vậy, cần tổ chức các lớp phổ cập bơi an toàn cho trẻ, thực hiện các hướng dẫn về kỹ năng bơi lội, cứu đuối cho các em. 

Các địa phương cũng cần rà soát, cắm biển báo tại những “điểm đen” có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Tuyên truyền cho trẻ em sử dụng áo phao khi tắm biển, ao hồ, sông, suối...

Kim Long
Cùng chuyên mục
Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Đọc thêm

Nghề làm tương

Nghề làm tương
(PLVN) - "Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương..." Tương bần - món ăn dân dã của quê nghèo Bắc bộ đã đi vào ca dao và trở thành hình ảnh đặc trưng của ẩm thực làng quê Việt, trở thành niềm thương nỗi nhớ trong tim những người con xa quê luôn khắc khoải nhớ về...

Ký ức kinh hoàng những ngày sống giữa chiến sự tại Israel

Gia đình chị Kim ở Israel.
(PLVN) - Ngày 21/5, cả Israel và Hamas vừa ra thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện, chấm dứt chuỗi ngày bạo lực chết người. Tuy nhiên, trong suốt 11 ngày chiến sự leo thang tại Dải Gaza đã khiến cho những người Việt ở Israel phải học cách thích nghi với cuộc sống trong bom đạn, tìm mọi cách để làm quen với nhịp sống mới.

Nhiều đường dây tội phạm công nghệ cao bị "đánh sập"

Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ.
(PLVN) - Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ (Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Hải Dương… điều tra, làm rõ nhiều đường dây tội phạm liên quan đến công nghệ cao trong toàn quốc.

Cụ bà 90 tuổi vẫn miệt mài giữ nghề đan nón lá

Tuổi cao nhưng hàng ngày cụ Nguyễn Thị Lưu vẫn miệt mài chằm nón.
(PLVN) - Dù đã 90 tuổi, nhưng cụ bà Nguyễn Thị Lưu vẫn miệt mài với đường kim, sợi chỉ để đan thành những chiếc nón lá. Cụ được xem là “di sản sống”, người “giữ lửa” nghề làm nón lá truyền thống của làng Phù Việt (Hà Tĩnh) trước thách thức của cơn lốc thị trường.

Thuốc giả và những hậu quả khôn lường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp dược, trên thế giới tình trạng xuất hiện của những loại thuốc giả cũng đang ngày càng gia tăng, tiềm ẩn những hậu quả khôn lường.

Tản mạn phố Hà Nội

Tản mạn phố Hà Nội
(PLVN) - Nhà sử học Lê Văn Lan từng nói đại ý, Hà Nội là cái phố làng. Ba mươi sáu phố phường là phố nghề và buôn bán. Có nhiều phố còn dây mơ rễ má với những làng nghề của đồng bằng Bắc Bộ...

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp

Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp với gần 2 triệu tấm pin mặt trời (Nguồn ảnh - Daklak.gov.vn)
(PLVN) - Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp giai đoạn 1 có gần 2 triệu tấm pin mặt trời, công suất 600MWac/831 Mwp, tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án này cũng đặt ra những vấn đề cần góc nhìn đa chiều.

Sập app trang trại tiết kiệm, nhà đầu tư mất hơn 44 tỷ đồng

App trang trại bò Úc xuất hiện sau khi Trang trại tiết kiệm sập.
(PLVN) - Mới đây trên khắp các mạng xã hội lan truyền nhau về app kiến tiền thu nhập khủng có tên là trang trại nuôi bò. Với những lời quảng cáo có cánh như kiếm tiền online đơn giản, lợi nhuận khủng, thao tác đơn giản chỉ mất 5 phút/ ngày App đã thu hút được số lượng người chơi cực khủng lên tới hơn 20.000 người. 

Bí quyết giữ cơ thể trẻ khỏe trong mùa nắng nóng

Bí quyết giữ cơ thể trẻ khỏe trong mùa nắng nóng
(PLVN) -  Thời tiết nắng nóng làm cơ thể dễ mất nước, có thể gây ra tăng khát, suy nhược, chóng mặt, ngất xỉu thậm chí tử vong. Bởi vậy cần chú trọng chăm sóc bản thân để giữ cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng trong ngày hè oi ả là bí quyết không phải ai cũng có.  

Khách hàng phải làm sao khi mua phải mỹ phẩm giả?

(Hình minh họa)
(PLVN) - Tôi mua kem dưỡng da thương hiệu có tiếng quen dùng, song lần này bị dị ứng rất nghiêm trọng. Xem lại bao bì, tôi thấy không giống hoàn toàn nhãn mác loại đã dùng trước đó. Tôi nghi ngờ đây là hàng giả nhưng không biết phải làm sao để bảo vệ quyền lợi cho mình? 

Phong tục giữ rừng của đồng bào Mạ

Ông K’Sriu, người giữ rừng tích cực ở Tà Đùng.
(PLVN) - Từ bao đời nay, đồng bào Mạ tôn thờ và có niềm tin tuyệt đối vào rừng. Họ xem rừng như một vị thần che chở và bao bọc cho dân làng vượt qua được tất thảy những phong ba bão táp của thiên nhiên. Vì vậy, trước khi muốn chặt phá một cây nào đó thì họ phải làm lễ xin phép...