Tái diễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước suối tại xã Thần Sa

Người dân tại con sông Thần Sa bị ô nhiễm.
Người dân tại con sông Thần Sa bị ô nhiễm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều năm qua, tại sông Thần Sa, đoạn chạy qua địa bàn xã Thần Sa (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh. Người dân và chính quyền địa phương cho rằng, nguyên nhân gây ô nhiễm có thể được bắt nguồn từ hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực Khau Âu, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Theo ghi nhận trực tiếp của phóng viên, tại dòng nước chảy qua xóm Thượng Kim, xã Thần Sa, bằng mắt thường vẫn có thể dễ dàng nhận thấy nước ở đây có hiện tượng bất thường, xuất hiện màu nâu đỏ, lẫn lộn nhiều bụi bẩn và tạp chất.

Nhiều người dân phản ánh, kể cả mùa mưa hay mùa khô thì nước sông đều có màu đục, nhiều bùn đất, không thể sử dụng cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ phía thượng nguồn, nơi giáp ranh với tỉnh Bắc Kạn, hiện đang có các đơn vị khai thác khoáng sản.

Tái diễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước suối tại xã Thần Sa  ảnh 1

Nước sông đục ngàu mang theo nhiều bùn đất, tạp chất.

Ông Triệu Văn Kim, Trưởng xóm Thượng Kim, xã Thần Sa cho biết: Nước trên sông Thần Sa bị ô nhiễm từ khoảng hơn 20 năm nay. Nguồn nước đục này bắt nguồn từ việc khai thác ở Khau Âu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Hiện tại, tình trạng ô nhiễm đã ảnh hưởng trực tiếp đến người dân quanh đây, làm cho nước đục màu, gây xói mòn xung quanh. Không những vậy, nước còn làm ô nhiễm, ảnh hưởng đến sự sinh sôi, phát triển của các loại cây trồng, điển hình là cây lúa. Vừa qua, khi nguồn nước lớn đổ về bất ngờ khiến ruộng của gia đình ông Triệu Đức Kim trong xã cũng bị vùi lấp và thiệt hại hoàn toàn. Ngoài ra, nguồn nước ô nhiễm cũng ảnh hưởng tới việc chăn nuôi của bà con…

Tái diễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước suối tại xã Thần Sa  ảnh 2

Việc ô nhiễm này được cho là bắt nguồn từ việc khai thác khoáng sản ở Bắc Kạn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thần Sa xác nhận: đúng là có thực trạng ô nhiễm ở sông Thần Sa và nguồn ô nhiễm bắt nguồn từ huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) sang Thái Nguyên. UBND xã đã nhiều lần nhận được đơn thư, ý kiến của các hộ dân ở thôn Thượng Kim phản ánh tình trạng có nước đục nghi do hoạt động khai thác khoáng sản xả thải xuống dòng suối đi qua địa bàn. Vừa qua, xã còn ghi nhận được có cát đá từ sông Thần Sa làm ảnh hưởng đến hàng nghìn m2 ruộng của người dân.

Tái diễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước suối tại xã Thần Sa  ảnh 3

Người dân chán nản khi nguồn nước bị ô nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

“Theo các phản ánh, từ khi một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Bắc Kạn hoạt động thì bắt đầu xuất hiện tình trạng xả thải như trên. Cán bộ xã đã nhiều lần thực tế kiểm tra ở vùng sông và nhiều lần phản ánh lên các cơ quan chức năng để cùng vào cuộc khắc phục, xử lý nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra”, ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết.

Vụ việc này sẽ được giải quyết ra sao? Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Thời tiết Tết Nguyên đán

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo về tình hình thời tiết các khu vực trong dịp Tết Nguyên đán, từ hôm nay, 15/1 đến 26/1 (tức 24 tháng Chạp đến mùng 5 Tết).

“Linh trưởng chúa” Tilo Nadler qua những cuốn sách

Hai vợ chồng Hiền - Tilo giữa núi rừng Cúc Phương.
(PLVN) - Không hiếm để tìm những bài báo viết về TS. Tilo Nadler, người được mệnh danh là “hiệp sĩ của rừng già Việt Nam”,“linh trưởng chúa”… Có lẽ cuộc đời quá kỳ diệu của ông đã mang lại nhiều cảm xúc cho những nhà báo, trong đó có tôi, để mỗi khi đặt bút lại có một câu chuyện mới, một góc nhìn mới. Vì thế, hôm nay tôi muốn viết về Tilo Nadler từ lăng kính của những cuốn sách.