Tác hại khó lường khi ăn xoài xanh, hồng ngâm, ổi…vào lúc đói?

(PLVN) - Các loại thực phẩm có nhiều chất tanin như xoài xanh, hồng ngâm, ổi…và thức ăn có nhiều chất xơ như măng thường là nguyên nhân gây nên các khối bã thức ăn. Đặc biệt, ăn vào lúc đói cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, không nhai kỹ thì những thực phẩm trên sẽ là những tác nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành nội soi lấy thành công khối bã thức ăn “mắc kẹt” trong dạ dày bệnh nhân nữ N.T.P (67 tuổi, trú tại TP Huế, Thừa Thiên Huế). Theo các bác sĩ, khối bã thức ăn cứng và lớn này được hình thành do người bệnh ăn quả hồng giòn vào lúc đói vào trước đó.

Cụ thể, theo BS Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân P nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen… Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế sau đó đã tiến hành nội soi dạ dày cho bệnh nhân và phát hiện vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu cùng một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5 – 7cm.

Sau gần 2 giờ đồng hồ, thay vì phẫu thuật như thông thường, các bác sĩ đã tiến hành nội soi mềm, cắt khối bã thức ăn lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Sức khỏe bệnh nhân sau khi thực hiện thủ thuật cũng nhanh chóng hồi phục và có thể ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau đó.

Bệnh nhân N.T.P và khối bã thức ăn có trong dạ dày trước đó (ảnh nhỏ)
Bệnh nhân N.T.P và khối bã thức ăn có trong dạ dày trước đó (ảnh nhỏ)

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, khối bã thức ăn thường được hình thành chủ yếu ở người già và trẻ nhỏ. Nguyên nhân hình thành các khối bã chủ yếu là do các thực phẩm chứa nhiều chất tanin như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi…và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...

Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng viêm màng bụng, hoại tử ruột, thủng ruột, nhiễm trùng… dẫn tới tử vong.

Vì vậy, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi, thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm... Đồng thời, mọi người nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn nhằm giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt. Đối với thức ăn cần được nấu chín, khi ăn cần nhai kỹ, đặc biệt là người già không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Con số đáng tự hào về hiến máu tình nguyện

Tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
(PLVN) - Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, tương trợ, "chia lửa" của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước trong lúc khó khăn, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện nước ta hiện đạt 97%...